Quốc hội “nóng” vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ năm, 01 Tháng mười một 2007, 18:39 GMT+7
 • Quoc hoi nong van de phong chong bao luc gia dinh
  Đại biểu Lê Quốc Dũng đoàn Thái Bình phát biểu ý kiến trong phiên họp ngày 1/11 của QH.

  - Trong phiên họp chiều nay (1/11) sau khi nghe Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của QH Nguyễn Văn Thuận trình bày Báo cáo tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật phòng, chống bạo lực gia đình, các đại biểu QH đã tiếp tục thảo luận về dự thảo luật này.

  Có lẽ do tính chất “nóng” của vấn đề mà chỉ riêng buổi chiều nay đã có 54 vị đại biểu Quốc hội đăng ký phát biểu.

  Phát hiện, xử lý bạo lực gia đình gặp nhiều khó khăn

  Theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - TP Đà Nẵng, thực tế cho thấy tình trạng bạo lực gia đình đang có chiều hướng gia tăng gây ra những bất ổn tiềm ẩn cho xã hội. Tuy nhiên, việc phát hiện, xử lý lại đang gặp nhiều khó khăn, bởi vì thủ phạm phủ nhận, nạn nhân thì cam chịu, xóm giềng thì né tránh, chính quyền bàng quan. Thái độ đó chủ yếu xuất phát từ quan niệm coi va chạm, bạo lực là chuyện nội bộ gia đình. Vì vậy, việc ban hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình là hết sức cần thiết và cấp thiết.

  Một số đại biểu QH cho rằng, bạo lực gia đình hiện nay không còn là việc riêng của mỗi gia đình. Đã có cảnh báo về vấn nạn này trên phạm vi toàn thế giới, theo kết quả nghiên cứu quốc tế có từ 20%-50% số phụ nữ đang là nạn nhân của bạo lực gia đình dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau. Tại Việt Nam theo thống kê của Toà án nhân dân tối cao trong 5 năm qua các Toà án địa phương đã thụ lý và giải quyết sơ thẩm trên 352.000 vụ việc về hôn nhân và gia đình, trong đó có khoảng 186.000 vụ có hành vi đánh đập ngược đãi chiếm 53,1% các nguyên nhân dẫn đến ly hôn.

  Bạo lực gia đình đã gây ra tác hại vô cùng lớn ảnh hưởng đến tình hình kinh tế xã hội của đất nước. Khi bạo lực gia đình xảy ra hậu quả thường thấy là những tổn hại về sức khoẻ kéo theo tổn hại tất yếu về kinh tế và cả những hệ luỵ trong mối quan hệ gia đình như gây ra những sang chấn tinh thần cho nạn nhân và những người trong gia đình, những sang chấn này thường khó hồi phục hơn những tổn thương trên thân thể, nhất là để lại những dấu ấn khó phai trong tâm trí của trẻ thơ, ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của con trẻ. Ở nhiều gia đình thế hệ con cháu đã lặp lại hành vi bạo lực mà khi còn nhỏ chúng đã được chứng kiến. Rõ ràng bạo lực gia đình đang làm xói mòn đạo đức, mất tính dân chủ xã hội và trở thành nguy cơ làm tan vỡ sự bền vững của gia đình Việt Nam.

  Băn khoăn về xác định hành vi bạo lực gia đình

  Vấn này cũng được đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy đưa ra. Theo bà các hành vi bạo lực gia đình, dự thảo luật gia đình có 9 nhóm hành vi bạo lực gia đình, trong đó có những hành vi mới, nhưng có những hành vi đạo luật khác điều chỉnh.

  Hành vi thứ nhất là cô lập xua đuổi, quấy rối hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu chúng ta quy định theo kiểu định tính như thế này rất khó áp dụng trong thực tế. Hậu quả như thế nào mới được coi là nghiêm trọng, bởi vì trong dự thảo của luật này có 4 điều đề cập đến việc Chính phủ quy định cụ thể một số nội dung, nhưng trong 4 điều đã không đả động đến hành vi này. Bà đề nghị Quốc hội nên nghiên cứu kỹ.


  Hành vi thứ hai là hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục, việc xác định và xử lý đối với hành vi bạo lực liên quan đến tình dục tuy không dễ nhưng rất cần thiết điều chỉnh trong luật này. Bà Thuý cho biết, bà băn khoăn chúng ta quy định như thế nào đây, không phải mọi trường hợp cưỡng ép quan hệ đều là bạo lực tình dục.

  Vấn đề thứ ba bà đề cập là các biện pháp phòng chống bạo lực gia đình. Theo bà việc quy định các biện pháp về phòng chống bạo lực gia đình cần phải xuất phát từ đặc điểm của các quan hệ gia đình. Vì vậy các biện pháp phòng chống bạo lực gia đình cần phải hết sức mềm dẻo, tinh tế nhưng kiên quyết. Có như thế mới có tác dụng răn đe, giáo dục riêng, phòng ngừa chung. Bà đề xuất bổ sung thêm một biện pháp đó là giáo dục công dân về phòng chống bạo lực gia đình vào Mục 1, Chương II là chương phòng ngừa bạo lực gia đình.

  Rất cần thiết phải có Luật phòng, chống bạo lực gia đình

  Vấn đề cần thiết phải có Luật này, đại biểu Hồ Thị Cẩm Đào - Sóc Trăng, cho biết, thực trạng bạo lực gia đình là một vấn đề đang tồn tại trong xã hội, nó đe doạ sự ổn định của gia đình, làm huỷ hoại đến sức khoẻ, tình cảm, tài sản của gia đình và gây ra những ảnh hưởng không tốt cho tất cả các thành viên trong gia đình, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Những trẻ em phải chứng kiến bạo lực gia đình sẽ làm tổn hại rất lớn đến tư tưởng, tâm hồn và tình cảm trong sáng của các em. Các em phải sống trong nỗi ám ảnh và bất hạnh sẽ ảnh hưởng đến tương lai sau này.

  Bạo lực gia đình còn làm ảnh hưởng đến cộng đồng và trật tự xã hội, nó tác động tiêu cực đến kinh tế do những chi phí về điều trị y tế, thời gian nghỉ ốm. Làm mất khả năng lao động của nạn nhân do bạo lực gia đình. Vì thế việc ban hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình hiện nay là rất cần thiết, nhằm góp phần phòng ngừa và can thiệp một cách có hiệu quả bạo lực gia đình. Đây là vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng xã hội.

  Với đa số những ý kiến được các đại biểu QH đưa ra chiều nay, đều cho thấy vấn đề cần thiết, liên quan trực tiếp đến cuộc sống của việc có bộ Luật này. Theo Dự thảo Luật, nếu được Quốc hội thông qua, Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2008.

  Lê Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quốc hội “nóng” vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quốc hội “nóng” vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quoc hoi nong van de phong chong bao luc gia dinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quốc hội “nóng” vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT