Người VN sinh con ở nước ngoài đăng ký khai sinh thế nào?

Thứ hai, 21 Tháng bảy 2003, 08:30 GMT+7
 • “Tôi có vợ ở Việt Nam, nhưng khi sang Hàn Quốc đã yêu thương và có con riêng với một người Việt bên này. Vậy chúng tôi có thể khai sinh cháu theo họ cha được không, thủ tục tiến hành ở đâu?”. (bạn đọc Huynh The Vinh)

  Trả lời:

  1. Cha và mẹ cháu bé có đăng ký kết hôn hợp pháp với nhau hay không, không phải là điều kiện bắt buộc khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu bé theo pháp luật Việt Nam.

  2. Pháp luật Việt Nam chưa có quy định về việc đăng ký khai sinh cho công dân Việt Nam ở nước ngoài. Vì vậy nếu bạn muốn đăng ký khai sinh cho con theo pháp luật Việt Nam thì phải về Việt Nam, hoặc có thể đăng ký khai sinh cho cháu bé theo pháp luật Hàn Quốc nếu được phép.

  3. Việc đăng ký khai sinh theo pháp luật Việt Nam được tiến hành tại UBND xã, phường nơi người mẹ đăng ký hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh, hoặc nơi cư trú cuối cùng của người mẹ trước khi xuất cảnh. Việc chọn họ của cháu bé theo cha hay mẹ là do cha mẹ cháu thỏa thuận, và đề nghị UBND nơi làm thủ tục đăng ký khai sinh.

  Luật sư Phạm Thanh Bình
  Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
  số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người VN sinh con ở nước ngoài đăng ký khai sinh thế nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người VN sinh con ở nước ngoài đăng ký khai sinh thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi VN sinh con o nuoc ngoai dang ky khai sinh the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người VN sinh con ở nước ngoài đăng ký khai sinh thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT