Ở nước ngoài, mất giấy đăng ký kết hôn làm thế nào xin lại?

Thứ tư, 02 Tháng tư 2003, 10:46 GMT+7
 • “Vợ tôi là người nước ngoài, cùng tôi kết hôn ở Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa sau đó sang Nhật Bản sinh sống. Nay giấy đăng ký kết hôn bị thất lạc, cần xin lại làm thế nào? Có nhất thiết phải về Việt Nam xin hay có thể ủy quyền cho người khác?” (bạn đọc Trần Anh Ngọc).

  Trả lời:

  Theo khoản 3 Điều 17 Nghị định số 68/2002/NĐ-CP của Chính phủ ngày 10/7/2002 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài, “việc cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn từ sổ gốc do sở tư pháp thực hiện theo yêu cầu của đương sự”. Văn bản này không có quy định nào bắt buộc vợ hoặc chồng có mặt khi xin, do đó bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác tới làm thủ tục.

  Bạn cần làm đơn đề nghị cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn từ sổ gốc, gửi Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa, và giấy ủy quyền cho người khác ở trong nước thay mặt bạn làm thủ tục xin cấp bản sao. Giấy ủy quyền cần có xác nhận của chính quyền nơi bạn cư trú hoặc cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại Nhật Bản.

  Luật sư Phạm Thanh Bình
  Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
  số 8 Đình Ngang, Hà Nội

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Ở nước ngoài, mất giấy đăng ký kết hôn làm thế nào xin lại?

  Nhận xét tin Ở nước ngoài, mất giấy đăng ký kết hôn làm thế nào xin lại?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ở nước ngoài, mất giấy đăng ký kết hôn làm thế nào xin lại? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết O nuoc ngoai mat giay dang ky ket hon lam the nao xin lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ở nước ngoài, mất giấy đăng ký kết hôn làm thế nào xin lại? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT