Phó đoàn thanh tra bị "ép" nhận tiền "bồi dưỡng"

Thứ năm, 15 Tháng mười một 2007, 14:47 GMT+7
 • Dương Văn Lực- Phó đoàn thanh tra các dự án của Tổng công ty Dầu khí VN khai rằng mình nhận tiền của đơn vị bị thanh tra trong tình thế buộc phải nhận (!?). Và đó không phải là tiền hối lộ mà là tiền các đơn vị này bồi dưỡng cho Lực vì Lực phải làm việc vất vả.

  Pho doan thanh tra bi ep nhan tien boi duong
  Bị cáo Dương Văn Lực

  Sau một ngày ngồi nghe nguyên Trưởng đoàn thanh tra Chính phủ Lương Cao Khải trả lời thẩm vấn của HĐXX, sáng nay, nguyên Vụ phó thanh tra Chính phủ-Dương Văn Lực được HĐXX yêu cầu trả lời các câu hỏi để làm rõ hành vi nhận hối lộ của Lực.

  Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2002 đến tháng 10/10/2003, Dương Văn Lực được giao trách nhiệm là Phó đoàn thanh tra trực tiếp thanh tra dự án 2m3 khí/ngày/đêm. Nhưng sau khi thanh tra Lực đã có những kết luận mang tính chất quy chụp, không đúng sư thật. Bằng cách này Lực đã trực tiếp gây áp lực cho các cá nhân, đơn vị bị thanh tra nhằm mục đích trục lợi cá nhân.

  Theo cáo trạng thì từ những việc làm này Lực đã được các đơn vị bị thanh tra năm lần “lót tay” với số tiền hơn 86 triệu đồng.

  HĐXX hỏi Lực: “Bị cáo có thấy việc làm của mình là sai hay không?” Lực vẫn quả quyết rằng, mình không sai phạm. Các kết luận thanh tra 4 dự án của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam thì rất…khách quan!?

  HĐXX hỏi tiếp: “Hôm qua, Lương Cao Khải với tư cách là Trưởng đoàn thanh tra đã thừa nhận trong dự án 2 triệu m3 khi/ngày/đêm có kết luận thanh tra không đúng, sao bị cáo lại cho là đúng?”. Lực trả lời : “Anh Khải khai như thế là chuyện của anh ấy, nhưng dự thảo kết luận thanh tra của bị cáo là đúng, bị cáo chỉ là người thực thi nhiệm vụ của Trưởng đoàn thanh tra (Lương Cao Khải), và người phải chịu trách nhiệm là Trưởng đoàn, còn bị cáo không sai”.

  Về các hành vi lần đầu nhận tiền của các cá nhân, đơn vị bị thanh tra, Lực cho rằng đã bị cơ quan điều tra ép cung, mớm cung nên không thừa nhận các quy kết của cáo trạng. Chủ toạ bác lại: “Bị cáo là người có trình độ, chứ có phải không biết chữ đâu mà lại đồng ý ký vào các biên bản lời khai tại cơ quan điều tra”. Đồng thời HĐXX đưa cho Lực xem lại các biên bản lời khai của Lực.

  Đối với các lần nhận tiền của các cá nhân đơn vị bị thanh tra, Lực cho rằng mình bị vào tình thế ép buộc và cũng thoả đáng với công sức mà bị cáo làm việc (!?)”. Lực giải thích do những lần thanh tra phải làm việc thêm giờ, ngày nghỉ nên đơn vị bị thanh tra muốn… bồi dưỡng cho bị cáo để có sức làm việc.

  HĐXX nói: “Việc bị cáo lảm việc đã có người chấm công ngoài giờ, trả theo tiêu chuẩn của nhà nước đã quy định, bị cáo giải thích như thế là không thể chấp nhận được, hành vi nhận tiển của bị cáo rõ như ban ngày mà bị cáo còn cố tình quanh co, chối tội”.

  Cuối buổi xét xử sáng nay, HĐXX đã dành thời gian thẩm vấn bị cáo Bùi Xuân Bảy về hành vi nhận 11 triệu đồng của các của Nguyễn Xin, Đặng Hữu Quý, Đậu Hồng Lạc và hành vi xin cho con vào làm tại Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng dầu khí-đơn vị bị thanh tra tại công trình Cảng LPG Thị Vải.

  Bảy thừa nhận tất cảc các cáo buộc của VKS là hoàn toàn đúng, bị cáo đã biết những sai phạm của mình trong việc nhận tiền của các cá nhân, đơn vị bị thanh tra.

  Chiều nay, toà tiếp tục làm việc.

  Chí Thanh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phó đoàn thanh tra bị "ép" nhận tiền "bồi dưỡng"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phó đoàn thanh tra bị "ép" nhận tiền "bồi dưỡng" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Pho doan thanh tra bi ep nhan tien boi duong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phó đoàn thanh tra bị "ép" nhận tiền "bồi dưỡng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT