Ra nước ngoài ở lại quá thời hạn, về nước bị xử lý thế nào?

Thứ năm, 26 Tháng sáu 2003, 04:35 GMT+7
 • “Bạn tôi được cử sang Mỹ 6 tháng, nhưng anh ấy đã ở lại đây thêm 6 tháng nữa. Như vậy khi về anh ấy có bị xử phạt không?” (bạn đọc Thuy Nguyen).

  Trả lời:

  Điều 21 Nghị định số 49/CP ngày 15/8/1996 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự quy định: công dân Việt Nam xuất cảnh có thời hạn tự ý ở lại nước ngoài trong thời hạn được phép có thể bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 2-10 triệu đồng. Nếu họ là cán bộ, công chức thì còn có thể bị xử lý kỷ luật theo Pháp lệnh Cán bộ công chức.

  Một người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi ở lại nước ngoài quá thời hạn được phép mà còn vi phạm, còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 274 Bộ luật Hình sự, với mức phạt tiền 5-50 triệu đồng, hoặc phạt tù 3 tháng - 2 năm.

  Bạn đối chiếu với các quy định trên đây để biết những hình thức xử phạt mà người vi phạm có thể phải gánh chịu khi về nước.

  Luật sư Phạm Thanh Bình
  Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
  Số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ra nước ngoài ở lại quá thời hạn, về nước bị xử lý thế nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ra nước ngoài ở lại quá thời hạn, về nước bị xử lý thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ra nuoc ngoai o lai qua thoi han ve nuoc bi xu ly the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ra nước ngoài ở lại quá thời hạn, về nước bị xử lý thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT