Phân bón 19-8 không kém chất lượng như kết luận của công an

Thứ tư, 03 Tháng mười 2001, 09:43 GMT+7
 • Thống kê về sản lượng lúa bị tổn thất do sử dụng phân bón của 19-8, căn cứ để Công an quận Kiến An, Hải Phòng, khởi tố hình sự vụ án ở Công ty TNHH 19-8, đang có dấu hiệu không trung thực, giả mạo. Điều đó cho thấy cần phải điều tra lại một cách khách quan vụ án gây nhiều tranh cãi này.

  Nhiều văn bản thống kê “thiệt hại” vì dùng sản phẩm của Công ty 19-8 trong vụ đông xuân 1999-2000, do Công an Kiến An tổng hợp, không có cơ sở pháp lý. Cụ thể, biểu lập tại xã Hậu Thành, Yên Thành, Nghệ An có tới 500 chữ ký của các hộ nông dân, nhưng việc sử dụng phân bón ở đây lại không đúng với định lượng: chỉ bón 3-5 kg phân bón/sào, nhưng nhiều hộ kê lên tới 8-10 kg/sào. Có hộ sử dụng phân bón của các hãng khác, nhưng lại khai là của 19-8. Hơn nữa, nhiều chữ ký có dấu hiệu giả, do người lập biểu ký thay. Các ki-ốt bán lẻ cho biết nông dân được phổ biến: Nếu kê khai tổn thất mùa vụ là do sử dụng phân bón của 19-8 thì sẽ được đền bù, và vì thế, nhiều người cứ "kê đại", trong khi trước đó, chẳng ai kêu ca, phàn nàn về chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, ở Quỳnh Lưu, còn nhiều ý kiến phản ánh việc sử dụng phân bón 19-8 mang lại hiệu quả tốt cho lúa, cứng cây, chắc hạt...

  Việc thống kê đã hoàn thành và được sử dụng làm căn cứ để buộc tội Công ty 19-8 sản xuất hàng giả. Thế nhưng mới đây, nhiều người ở Yên Thành, từ Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Hội Nông dân tập thể... đều cho rằng việc đánh giá tổn thất mùa vụ hoàn toàn do sử dụng phân bón của 19-8 là thiếu khách quan, thiếu trung thực. Không thể nói sản phẩm của 19-8 là giả, mà là do trình độ dân trí của một số hộ dân kém, chăm bón không thích hợp. Và như vậy, phải có một hội đồng khoa học mới có thể thẩm định và đánh giá đầy đủ: phân bón 19-8 có ảnh hưởng đến đồng ruộng Nghệ An không, nếu có thì hậu quả đến đâu? Tại vùng nào, sản phẩm ảnh hưởng tốt?

  (Theo DĐDN)

  Theo dòng sự kiện:

  Đội trưởng Cảnh sát Kinh tế quận Kiến An bị bắt (25/7)
  Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ Công ty TNHH 19-8 (24/5)
  Công ty 19-8 phản đối kết luận giám định chất lượng sản phẩm (28/4)
  Công an phản đối kết luận giám định do chính mình trưng cầu (12/4)
  Công an bị tố cáo tống tiền trong vụ phân bón giả ở Công ty 19-8 (6/4)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Phân bón 19-8 không kém chất lượng như kết luận của công an

  Nhận xét tin Phân bón 19-8 không kém chất lượng như kết luận của công an

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phân bón 19-8 không kém chất lượng như kết luận của công an bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phan bon 19 8 khong kem chat luong nhu ket luan cua cong an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phân bón 19-8 không kém chất lượng như kết luận của công an ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT