Quyết liệt quét “lắc” và xua “gà móng đỏ”

Thứ ba, 28 Tháng sáu 2005, 15:06 GMT+7
 • Nhà chị chung lối đi cùng 5 hộ khác, nhưng một gia đình trong số đó cho thuê làm quán karaoke. Ngày nào đập vào mắt chị cũng là cảnh “gà móng đỏ” chèo kéo khách...

  Quyet liet quet lac va xua ga mong do
  Trong số “dân bay” bị bắt sáng 25/6 tại một động lắc ở Văn Chương, Hà Nội ,có 3 người mẫu... Ảnh: Công Hùng

  Bức xúc, đến mức chuyển nhà vài ba lần, nhưng số phận chị dường như không thoát nổi karaoke. Lại vẫn những cảnh mấy ông U 60 ôm ấp gái hát, rồi đêm đêm lũ “gà móng đỏ” “gáy” nhau chí choé trước hiên nhà...

  Đây là nội dung một bức thư được Bộ trưởng Phạm Quang Nghị đọc lại tại Hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của Thủ tướng diễn ra tại Hà Nội hôm qua (27/6) do Bộ VHTT tổ chức. Tác giả lá thư chính là một “nạn nhân” của karaoke.

  Cử toạ cười rộ vì lời lẽ bức thư. Tác giả của nó tỏ ra phấn khởi vì lần đầu tiên Chính phủ quyết tâm đẩy lùi đến cùng tệ nạn từ karaoke.

  Bộ trưởng Phạm Quang Nghị cho biết, ông nhận được hàng chục bức thư như thế, cho thấy sự ủng hộ của quần chúng trước chủ trương này.

  Mỗi tỉnh, thành có một cách làm riêng với karaoke. Quảng Ninh đã giao cho Sở VHTT phối hợp với Sở Du lịch, Sở Thương mại điều tra quán bar, vũ trường, karaoke, massage...

  Hải Phòng kết hợp kiểm tra vũ trường, bar, karaoke, băng đĩa hình. Dù mới thị sát 56/121 điểm, nhưng có thể thấy sàn disco hay quán bar ở thành phố Cảng không lớn như người ta vẫn tưởng về một điểm ăn chơi trung tâm vùng Đông Bắc.

  Bà Rịa - Vũng Tàu lại áp dụng quy định rõ mỗi phòng hát chỉ có một nhân viên phục vụ, vừa chỉnh nhạc vừa bồi bàn. Theo đại diện UBND tỉnh BR - VT, trong 4 loại hình dịch vụ đều có môi giới trên, khó phát hiện nhất là massage. Hiện BR - VT có 8 quán bar, vũ trường và 350 hàng karaoke, nhưng có dấu hiệu “hát mỏi tay” thì khoảng 50 hàng, đang trong “tầm ngắm” của tỉnh.

  Khánh Hoà là nơi chưa phát hiện được thuốc lắc, nhưng Nha Trang rất có thể trở thành tụ điểm mới nếu dân “bay” tại TPHCM bị truy quét dữ phải tìm nơi dạt “vòm”. Đại diện tỉnh Khánh Hoà nói: Chúng ta phải làm liên tục, đừng làm theo phong trào hay chiến dịch. Có lẽ nên mạnh dạn truy tố, xét xử một số vụ án điểm. Và nên xem xét lại tiêu chuẩn cấp sao cho khách sạn. Bởi hiện nay tôi thấy hơi bất cập: phòng massage là một trong những tiêu chí trọng lượng khi xét cấp sao.

  Một bất cập khác được Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an - nêu ra: Có những ngành nghề kinh doanh có “nguy cơ cao” nhưng không có khâu tiền kiểm, hậu kiểm. Phải xem xét, nhìn nhận lại việc cấp phép cho quán bar, vũ trường. Nhiều thanh niên vào vũ trường để quậy phá, đó cũng là nơi bắt đầu con đường dẫn họ ra toà.

  Nhiều địa phương đề nghị Bộ Thương mại hướng dẫn rõ tiêu chí phân biệt quán bar với quán cà phê giải khát và nhà hàng ăn uống có bán rượu bia nhằm thực hiện ngừng cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và thu hồi chứng nhận đăng ký kinh doanh khi quán bar có vi phạm nghiêm trọng.


  Đồng thời, các địa phương cũng đề nghị Bộ VHTT, Y tế, Thương mại sớm có hướng dẫn xây dựng quy hoạch đối với quán bar, karaoke, vũ trường và massage...

  Đại biểu tỉnh Khánh Hoà đề xuất nên đưa các loại hình kinh doanh giải trí trên vào khu vui chơi chung ở ngoại thành, như thế sẽ dễ bề kiểm soát hơn cho địa phương hoặc thanh tra liên ngành. Đó cũng là ý tưởng mà Bộ VHTT có thể đưa vào dự thảo thay đổi NĐ 87/CP (Tiền phong đã có bài về vấn đề này).

  Quyết liệt quét “lắc”, mại dâm

  Theo bản dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 17 do Bộ VHTT soạn thảo, Bộ Công an sẽ tiếp tục tập trung truy quét tệ nạn xã hội tại Hà Nội, TPHCM, mở rộng ra một số địa bàn trọng điểm như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Khánh Hoà, Lâm Đồng, Hà Tây.

  Hàng tháng Bộ Công an có báo cáo với Thủ tướng. Đặc biệt vai trò của lãnh đạo địa phương được nâng lên. Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng cần nâng cao trách nhiệm của phường, xã. Thực tế đã có một số cán bộ xã, phường dung túng bao che cho tệ nạn. Bản dự thảo nêu rõ: “Xử lý nghiêm cán bộ, công chức thoái hoá, biến chất, ăn chơi sa đọa hoặc bao che, tiếp tay cho các sai phạm”.

  Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Anh Tuyến - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ VHTT) - nói: Nhiều địa phương có số lượng karaoke lớn. Nhưng vài ba lần đăng tin lên báo quán này quán kia bị xử phạt, thế là khách giảm hẳn. Điều ấy chứng tỏ đây không phải là nhu cầu lành mạnh, và mỗi địa phương có thể tăng hay giảm karaoke. Tôi thấy hơi bất hợp lý khi phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh rồi mới có giấy phép hành nghề. Mà mặt khác, cơ quan cấp đăng ký kinh doanh lại không hề đi đo đạc phòng hát, âm thanh, ánh sáng ở đó.

  Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm khẳng định: Sự phát triển KT-XH không thể tỷ lệ thuận với tệ nạn xã hội và sự dung túng, nhân nhượng trước tệ nạn. Chúng ta cần nâng cao hơn trách nhiệm cá nhân của lãnh đạo chính quyền địa phương. Chừng nào trách nhiệm chưa rõ ràng, chừng ấy cuộc chiến đấu với tệ nạn còn cam go. Phó Thủ tướng nói: Chúng ta luôn đề cao “phòng là chính”, nhưng chúng ta vẫn bị động. Phải dự báo và phòng chống từ trứng nước!

  Thanh Phương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quyết liệt quét “lắc” và xua “gà móng đỏ”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quyết liệt quét “lắc” và xua “gà móng đỏ” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quyet liet quet lac va xua ga mong do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quyết liệt quét “lắc” và xua “gà móng đỏ” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT