Phá vụ án mạo danh các tổ chức y tế quốc tế tuồn tân dược gây nghiện vào Việt Nam

Thứ ba, 01 Tháng mười một 2005, 18:28 GMT+7
 • Pha vu an mao danh cac to chuc y te quoc te tuon tan duoc gay nghien vao Viet Nam
  Các đối tượng trong vụ án.

  Đây là thủ đoạn lần đầu tiên phát hiện ở Việt Nam, có sự cấu kết chặt chẽ giữa tội phạm trong nước và tội phạm ở nước ngoài.

  Phía nước ngoài gồm 2 anh em trai Dang Jean Paul và Dang David (người Pháp gốc Việt). Bắt đầu từ năm 1999, Dang Jean Paul về Vạn Giã, Vạn Ninh (Khánh Hoà) liên kết với Nguyễn Ngọc Sơn, dược sỹ (sau chuyển về công tác tại Trung tâm Y tế (TTYT) Vạn Ninh và Nguyễn Thành Thái, Giám đốc TTYT Vạn Ninh và Chủ tịch Hội Y dược học Vạn Ninh để mua bán trái phép chất ma túy.

  Lúc này Paul đang có một kiện hàng thuốc gửi cho chị gái bị Hải quan bưu điện Tp.HCM tịch thu, tiêu huỷ do vượt quá số lượng cho phép. Vì thế, khi quen Sơn và Thái, Paul đã nghĩ đến một phương thức làm ăn mới: đó là Paul sẽ giả mạo Hội dược sỹ không biên giới Pháp, viết tắt là PSF gửi viện trợ nhân đạo cho TTYT Vạn Ninh và Chi hội Y dược học Vạn Ninh để khám chữa bệnh và cấp phát thuốc cho đồng bào vùng sâu, vùng xa. Nhưng thực chất, Sơn và Thái chỉ lấy danh nghĩa của TTYT Vạn Ninh và Chi hội Y dược học Vạn Ninh nhận rồi chuyển trả cho Paul, với tiền công bằng 30% giá trị lô thuốc.

  Với sự thỏa thuận "ma quỷ" này, Paul đã gửi trót lọt 4 lô thuốc về TTYT Vạn Ninh và Chi hội Y dược học Vạn Ninh. Sau khi nhận được giấy báo nhận hàng, Sơn có nhiệm vụ vào hộp thư điện tử của mình, lấy danh mục thuốc mà Paul gửi (danh mục các loại thuốc bất kỳ mà Paul thu thập được ở Pháp), chọn ra một số loại thuốc mà Bộ Y tế Việt Nam cho phép nhập, lập thành danh mục thuốc do Tổ chức PSF gửi và thảo đơn do Nguyễn Thành Thái ký, với danh nghĩa TTYT Vạn Ninh và Chi hội Y dược học Vạn Ninh gửi Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất xin nhập khẩu hàng phi mậu dịch.

  Theo Thông tư 13/BYT của Bộ Y tế, muốn nhập khẩu loại hàng viện trợ này, phải có công văn đồng ý của Cục Quản lý dược Bộ Y tế. Nhưng 3 lô hàng đầu tiên, ông Thái đã bất chấp quy định, chỉ lấy xác nhận đồng ý của lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hoà. Điều khó hiểu là dù không đúng chức năng nhưng lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hoà vẫn ký xác nhận, các cán bộ làm nhiệm vụ của Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất vẫn cho thông quan dù trái quy định của Bộ Y tế.

  Không kém gì em trai, Dang David trong một lần về Khánh Hoà chơi năm 2002 cũng đã bắt quen với "mối làm ăn" của em là Sơn và Thái. Sơn đòi tiền công là 50 triệu đồng/lô khoảng từ 100 đến 150kg tân dược và dặn Dang David nên gửi thuốc viên, nếu có thuốc Myolastan (loại thuốc hướng thần có chứa chất nằm trong danh mục các chất ma tuý) sẽ bán được với giá 5.500đ/viên. Sau khi về Pháp, Dang David đã nhờ người thu gom được khoảng 150 kg các loại thuốc như Sơn dặn. 4 tháng sau, khi nhận được điện thoại của Dang David, Nguyễn Thành Thái đã tự thảo thư xin thuốc rồi fax sang Pháp cho David để dựng lên một tổ chức là Trung tâm phân phối dược của Pháp, viết tắt là OCP viện trợ thuốc cho TTYT Vạn Ninh.

  Tháng 9/2003, sau khi nhận được giấy báo nhận hàng, Thái đã báo cho Sơn đang học tại Đại học Y khoa Huế để hợp lý hoá hồ sơ nhận lô thuốc. Sơn đã tự nghĩ ra 54 loại thuốc phù hợp, lập thành danh mục thuốc và thảo tờ trình lấy danh nghĩa TTYT Vạn Ninh, do Thái ký gửi, xin giấy phép của Cục Quản lý dược Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi kiểm hoá, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện thấy chỉ có 6 loại thuốc đúng với danh mục thuốc được cấp phép, số còn lại có nhiều thuốc gây nghiện, hướng thần và thuốc nằm ngoài danh mục cấp phép. Hải quan Tp.HCM đã tạm giữ và đề nghị UBND TP ra Quyết định xử phạt hành chính đối với TTYT Vạn Ninh 15 triệu đồng.


  Để hợp lý hoá hồ sơ, Sơn đã bảo Định (anh rể Dang David) gọi điện cho David để làm giả giấy xác nhận của tổ chức OCP gửi về, sau đó Thái làm đơn giải trình xin nhận lại toàn bộ số thuốc trên. Định đã thay mặt David bỏ ra 15 triệu cho Sơn đi nộp phạt, nhận lại của Hải quan 6 loại thuốc có trong giấy phép mang bán ở Tp.HCM.

  Ngay sau đó, ngày 1/10/2003, Dang Jean Paul cấu kết với Sơn và một số đối tượng khác chuyển lô thuốc gồm 17 kiện, trọng lượng 209 kg cho TTYT Triệu Phong (Quảng Trị) qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Trong lô thuốc này, Hải quan Tp.HCM P cũng phát hiện có 2.915 viên thuốc gây nghiện, 9.611 viên và 27 chai thuốc hướng thần, 190 kg thuốc không đúng với giấy phép nhập nên đã lập biên bản tạm giữ và đề nghị xử phạt hành chính.

  Theo Luật Phòng chống ma tuý thì đây chính là thiếu sót của Hải quan Tp.HCM, vì đã phát hiện đến 2 lô hàng tân dược có chứa thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần có chứa chất ma tuý nhưng chỉ phạt hành chính mà không báo với cơ quan Công an có chức năng đấu tranh phòng chống ma tuý. Ngay cả việc kiểm hoá hàng của các cán bộ hải quan cũng có sai sót, đơn cử có 2 lô thuốc đã thông quan ngày 21/7/2002 và 27/4/2003 có danh mục, số lượng thuốc giống y hệt như nhau, nhưng khối lượng lại hoàn toàn khác nhau, lô thứ nhất có trọng lượng 383kg, lô kia chỉ có trọng lượng 106 kg (đối tượng hạ số lượng để giảm thuế). Điều đó chứng tỏ danh mục 4 lô thuốc Sơn, Thái đã nhận và bán đi của Paul không phải là số thuốc thực tế đã nhập.

  Cho đến 9/5/2004, khi Hải quan cửa khẩu Lao Bảo tỉnh Quảng Trị bắt quả tang Dang David vận chuyển 28 loại tân dược, trong đó có 383 viên Myolastan 50mg bằng cách xé lẻ, cho lẫn vào va ly quần áo và nhờ Souvan, lái xe người Lào vận chuyển hộ thì mọi việc mới vỡ lở. Ngày 12/5, Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Dang David về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý. Tổng cộng đường dây này đã "tuồn" 6 lô thuốc, trọng lượng 1.064kg từ Pháp về Việt Nam để bán ra thị trường lấy tiền chia nhau.

  Trong quá trình điều tra, Sơn và Thái đã tìm mọi cách khai báo gian dối, hợp lý hoá hồ sơ để đối phó với cơ quan Công an. Chẳng hạn, Sơn khai chỉ nhận được từ Paul số tiền công 34 triệu đồng cho mình và Thái khi nhập trót lọt 4 lô thuốc, tiền bán thuốc rất ít (chẳng hạn khai bán một lô 383kg cho một người không biết tên chỉ được 18 triệu đồng), trong khi đó giá trị thực tế của các loại tân dược này rất cao, có loại thuốc đang tạm giữ vẫn còn ghi giá đến 50 Euro/vỉ. Hay như lời khai của Định, trong lần cùng Sơn đến giải quyết lô hàng bị Hải quan tạm giữ, các đối tượng đã bốc trộm mấy vốc thuốc, mang ra ngoài chợ bán đã được 20 triệu đồng.

  Ngày 28/10, Cục CSĐT tội phạm về ma tuý đã có đủ tài liệu chứng cứ để kết luận điều tra vụ án, đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố bị can Dang David về tội mua bán trái phép chất ma tuý, Nguyễn Ngọc Sơn về tội mua bán trái phép chất ma tuý và giả mạo công tác, Nguyễn Thành Thái về tội giả mạo công tác. Vì đối tượng Dang Jean Paul đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã tách riêng hành vi phạm tội của các đối tượng, trong việc gửi và nhập lô hàng tân dược có chứa chất gây nghiện cho Trung tâm Y tế Triệu Phong để điều tra tiếp.

  (Theo Công an nhân dân)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phá vụ án mạo danh các tổ chức y tế quốc tế tuồn tân dược gây nghiện vào Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phá vụ án mạo danh các tổ chức y tế quốc tế tuồn tân dược gây nghiện vào Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Pha vu an mao danh cac to chuc y te quoc te tuon tan duoc gay nghien vao Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phá vụ án mạo danh các tổ chức y tế quốc tế tuồn tân dược gây nghiện vào Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT