Nguyên Thứ trưởng Mai Văn Dâu không nhận 1 đồng hối lộ?

Thứ năm, 15 Tháng ba 2007, 14:23 GMT+7
 • Nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại Mai Văn Dâu khẳng định chưa từng nhận hối lộ 1 USD nào; việc khai nhận 6.000 USD là bởi... bị dụ cung (?)

  Nguyen Thu truong Mai Van Dau khong nhan 1 dong hoi lo

  Nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương Mại - Mai Văn Dâu trước vành móng ngựa.

  Lúc 9h15 phút sáng nay, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại Mai Văn Dâu đã ra trước vành móng ngựa chịu sự thẩm vấn, xét hỏi của HĐXX. Vẫn phong cách đĩnh đạc, áo sơ mi sẫm màu cài măng sét chỉnh tề, bị cáo Mai Văn Dâu chậm rãi bước lên bục thẩm vấn. Từ tốn, chậm rãi nhưng rất kín kẽ, Mai Văn Dâu lần lượt trả lời các câu hỏi của tòa. Trả lời về tình trạng sức khỏa hiện tại thế nào, Mai Văn Dâu đáp là 1 tai bị điếc từ thời chiến không nghe được (Mai Văn Dâu là thương binh hạn 4/4).

  Trả lời trước sau như một, từ khi bị thẩm vấn cho đến hết buổi làm việc sáng nay Mai Văn Dâu khẳng định không hề nhận tiền hối lộ và đề nghị HĐXX xem xét. Mai Văn Dâu cho rằng, sở dĩ tại cơ quan điều tra bị cáo đã khai có nhận 2.000 USD; 4.000 USD rồi sau đó khai lại là 6.000 USD là bởi hoàn cảnh bức bách; do điều tra viên dụ cung.

  3 lần bút phê tại... nhà

  Về mối quan hệ với các bị cáo trong vụ án, Mai Văn Dâu khai có biết 1 số bị cáo là những cán bộ công tác cùng cơ quan như Lê Văn Thắng, Trần Văn Sửu, nguyên Trưởng phòng quản lý XNK khu vực Hải Phòng - Bộ Thương mại; có quen biết Nguyễn Cương từ năm 1996 và sau đó Nguyễn Cương có dẫn Lai Wai Hung và 1 số người nữa đến nhà...

  Mai Văn Dâu khai Nguyễn Cương đã 4 lần dẫn Lai Wai Hung, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Sundance đến nhà bị cáo và trong 4 lần đó Hung có 3 lần đưa hồ sơ xin cấp quota cho bị cáo và bị cáo cả 3 lần đều có bút phê chuyển Vụ XNK xem xét, đưa vào đề xuất cấp quota trong đợt tới.

  Về việc nhận hồ sơ tại nhà riêng và bút phê vào hồ sơ, Mai Văn Dâu cho rằng do Công ty Sundance là công ty nước ngoài nên "tạo điều kiện giúp đỡ"; hơn nữa việc cấp quota không phải chỉ mình bị cáo quyết mà phải qua quy trình nghiêm ngặc, do liên bộ xét.

  Nguyen Thu truong Mai Van Dau khong nhan 1 dong hoi lo
  Nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương Mại - Mai Văn Dâu được áp giải đến tòa.

  Theo lời tự bào chữa của nguyên thứ trưởng Bộ Thương mại, việc bút phê chuyển hồ sơ các bộ phận nghiệp vụ xem xét giải quyết không có gì mờ ám, cũng không phải là điều kiện tiên quyết để cấp quota.

  Để chứng tỏ mình không có quyền quyết định trong việc cấp quota cho 1 công ty nào, Mai Văn Dâu nói, có những hồ sơ Dâu có bút phê nhưng Vụ XNK đã không đề xuất cấp quota như Công ty Sundance giai đoạn 2003 - 2004.

  Liên quan đến việc con trai Mai Thanh Hải khai đã có nhờ bố và chú Lê văn Thắng giúp cấp quota cho Công ty Qualitex để Hải lấy 560 USD nhưng bị VKSND Tối cao truy tố tội lừa đảo, Mai Văn Dâu xác nhận là năm 2003 Hải có nhờ bị cáo giúp nhưng bị cáo đã từ chối do không có quyền quyết định.

  Về hành vi sử dụng bằng giả của con trai, Mai Văn Dâu xác nhận trước tòa là Hải chưa từng tốt nghiệp Đại học Ngoại thương. Tuy nhiên, khi trả lời vậy tại sao tại cơ quan điều tra bị cáo khai con trai bị cáo đã tốt nghiệp và có bằng đại học thì Mai Văn Dâu nại rằng từng nghe vợ bảo là có cháu tốt nghiệp đại học nên nghĩ là... Hải.

  Chỉ nhận 1 bộ veston và 1 chai rượu?

  Liên quan đến hành vi nhận hối lộ, Mai Văn Dâu khăng khăng rằng không hề nhận của ai một cắc. Bị cáo chỉ thừa nhận có nhận 1 chai rượu ngoại do Lai Wai Hung gửi tặng và 1 bộ đồ veston.

  Lý giải việc tại sao tại cơ quan điều tra đã 2 lần thừa nhận có nhận tiền từ bị cáo Nguyễn Cương; 1 lần thừa nhận có nhận 2.000 USD; lần khác lại thừa nhận có nhận 4.000 USD và đến lần đối chất với Nguyễn Cương và tại biên bản tổng cung lại thừa nhận có nhận 6.000 USD, Mai Văn Dâu cho rằng do bức bách về sức khỏa và do cán bộ điều tra dụ nếu nhận sẽ đề xuất cho tại ngoại.


  Nguyen Thu truong Mai Van Dau khong nhan 1 dong hoi lo

  Nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương Mại - Mai Văn Dâu rời tòa.

  Mai Văn Dâu khai, sau khi bị bắt và bị di lý vào TP.HCM, sức khỏe của bị cáo khá bi đát, có lúc tưởng chừng không qua khỏi nhưng lúc đó cán bộ điều tra vẫn cứ liên tục gọi hỏi nên không được minh mẫn (bị cáo Dâu đã được đưa đi khám ở Bệnh viện 30/4 bốn lần và 1 lần đưa đi khám ở Viện Tim TP.HCM). Trước khi lấy cung, cán bộ điều tra cho biết Nguyễn Cương đã khai có đưa tiền cho Dâu 6 lần với tổng số tiền là 38.000 USD, khuyên Dâu nhận tội, và hứa đề xuất cho tại ngoại nếu thành khẩn.

  Mai Văn Dâu còn cho rằng có những bản cung cán bộ điều tra hỏi một đằng nhưng trong bản cung lại ghi một nẻo. Nhưng khi HĐXX bị cáo có đọc lại và ký tên vào bản cung không thì Mai Văn Dâu trả lời là có, những không thể viết ý kiến vào bản cung do sức khỏe yếu, tay run.

  Trả lời câu hỏi tại sao từng thừa nhận đã nhận 6.000 USD hối lộ "chạy quota" trong lần đối chất với bị cáo Nguyễn Cương, Mai Văn Dâu khẳng định" trên thực tế Dâu không hề nhận tiền, chỉ nhận bừa do hoàn cảnh bức bách. Dâu lý giải, sau khi khai nhận hối lộ 4.000 USD nhưng vẫn không được tại ngoại, Dâu đành gật đầu khi chất vấn với bị cáo Cương, dù số tiền do Cương khai lên tới 6.000 USD.

  "Vậy bị cáo giải thích thế nào về việc bị cáo có đơn xin nộp lại 6.000 USD đã nhận? - HĐXX hỏi. Mai Văn Dâu trả lời, do không được tại ngoại sau khi kết thúc điều tra vụ án, nên Dâu nghĩ nếu nộp 6.000 USD sẽ được tại ngoại, và đã làm đơn xin nộp tiền.

  Trả lời câu hỏi của HĐXX "Lời khai nhận nào là chính xác: nhận 2.000 USD; 4.000 USD; 6.000 USD hay không nhận đồng nào?", Mai Văn Dâu nói lời khai của bị cáo tại tòa là đúng và mong HĐXX xem xét, minh oan cho bị cáo.

  Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần các luật sư tham gia thẩm vấn bị cáo Mai Văn Dâu.

  • Tấn Thuấn - Phan Công

  TIN LIÊN QUAN
  Hồ sơ vụ tiêu cực quota ở Bộ Thương Mại
  Bị can Mai Văn Dâu và đồng phạm khai những gì?
  Vụ án chạy quota: Số tiền môi giới hối lộ khổng lồ
  Vụ Mai Văn Dâu: Không "đút" tiền, không xin nổi quota!
  Ai hưởng lợi lớn nhất trong vụ chạy quota?
  Mai Văn Dâu chỉ nhận hối lộ 6 ngàn USD ?
  Vụ Mai Văn Dâu: Dùng USD, đất, áo quần đổi lấy... quota!
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nguyên Thứ trưởng Mai Văn Dâu không nhận 1 đồng hối lộ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nguyên Thứ trưởng Mai Văn Dâu không nhận 1 đồng hối lộ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguyen Thu truong Mai Van Dau khong nhan 1 dong hoi lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nguyên Thứ trưởng Mai Văn Dâu không nhận 1 đồng hối lộ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT