Những chủ nợ khét tiếng trong tổ chức của Năm Cam

Thứ năm, 10 Tháng tư 2003, 07:01 GMT+7
 • Nhung chu no khet tieng trong to chuc cua Nam Cam
  Bị cáo Phan Thị Trúc.

  Sáng 9/4, Trúc "Mẫu Hậu" thừa nhận đã cho nhiều người vay với lãi suất quá cao nên không nhớ đã thu lợi bao nhiều tiền. Tuy nhiên, bị cáo vẫn cho rằng con số 1,8 tỷ đồng cáo trạng nêu là không đúng. Trong khi đó, trùm vay nặng lãi Nguyễn Thị Kiệm, lại nhớ chính xác từng đồng đã bỏ ra, đến mức sẵn sàng đối chất với con nợ.

  Phan Thị Trúc (Trúc “Mẫu Hậu”) thừa nhận đã cho Lê Thị Hồng Ngọc và Hoàng Thị Ngọc Hương vay tiền nhiều lần với lãi suất gấp 10-12 lần quy định. Tuy nhiên "chính cung" của Năm Cam cũng cho rằng: “Bị cáo không nhớ rõ số tiền lãi nhận được”. Theo cáo trạng, tháng 8/1996, Trúc "Mẫu Hậu" cho Lê Thị Hồng Ngọc vay lần đầu 50 triệu đồng, trả góp thành 60 triệu đồng trong vòng 40 ngày. Sau đó, Ngọc vay tiếp 130 triệu đồng, trả trong 48 ngày thành 156 triệu đồng… Trả xong, Ngọc lại tiếp tục vay nhiều lần khác, trong đó có khoản vay 20.000 USD. Tại cơ quan điều tra, Lê Thị Hồng Ngọc khai tổng số tiền lãi trả cho Trúc là gần 1 tỷ đồng. Hiện tại, Lê Thị Hồng Ngọc vẫn còn nợ Trúc số tiền 130 triệu đồng và 20.000 USD. Hoàng Thị Ngọc Hương cũng xác nhận từ tháng 10/2001 đến tháng 1/2002 vay của Trúc tổng cộng 40.000 USD, tiền lãi phải trả gần 10.000 USD. Trong phiên toà hôm nay, bị cáo Trúc khai mình chỉ thu lãi chút đỉnh, chứ không phải là 1,8 tỷ như cáo trạng nêu.

  Nhung chu no khet tieng trong to chuc cua Nam Cam
  Bị cáo Nguyễn Thị Kiệm.
  Còn đối tượng cho vay nặng lãi khét tiếng tại TP HCM, Nguyễn Thị Kiệm đã oà khóc khi đứng trước vành móng ngựa và thành thật khai nhận hành vi mà cáo trạng đã nêu. Theo đó, Kiệm đã cho 27 người vay, tổng cộng hơn 11 tỷ đồng với lãi suất 10-30%/tháng. Tiền lãi thu được gần 1 tỷ đồng, hiện các con nợ còn cầm của Kiệm gần 2 tỷ đồng. Hầu hết những người này đều thừa nhận việc đã vay lãi nặng từ Kiệm. Riêng Đỗ Đăng Minh (ngụ tại số 129/54 MC/X Vĩnh Hội, phường 6, quận 4, TP HCM) không thừa nhận vay 300 triệu đồng. Đối chất tại toà, Kiệm vẫn khẳng định có cho Đỗ Đăng Minh vay số tiền trên và mới chỉ trả góp được 15 triệu.

  Ngoài 27 con nợ vay lãi nặng, Kiệm còn cho 25 người khác vay hơn 4 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn, 3-10%/tháng, thu lợi gần 600 triệu đồng. Trong quá trình thẩm vấn, Kiệm thừa nhận là con bạc chăm chỉ tại nhiều sòng của Năm Cam như sòng 74/18 Trần Nguyên Hãn và hai tụ điểm ở quận 6. Ngoài ra, Kiệm còn hùn vốn làm cái tại nhiều sòng bạc.Các việc làm trên của Kiệm đều có sự hỗ trợ tích cực từ con trai là Hồ Văn Phú Ba, đối tượng thường xuyên uy hiếp, khống chế các con nợ nếu không trả lãi đúng hạn. Trước HĐXX, Ba phủ nhận tất cả những vấn đề cáo trạng nêu.

  Nguyễn Thị Phương Hải cùng vợ chồng con gái Đỗ Thị Phương Nga và Đinh Văn Được lần lượt bị xét hỏi về tội cho vay lãi nặng. Đứng trước HĐXX, Hải một mực khai rằng không cho vay lãi nặng, mà chỉ lấy tiền của Đỗ Thị Thúy Hải đưa cho những người muốn vay. Tuy nhiên, Thúy Hải thừa nhận chỉ cho vay với lãi suất 8%/tháng. Trong khi đó, các con nợ của Hải đều xác nhận đã phải vay với lãi suất 20-60%/tháng. Tổng cộng từ năm 1997 đến cuối năm 1998, Hải cho 6 người vay hơn 460 triệu đồng, thu hơn 410 triệu đồng tiền lãi. Một con nợ của Hải là Nguyễn Kim Mai (ngụ tại 531 A Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bình Thạnh) sau khi vay 3 lần với số tiền 16 triệu đồng, nhưng không đủ tiền trả nợ nên phải gán đất cho vợ chồng Đinh Văn Được - Đỗ Phương Nga. Trước HĐXX, anh Thắng (chồng chị Mai) nói rằng việc đó là bị ép buộc, và mong HĐXX xem xét.


  Đại diện VKS hỏi bị cáo Hải: "Có cho người nhà đến quậy phá xiết nợ không?”. Trả lời: “Tôi không bao giờ làm việc đó. Người ta bắt nạt tôi thì có”. Trong khi đại diện VKS đọc lời khai của những người có liên quan, bị cáo luôn “chen ngang” để phủ nhận, nên bị chủ tọa nhắc nhở nhiều lần.

  Theo cáo trạng, bị cáo Đỗ Thị Phương Nga cho 4 người vay với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng, lãi suất 12,8-30%/tháng và thu hơn 33 triệu đồng. Tại toà, Nga chỉ thừa nhận cho chị Huỳnh Thị Phước Hồng vay 50 triệu đồng (lãi suất 5%/tháng) với ý giúp đỡ để kinh doanh vì là tình thông gia. Tương tự vợ, Đinh Văn Được chỉ nhận cho vay với tư cách giúp đỡ anh Huỳnh Minh Chiếu và Nguyễn Thanh Liêm có vốn làm ăn.

  Nhung chu no khet tieng trong to chuc cua Nam Cam
  Bị cáo Phạm Thị Lượng, 72 tuổi, đứng trước toà.

  Bị cáo nhiều tuổi nhất trong vụ án “cho vay lãi nặng” là Phạm Thị Lượng (72 tuổi). Bị cáo Lượng khai nhận từ tháng 10/1999 đến tháng 8/2001, cho vay 10 con bạc gần 700 triệu đồng, lãi suất 3-30%/tháng, thu lời trên 60 triệu đồng. Tuy nhiên, lời khai về số tiền vay giữa Phạm Thị Lượng và một số con nợ vẫn chưa thống nhất. Đoàn Minh Chánh khai đã vay của Phạm Thị Lượng nhiều lần, tổng cộng 180 triệu đồng và khai đã trả 166 triệu đồng tiền gốc và 34 triệu đồng tiền lãi. Do vậy, chỉ còn nợ 14 triệu. Trong khi đó, Lượng cho rằng Chánh còn nợ hơn 30 triệu đồng tiền gốc, và tiền lãi phải thấp hơn con số 34 triệu đồng. Bị cáo Lượng nói: "Hãy cho tôi ra đối chất, nếu không đúng thì đem tôi ra xử bắn cũng được”.

  Cuối cùng, HĐXX thẩm vấn Châu Phát Lai Anh và Nguyễn Kim Thịnh về hành vi cho vay lãi nặng đối với nhiều người trong tổ bốc xếp và chạy xe ba gác tại chợ cá Cầu Ông Lãnh. Lai Anh trực tiếp cho vay 26 người và thông qua Nguyễn Kim Thịnh cho vay 16 trường hợp. Hình thức cho vay chủ yếu là trả góp với lãi suất 17-20%/tháng, thu lợi bất chính hơn 40 triệu. Lai Anh cho rằng: “Bị cáo chưa bao giờ bắt buộc, lãi suất là do hai bên cùng thỏa thuận”. Đại diện VKS cho rằng: “Tuy không ép buộc nhưng những người vay phải cắn răng chịu đựng vì có ai lại muốn vay với lãi suất cao bao giờ. Bị cáo lợi dụng sự khó khăn của những người nghèo để làm giàu bất chính…”.

  Sáng mai, các luật sư sẽ tham gia thẩm vấn các bị cáo.

  Nghĩa Phương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Những chủ nợ khét tiếng trong tổ chức của Năm Cam

  Nhận xét tin Những chủ nợ khét tiếng trong tổ chức của Năm Cam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những chủ nợ khét tiếng trong tổ chức của Năm Cam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung chu no khet tieng trong to chuc cua Nam Cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những chủ nợ khét tiếng trong tổ chức của Năm Cam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT