Những "áp phe" mập mờ của một ông "quan chè"

Thứ bảy, 14 Tháng năm 2005, 10:18 GMT+7
 • Nhung ap phe map mo cua mot ong quan che
  Vườn chè thực nghiệm của ông Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam như thế này đây!

  Lợi dụng uy tín nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty chè và hiện là Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam cùng các quan hệ dây mơ rễ má khác, ông tham gia lập công ty con mua bán chè xuất khẩu lòng vòng thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

  Chẳng thuộc đối tượng hay tiêu chuẩn nào nhưng ông “quan chè” này cũng được xét mua đến 6 căn nhà mặt tiền đường Hà Giang, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng để cho thuê và... bán. Đó là một số nét chính về ông Nguyễn Kim Phong - Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam

  Mượn uy thế để "làm ăn"...

  Theo điều tra của chúng tôi, trước đây Tổng công ty chè Việt Nam được Chính phủ giao nhiệm vụ xuất khẩu chè sang Iraq theo chương trình đổi dầu lấy lương thực của Liên hiệp quốc. Đây là cơ hội tốt cho ngành chè Việt Nam nói chung và Tổng công ty chè nói riêng. Công ty chè Sài Gòn là đơn vị thành viên của tổng công ty đồng thời cũng là một trong những đầu mối thu mua, xuất khẩu số lượng chè rất lớn theo chương trình này. Nguồn hàng Công ty chè Sài Gòn thu mua phần lớn từ các công ty, nhà máy và cơ sở chế biến chè trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong đó cơ sở chè N. ở thị xã Bảo Lộc là một nguồn cung cấp chè xuất khẩu khá ổn định cho công ty. Với chênh lệch giữa giá thu mua và giá xuất khẩu đến hàng chục ngàn đồng/kg, trong suốt một thời gian dài Tổng công ty chè Việt Nam và Công ty chè Sài Gòn đã mang về một nguồn lợi rất lớn cho ngân sách nhà nước.

  Điều đáng nói là vào tháng 5/2002, Tổng công ty chè Việt Nam, lúc đó do ông Nguyễn Kim Trọng làm Tổng giám đốc (ông Trọng đã tử nạn trong một vụ tai nạn giao thông ở Iraq vào năm 2003), đã ký hợp đồng xuất khẩu ủy thác 300 tấn chè các loại cho Công ty TNHH Cát Thịnh (Hà Nội) và Công ty TNHH Hồng Hà (Vĩnh Phúc) sang Iraq với tổng giá trị khoảng 7,703 tỷ đồng. Nguồn hàng hai công ty này thu mua lại chính thông qua sự “giới thiệu” của ông T. - Giám đốc Công ty chè Sài Gòn - với cơ sở chè N. ở thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, hai Công ty Cát Thịnh và Hồng Hà đã ký hợp đồng mua của cơ sở N. tổng số 370 tấn chè các loại trị giá trên 5,38 tỷ đồng để xuất khẩu sang Iraq.

  Như vậy, tính trên sổ sách, chỉ riêng với 300 tấn chè ký hợp đồng ủy thác xuất khẩu qua Tổng công ty chè Việt Nam sang Iraq, hai công ty Cát Thịnh và Hồng Hà đã thu lời đến 2,323 tỷ đồng (chưa kể các chi phí). “Ăn dày” nhất trong phi vụ này là Công ty Cát Thịnh xuất được 200 tấn, Công ty Hồng Hà 100 tấn, đó là chưa kể 70 tấn chè còn lại chưa biết Công ty Cát Thịnh đã bán kiếm lời được bao nhiêu.

  Lật lại cơ sở pháp nhân của hai công ty Cát Thịnh và Hồng Hà, theo xác minh của chúng tôi tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, Công ty TNHH Cát Thịnh được thành lập ngày 17/5/2001, có 4 thành viên gồm: Nguyễn Kim Phong (nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty chè Việt Nam, hiện là Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam - P.V), Nguyễn Thị Ánh Hồng (con gái ông Phong), Nguyễn Thanh Tùng và Đào Duy Hải. Công ty này do Nguyễn Thanh Tùng đứng tên làm giám đốc, đăng ký trụ sở tại địa chỉ 627 Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây cũng chính là địa chỉ nhà riêng của ông Nguyễn Kim Phong. Còn Công ty TNHH Hồng Hà có địa chỉ đóng tại Đồi Me, xã An Lập, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, do Đường Thị Quế làm giám đốc. Tháng 12/2004, Đường Thị Quế bị Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt 17 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với thủ đoạn lập hồ sơ xuất khẩu nông sản khống để chiếm đoạt 5,4 tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT. Trong khi đó Đường Thị Quế lại chính là mẹ ruột của Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Cát Thịnh. Mối quan hệ loằng ngoằng giữa hai công ty này còn liên quan đến nhiều quan chức chúng tôi xin đề cập trong một dịp khác.

  Nhưng dựa vào đâu mà hai công ty Cát Thịnh và Hồng Hà lại ký được hợp đồng xuất khẩu 300 tấn chè sang Iraq với đầy đủ các điều kiện thuận lợi như có người dọn cỗ sẵn cho như vậy? Qua kết quả xác minh, chúng tôi xin đặt ra vấn đề: Ai ký hợp đồng ủy thác xuất khẩu 300 tấn chè sang Iraq cho Cát Thịnh, Hồng Hà? Chính ông Nguyễn Kim Trọng, lúc đó là Tổng giám đốc Tổng công ty chè Việt Nam; trong khi đó ông Nguyễn Kim Trọng lại là cháu gọi ông Nguyễn Kim Phong bằng chú ruột. Và chúng tôi xin nhắc lại, ông Nguyễn Kim Phong cùng con gái Nguyễn Thị Ánh Hồng là thành viên của Công ty Cát Thịnh.

  Chưa hết. Vì sao hai công ty Cát Thịnh, Hồng Hà lại biết cơ sở chè N. ở Bảo Lộc, Lâm Đồng để mua chè xuất khẩu? Điều này chẳng có gì lạ nếu như không phải qua sự giới thiệu của ông T. - Giám đốc Công ty chè Sài Gòn. Ông T. cũng chính là anh em họ với ông Nguyễn Kim Phong.

  Như vậy, chúng ta có thể nhận thấy thay vì khi nhận được chỉ tiêu xuất khẩu chè, Tổng công ty chè Việt Nam hoàn toàn có thể chỉ đạo cho Công ty chè Sài Gòn là đơn vị thành viên thu mua 300 tấn chè của cơ sở N. để xuất khẩu trực tiếp qua Iraq nhưng đã bày trò mua bán lòng vòng cho hai công ty Cát Thịnh, Hồng Hà để cắt xén phần lợi nhuận hàng tỷ đồng mà lẽ ra phải đem về nộp cho ngân sách nhà nước. Qua đó có đủ cơ sở cho thấy ông Nguyễn Kim Phong đã lợi dụng mối quan hệ họ hàng để cấu kết với cháu mình là ông Nguyễn Kim Trọng để mua bán, xuất khẩu chè sang Iraq qua hai công ty Cát Thịnh, Hồng Hà nhằm trục lợi.

  Không những thế, mặc dù trong hợp đồng mua bán chè với cơ sở N., cả hai công ty Cát Thịnh và Hồng Hà cùng cam kết sẽ thanh toán tiền trong vòng 10 ngày kể từ khi hàng nhập kho, thế nhưng suốt gần 3 năm qua hai công ty này vẫn nợ cơ sở chè N. trên 1 tỷ đồng, chây ỳ không chịu trả khiến chị H. - chủ cơ sở chè N. - phải nhiều phen khốn đốn, trong đó có lần chị đã bị ngân hàng gửi thông báo yêu cầu kê biên tài sản. Đã mua bán lòng vòng để ăn chặn tiền tỷ của nhà nước lại còn chiếm dụng luôn cả một phần vốn của bạn hàng trong suốt nhiều năm qua, đó chính là lý do khiến chị H. quá bức xúc đã gửi đơn tố giác cha con ông Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam cùng Giám đốc Nguyễn Thanh Tùng đến Công an thị xã Bảo Lộc, Cục Cảnh sát điều tra (Bộ CA) để nhờ can thiệp.

  ... đến những ưu đãi "trời cho"

  Vài năm gần đây, dư luận ở thị xã Bảo Lộc vẫn xì xào về việc ông Nguyễn Kim Phong - Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam - được ưu đãi cho mua đến 6 căn nhà mặt tiền đường Hà Giang mà lẽ ra đối tượng được mua phải là cán bộ thuộc Công ty chè Lâm Đồng. 5 căn trong số đó hiện ông Phong đang cho thuê và 1 căn ông đã bán cho người khác. Hiện ông Phong đang nhờ người rao bán tiếp 1 căn nữa trong số 6 căn nhà trên.


  Qua xác minh, chúng tôi được biết vào tháng 7/2000, UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định cho phép Công ty chè Lâm Đồng chuyển mục đích 3.900m2 đất chè tại số 51 đường Hà Giang, thị xã Bảo Lộc để xây dựng khu tập thể cho cán bộ, công nhân viên công ty dưới hình thức cho thuê đất thời hạn 30 năm. Tháng 10/2000, Sở Địa chính tỉnh Lâm Đồng đã ký hợp đồng cho Công ty chè Lâm Đồng thuê diện tích đất tại địa chỉ trên. Tiếp đến, tháng 4/2002 UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực đất làm nhà ở tập thể của Công ty chè Lâm Đồng với dạng kiến trúc chung cư hoặc dãy nhà liên kế đồng bộ. Theo đó, Công ty chè Lâm Đồng đã đầu tư xây dựng 32 căn hộ liên kế.

  Cũng vào khoảng thời gian trên, tháng 6/2001 ông Nguyễn Kim Phong đã nộp đơn lên UBND tỉnh Lâm Đồng xin thuê hơn 1,7ha đất để trồng thử nghiệm các giống chè nhập nội và trên diện tích đó ông Phong cũng định xin 3.000m2 để xây dựng xưởng thực nghiệm, nhà ở cho công nhân, chuồng trại... nhưng do quy hoạch của thị xã Bảo Lộc phần đất trên nằm trong khu dân cư nên không cho xây dựng cơ bản để tránh tình trạng bị đền bù lớn về giá trị tài sản, do đó ông Nguyễn Kim Phong tiếp tục gửi đơn đến UBND tỉnh xin thuê 800m2 đất nằm trong khu đất mà UBND tỉnh đã cho Công ty chè Lâm Đồng thuê để làm nhà cho cán bộ, công nhân viên như nêu trên tại đường Hà Giang để làm nhà ở và xưởng thử nghiệm.

  Mặc dù theo bản đồ quy hoạch tổng thể thị xã Bảo Lộc đến năm 2015 đã được UBND tỉnh phê duyệt tháng 11/1997, vị trí lô đất trên được xác định là đất ở, và cũng theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất khu trung tâm thị xã Bảo Lộc do UBND tỉnh phê duyệt thì đây là “khu ở có vườn và khu ở liên kế đa năng”, thế nhưng nay cũng chính UBND tỉnh Lâm Đồng lại hào phóng chấp thuận cho ông Nguyễn Kim Phong thuê để trồng thực nghiệm chè trong thời hạn 15 năm (?), tức là khi tiến hành xây dựng khu trung tâm thị xã Bảo Lộc, chính quyền ở đây sẽ phải đền bù cho vườn chè thực nghiệm của ông Nguyễn Kim Phong mà lẽ ra việc đền bù như thế không đáng có. UBND tỉnh hoàn toàn có thể cho ông Nguyễn Kim Phong thuê đất để trồng chè thực nghiệm ở một vị trí khác không nằm trong quy hoạch của trung tâm thị xã kia mà.

  Còn về việc xin thuê 800m2 đất thuộc khu nhà của cán bộ công nhân viên Công ty chè Lâm Đồng trên đường Hà Giang: sau đơn xin thuê đất của ông Nguyễn Kim Phong, ông Đoàn Trọng Phương - Giám đốc Công ty chè Lâm Đồng - cũng có văn bản gửi UBND tỉnh “đồng ý để ông Nguyễn Kim Phong thuê lại diện tích đất được UBND tỉnh cho công ty chè thuê làm đất ở cho công nhân tại đường Hà Giang, nhưng chỉ với 600m2 để làm các công trình nhà ở và xưởng thử nghiệm trong thời hạn 30 năm”. Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản “đồng ý về chủ trương cho công ty chè để ông Nguyễn Kim Phong - Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam - thuê lại 600m2 đất...”. Cứ như thể một kịch bản đã được viết sẵn, Công ty chè Lâm Đồng do ông Đoàn Trọng Phương làm đại diện ký hợp đồng cho ông Nguyễn Kim Phong thuê 600m2 đất làm nhà ở và xưởng thử nghiệm. Do đó, trong số 32 căn nhà do Công ty chè Lâm Đồng đầu tư xây dựng chỉ có 25 căn được bán cho cán bộ, công nhân viên của công ty, 7 căn còn lại thì chiếm đến 6 căn bán cho ông Nguyễn Kim Phong, tương ứng với diện tích đất 600m2, 1 căn bán cho ông T. ở TPHCM.

  Vì sao ông Nguyễn Kim Phong được hưởng những ưu đãi “trời cho” như vậy? Về các trình tự xét cấp của UBND tỉnh cho ông Phong thuê đất xem ra có vẻ như rất hợp tình hợp lý, tuy nhiên ở đây chúng tôi phải xin nhắc lại là chính UBND tỉnh trong quyết định 2047 ngày 13/7/2000 đã xác định “cho phép Công ty chè Lâm Đồng chuyển mục đích 3.900m2 đất chè để xây dựng khu tập thể”. Tiếp theo đó, trong quyết định số 53 ngày 1/4/2002 phê duyệt quy hoạch chi tiết cũng nêu rõ “xây dựng khu vực đất làm nhà ở tập thể của Công ty chè Lâm Đồng tại đường Hà Giang, phường 1, thị xã Bảo Lộc”. Như vậy, rõ ràng đối tượng được thuê đất, mua nhà ở đây không là ai khác ngoài cán bộ, công nhân viên Công ty chè Lâm Đồng, lại càng không phải là nơi để xây xưởng thử nghiệm chè cho ông Nguyễn Kim Phong. Qua đó cho thấy ngay chính UBND tỉnh cũng đã ban hành những văn bản chồng chéo giữa lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân, gây thắc mắc, nghi ngờ trong dư luận tại địa phương.

  Còn ông Nguyễn Kim Phong sau khi được thuê đất, mua nhà đã sử dụng vào mục đích gì? Có đúng với những nguyện vọng như khi ông trình bày để được UBND tỉnh xét giao đất hay không?

  Qua dư luận, ngay từ cuối năm 2003 chính ông Nguyễn Kim Phong đã bán căn nhà số 51-A26 cho anh T. với giá 450 triệu đồng, chúng tôi đã gặp và trò chuyện với anh T. ngay tại căn nhà anh đang ở, mua của ông Phong. Thông cảm với chúng tôi từ TPHCM lên Bảo Lộc mua nhà, anh T. khẳng định: “Lúc trước tôi mua nhà này cũng của ông Phong. Ông ấy làm giấy tay bán và thu tiền, đủ 450 triệu, có ông H. (người giới thiệu) ký tên làm chứng”.

  Hiện tại, những căn còn lại ông đang cho thuê với giá từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng/căn; trong khi đó ở một vị trí đẹp, thuận lợi cho việc buôn bán như mặt tiền đường Hà Giang, nhiều cán bộ, công nhân viên của chính Công ty chè Lâm Đồng còn đang mơ ước. Họ sẽ nhìn nhận thế nào về ông Chủ tịch Hiệp hội chè với những ưu đãi “trời cho” như thế?

  Trao đổi trực tiếp hoặc qua điện thoại với chúng tôi, sau khi giải thích về nguồn gốc 6 căn nhà, ông Nguyễn Kim Phong chỉ đề cập đến việc cho thuê lại thôi. Nhưng khi chúng tôi hỏi ông có bán căn nhà nào không, lúc đầu ông Phong khẳng định: “Tôi không bán căn nào cả, chỉ cho thuê thôi” (?). Qua đây chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cần phải xác minh làm rõ các vấn đề như anh T. đã trao đổi với chúng tôi bởi nếu đúng như vậy, ông Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam đã có dấu hiệu vi phạm các quy định về sử dụng đất đai.

  Những chuyện mập mờ về ông Nguyễn Kim Phong - nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty chè và hiện là Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam - vẫn còn dài mà chắc chắn những thí dụ cụ thể như chúng tôi nêu trên đây chưa phải là đoạn kết...

  (Theo Báo Công an TP.HCM)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những "áp phe" mập mờ của một ông "quan chè"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những "áp phe" mập mờ của một ông "quan chè" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung ap phe map mo cua mot ong quan che ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những "áp phe" mập mờ của một ông "quan chè" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ký Sự của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - KÝ SỰ