Ngày 17/1: Nguyên 7 cán bộ công an quận Hai Bà Trưng sẽ hầu tòa

Thứ tư, 10 Tháng một 2007, 17:41 GMT+7
 • (HNMĐT) - Trong vụ án này, để có thể buôn bán trót lọt 19,6 kg heron, tương đương khoảng 140.000 gói heroin trong một thời gian dài, 48 đối tượng tham gia đường dây bán lẻ ma túy do hai mẹ con Cao Thị Lan và Nguyễn Đức Hùng (ở 21 ngõ Lò Lợn, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng) cầm đầu đã nhận được sự tiếp tay của 7 công an quận Hai Bà Trưng.

  7 bị can nguyên là công an bị truy tố về tội nhận hối lộ gồm: Nguyễn Hữu Tươi, Dương Trọng Huấn, Vũ Hoàng Nam, Vũ Tiến Dũng, Trương Công Thạch, Nguyễn Hữu Toan và Nguyễn Anh Tuấn. 48 đối tượng còn lại bị truy tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm.

  Đường dây này bị phát hiện ngày 29/12/2004, khi Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an ập vào khu vực tổ 63D, phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng và bắt quả tang 7 người đang bán lẻ heroin cho các con nghiện. Tang vật thu tại hiện trường gồm 100 gói heroin (0,141g/gói), 43 triệu đồng và 1.300 USD. Từ đây, cái tên Cao Thị Lan bắt đầu "lộ diện" cùng hàng chục đàn em dưới quyền.

  Cao Thị Lan "tập tọe" vào nghề buôn bán ma túy khoảng giữa năm 1999, lúc đầu là bán lẻ, bằng cách mua thuốc phiện về hòa nước nấu chưng cất để bán lại cho các con nghiện tiêm chích. Sau khi đã tích lũy được chút ít kinh nghiệm "làm ăn" trong thị trường "béo bở" này, đến năm 2000, Lan "mở rộng kinh doanh", hình thành cả một đường dây bán lẻ heroin tại tụ điểm "xóm liều" Thanh Nhàn. Tới tháng 3/2001, khi tụ điểm "xóm liều" Thanh Nhàn bị giải tỏa, hoạt động mua bán ma túy tại đây tạm lắng một thời gian.

  "Nằm chờ" nghe ngóng tình hình một thời gian, đầu năm 2004, Lan lại "xuất đầu lộ diện", đứng ra tổ chức, điều hành mua bán ma túy với số lượng và quy mô lớn, quy tụ hàng chục đối tượng tham gia vào đường dây, trong đó, mỗi tên được phân công công việc cụ thể. Địa bàn hoạt động của bọn chúng lúc này không chỉ là phường Thanh Nhàn nữa, mà lan sang các phường lân cận khác gồm phường Quỳnh Lôi, Thanh Lương... Heroin hàng ngày được Lan mua về giao cho các đồng phạm chia lẻ, đóng gói thành từng tép, một phân, nửa phân, nửa chỉ, một chỉ... để bán theo nhu cầu của khách. Hàng ngày, Lan giao việc quản lý, giao nhận heroin và thu tiền bán heroin, trả công cho các đối tượng thông qua một nhóm đồng phạm "cấp cao" có mức trả công theo ngày từ 200.000 đồng đến 3 triệu đồng/người.

  Cơ quan công an đã xác định, toàn bộ thời gian từ năm 1999 đến khi bị bắt là ngày 21/10/2004, Lan đã đứng ra tổ chức mua bán heroin với tổng số là 17.977,5 gram heroin.

  Những tưởng sau khi Cao Thị Lan bị bắt, đường dây này sẽ tan rã nhưng không ngờ, ngay trong đêm Lan bị bắt, các đối tượng thuộc hàng "cao cấp" trong đường dây đã tụ họp và thống nhất giao việc bán số heroin còn lại cho con của Lan là Nguyễn Đức Hùng, khi đó mới 15 tuổi.

  Nhận trách nhiệm "đầu tầu", Hùng đã "tiếp quản" đường dây, tiếp tục tổ chức bán heroin tại tổ 63D phường Thanh Nhàn cho đến ngày 29/12/2004 thì bị bắt. Thời gian đầu, Hùng vừa đi học vừa tổ chức mua bán heroin nhưng được vài ngày, y bỏ học để trực tiếp chỉ đạo việc bán lẻ ma túy. Trong thời gian này, việc bán lẻ heroin tại Thanh Nhàn được chia thành 2 ca mỗi ngày, từ 10h đến 14h và từ 17h cho đến 20h30. Sau khi bán heroin xong, các đối tượng thu tiền về giao lại cho Hùng hạch toán lỗ lãi rồi đưa tiền cho Ngọc mua heroin và gọi người tham gia phân lẻ để hôm sau bán tiếp. Việc trả công và phân công công việc cho các đối tượng vẫn dựa theo quy định cũ do Lan lập. Trong thời gian hơn 2 tháng "nắm quyền" thay mẹ, Hùng đã kịp mua bán trót lọt 1.548 gram heroin.

  Lãi suất quá lớn từ việc buôn bán cái chết trắng đã khiến Lan nghĩ đến việc phải củng cổ sự an toàn và tồn tại lâu dài cho đường dây. Thị đã chỉ đạo đàn em dùng tiền mua chuộc, lôi kéo hai đội viên dân phòng ở khu vực là Đỗ Đăng Hoạt, Lưu Quốc Bảo tham gia canh gác, cảnh giới. Hoạt và Bảo bị Viện kiểm sát truy tố về hành vi đồng phạm tham gia mua bán trái phép hơn 2.000 gram heroin cùng với Lan, Hùng và Nguyễn Hữu Phúc.


  Để có “ô dù” chắc chắn hơn, đường dây này đã dùng tiền “mua” 7 cán bộ, chiến sĩ công an phường Thanh Nhàn và Quỳnh Lôi. Đều đặn mỗi ngày, Lan bắt đệ tử mang 300.000-500.000 đồng tới nộp cho cảnh sát khu vực Công an phường Thanh Nhàn Nguyễn Hữu Tươi. Việc mua bán ma tuý tại khu vực do cảnh sát này phụ trách diễn ra công khai, tấp nập, ngày nào Tươi cũng có mặt tại chốt trực nhưng trong sổ theo dõi tình hình lại ghi không có hiện tượng các con nghiện tụ tập mua bán heroin. Thậm chí có lần Nguyễn Hữu Tươi ra chốt kiểm tra, phát hiện heroin do một kẻ bán heroin bỏ lại khi thấy bóng công an, đã nhặt giấu vào hàng rào rồi sau đó báo lại cho Cao Thị Lan ra lấy về. 

  Hai đồng nghiệp của Nguyễn Hữu Tươi tại phường Thanh Nhàn là cảnh sát hình sự Vũ Tiến Dũng, Nguyễn Anh Tuấn cũng có hành động “làm ngơ” như vậy. Theo cơ quan điều tra, Dũng đã nhận tiền “bảo kê” 17 triệu đồng, Tuấn nhận 9 triệu đồng.

  Cũng được Cao Thị Lan trả “lương ngày” giống Nguyễn Hữu Tươi là hai cảnh sát trật tự phường Thanh Nhàn: Trương Công Thạch và Nguyễn Hữu Toan. Khi thấy ôtô của công an phường do hai người này cầm lái đến “chợ ma tuý” kiểm tra, nhóm của Lan lập tức phải chạy tới, "dúi" 300.000 đồng cho mỗi người. Theo tài liệu thu giữ, từ 1/8/2004 đến 29/12/2004, ít nhất 50 lần Nguyễn Hữu Toan đã lái xe đi nhận tiền. Còn Trương Công Thạch hơn 50 lần đi ôtô tới đây kiểm tra tình hình.

  Ở cấp cao hơn, Phó công an phường Thanh Nhàn phụ trách hình sự Dương Trọng Huấn cũng nhận tiền để bao che cho hoạt động của nhóm Cao Thị Lan. Huấn đã từng nhận 10 triệu đồng Lan đưa để xin tha cho một chân rết bán lẻ ma tuý của Lan bị hai cán bộ phường Thanh Nhàn bắt. Vào tháng 9/2004, cũng với 10 triệu đồng, Lan đã mua chuộc được Huấn, để Huấn tráo 1 gói heroin tang vật bị thu giữ từ thật thành giả. Căn cứ tài liệu, lời khai của các bị can, cơ quan điều tra khẳng định đủ cơ sở kết luận, Huấn đã nhận hối lộ 30 triệu đồng.

  Phó công an phường Quỳnh Lôi phụ trách hình sự là Vũ Hoàng Nam cũng không thóat khỏi sức cám dỗ của đồng tiền. Nam đã nhận tiền bao che, làm ngơ cho đường dây của Lan hoạt động ngay trên địa bàn được giao quản lý với tổng số tiền Lan đưa cho Nam là 32 triệu đồng.

  Điều khiến dư luận đau lòng hơn là 5 trong số 7 vị cán bộ công an trên từng nhận nhiều danh hiệu, bằng khen vì thành tích trong phòng chống tội phạm.

  Viện kiểm sát nhân dân Tối cao nhận định, đây là vụ án ma tuý đặc biệt nghiêm trọng, có tổ chức, gây bức xúc kéo dài trong dư luận quần chúng nhân dân, cần được xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Các bị can nguyên là công an, ngoài hành vi nhận hối lộ, còn gây ra các hành vi nghiêm trọng khác là bỏ lọt tội phạm để cho Cao Thị Lan và đồng bọn công khai mua bán ma túy trong thời gian dài.

  Dự kiến ngày 17/1 tới, vụ án sẽ được đưa ra xét xử.

  H.V

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngày 17/1: Nguyên 7 cán bộ công an quận Hai Bà Trưng sẽ hầu tòa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngày 17/1: Nguyên 7 cán bộ công an quận Hai Bà Trưng sẽ hầu tòa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngay 171 Nguyen 7 can bo cong an quan Hai Ba Trung se hau toa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngày 17/1: Nguyên 7 cán bộ công an quận Hai Bà Trưng sẽ hầu tòa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT