Phát hiện thêm một vụ mua bán đất “bất thường” tại khu Mỹ Đình 2 (Hà Nội)

Thứ sáu, 18 Tháng ba 2005, 09:40 GMT+7
 • Từ việc bắt Phó Tổng giám đốc Tổng Cty HUD :

  Giá đất tại Khu đô thị Mỹ Đình 2 bán cho Cty Thăng Long 9 đã bị “đội” lên hơn gấp đôi giá Tổng Cty HUD ban hành.

  Phat hien them mot vu mua ban dat bat thuong tai khu My Dinh 2 Ha Noi
  Khu đô thị mới Mỹ Đình 2
  Tiền Phong ra ngày 17/3 đã nêu câu hỏi: Còn bao nhiêu ngàn mét vuông đất tại các dự án khu đô thị mới đã bị “đội giá” như trong vụ liên quan trực tiếp đến Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) Đào Tiến Dũng. Số tiền các đối tượng liên quan thu lợi bất chính là bao nhiêu?

  Theo các tài liệu Tiền Phong thu thập được, cùng với việc điều tra vụ tham ô 7,5 tỷ đồng của Phó Tổng giám đốc HUD Đào Tiến Dũng, cơ quan điều tra đang “đặc biệt quan tâm” đến một vụ bán đất tương tự cũng xảy ra tại khu xây dựng công trình công cộng thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình 2, liên quan đến một Cty khác là Cty Cổ phần An Bình Tây (hiện Cty này đã giải thể).

  Vụ mua bán này diễn ra sau khi Cty Cổ phần Xây dựng công trình Thăng Long 9 nộp đơn mua đất khoảng 4 tháng. Ngày 14/12/2003, Cty cổ phần An Bình Tây, do ông Hà Minh Đức làm Giám đốc, cũng đệ đơn lên Tổng Cty HUD xin được “mua đất” tại khu công cộng 1 thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình 2 để đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

  Ngày 25/12/2003, Tổng Cty HUD đã ký Hợp đồng kinh tế số 188/TCT - BQLKV1 với Cty cổ phần An Bình Tây, đồng ý chuyển nhượng 7.755m2 đất tại khu vực này. Trị giá hợp đồng khoảng 30 tỷ đồng, phía Cty An Bình Tây nộp trước 9 tỷ đồng tiền “đặt cọc” cho phía Tổng Cty HUD. Đến ngày 6/1/2004, ông Nguyễn Văn Bách, Phó Tổng Giám đốc HUD, cùng Ban Quản lý dự án khu vực 1 đã lập biên bản bàn giao 7.755 m2 đất cho Cty An Bình Tây…

  Tuy nhiên, thương vụ mua bán 7.755 m2 này không thuận chèo mát mái! Đến tháng 3/2004, Cty An Bình Tây đột ngột giải thể , và đề nghị Tổng Cty HUD cho hủy bỏ hợp đồng mua đất, chịu nộp phạt 25 triệu đồng. Cty An Bình Tây đã thu hồi lại số tiền 9 tỷ đồng đặt cọc và Tổng Cty HUD cũng thu lại diện tích 7.755 m2 đất đã bán.

  Việc Cty An Bình Tây đơn phương hủy bỏ hợp đồng mua đất trên đang là câu hỏi lớn cho cơ quan điều tra. Vì sao một hợp đồng mua đất “béo bở” (diện tích đất được mua lớn gấp 4 lần diện tích mà Cty Thăng Long 9 đã rất khó khăn thông qua các đối tượng môi giới mới được duyệt mua), mà Cty An Bình Tây lại dễ dàng hủy bỏ? Phía sau việc này, phải chăng đã phát sinh mâu thuẫn “ăn chia” giữa các đối tượng liên quan?

  Điều đặc biệt nghiêm trọng khác là có hay không mối “quan hệ mật thiết” giữa các Cty cổ phần về đầu tư xây dựng, mua bán bất động sản như Thăng Long 9, An Bình Tây, cũng như các đối tượng “cò” đất… với một số cá nhân có thẩm quyền thuộc Tổng Cty HUD? Bởi thực tế đã cho thấy, từ quan hệ giữa Phó Tổng Giám đốc Đào Tiến Dũng với Cty Cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản ASEAN do “cò” đất Nguyễn Hữu Tiến làm Chủ tịch HĐQT, giá đất tại Khu đô thị Mỹ Đình 2 bán cho Cty Thăng Long 9 đã bị “đội” lên hơn gấp đôi giá Tổng Cty HUD ban hành.

  M.T

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phát hiện thêm một vụ mua bán đất “bất thường” tại khu Mỹ Đình 2 (Hà Nội)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát hiện thêm một vụ mua bán đất “bất thường” tại khu Mỹ Đình 2 (Hà Nội) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat hien them mot vu mua ban dat bat thuong tai khu My Dinh 2 Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát hiện thêm một vụ mua bán đất “bất thường” tại khu Mỹ Đình 2 (Hà Nội) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT