Năm Cam từng ăn giỗ tại nhà đại tá Thân Thành Huyện

Chủ nhật, 15 Tháng chín 2002, 08:23 GMT+7
 • Đây là một trong những tình tiết thể hiện quan hệ thân hữu giữa ông phó giám đốc Công an TP HCM, vừa bị khai trừ Đảng, với trùm xã hội đen Năm Cam. Ông Huyện từng có ý kiến với Bộ Công an về việc thả “ông trùm” năm 1997, mà không bàn bạc với Ban giám đốc.

  Tờ trình của Chủ tịch HĐND thành phố tại kỳ họp bất thường hôm 3/9 về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Huyện nêu: “Căn cứ vào những khuyết điểm, thiếu sót của đại biểu Thân Thành Huyện qua thực hiện nhiệm vụ của một phó giám đốc Công an thành phố, đồng chí có những thiếu sót của bản thân và có những thiếu sót do thiếu tinh thần trách nhiệm...”. Vấn đề nêu ra chính là sai phạm nghiêm trọng của ông Huyện liên quan đến băng nhóm tội phạm Năm Cam.

  Thời gian 1991-1995, với cương vị phó chỉ huy cảnh sát kiêm trưởng Phòng Cảnh sát hình sự thành phố, ông Huyện đã nhận được một số đơn tố giác Năm Cam, nhưng không chỉ đạo biện pháp xử lý cụ thể. Trong thời gian “ông trùm” tập trung cải tạo, ông không chỉ đạo triệt phá các sòng bạc, ổ nhóm của tổ chức tội phạm này, để chúng tiếp tục hoạt động trong thời gian dài.

  Tháng 7/1997, khi Cục Quản lý trại giam Bộ Công an có công văn trao đổi với Công an thành phố về việc thả Năm Cam trước thời hạn, ông Huyện (lúc đó là phó giám đốc Công an thành phố) đã không bàn bạc trong Ban giám đốc, không xin ý kiến của UBND thành phố (cơ quan ra quyết định đưa Năm Cam đi cải tạo lao động), tự ý ký công điện trả lời. Công điện ra ngày 26/7/1997 với nội dung: “Nếu thấy Trương Văn Cam có tiến bộ và tha, thì Công an thành phố sẽ cố gắng quản lý”. Việc này vi phạm nguyên tắc chuyên môn của ngành công an. Đến khi Năm Cam đi cải tạo về, ông Huyện không chỉ đạo quản lý đối tượng như đã nói trong công điện, tạo điều kiện cho trùm xã hội đen tập hợp hết số đối tượng hình sự, lưu manh, mở rộng địa bàn hoạt động. Hơn nữa, mối quan hệ của ông với Năm Cam còn trở nên thân thiết khi “ông trùm”, thông qua Võ Văn Tâm (nguyên đội trưởng Đội Phòng chống tệ nạn xã hội, thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, đã bị bắt), đến dự đám giỗ ở nhà ông Huyện...

  Ngoài ra, ông Huyện còn không kiểm tra, để cán bộ dưới quyền lợi dụng. Khi có dư luận, đơn tố cáo cán bộ thuộc quyền như Dương Minh Ngọc (trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, đã bị bắt), Võ Văn Tâm... có tiêu cực, ông Huyện đã không nhắc nhở mà còn chuyển đơn cho chính người bị tố cáo để... tự giải quyết. Một lãnh đạo Công an thành phố từng là thành viên Ban chuyên án C5 (giai đoạn bắt Năm Cam năm 1995) cho biết, trong đơn tố cáo những cán bộ, chiến sĩ công an có quan hệ với băng Năm Cam lúc bấy giờ có tên ông Huyện.

  Cho đến nay, ông Huyện đã bị khai trừ Đảng, bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND TP HCM, đình chỉ công tác. Công an thành phố đã đề nghị Bộ Công an thi hành kỷ luật ở mức cách chức, giáng cấp.


  (Theo Người Lao Động)

  Theo dòng sự kiện:
  Kỷ luật Trưởng Công an quận 8, Viện trưởng VKS quận 4 (13/09/2002)
  Vụ Năm Cam: Thêm 10 sĩ quan cảnh sát bị cho ra khỏi ngành (11/09/2002)
  Khai trừ khỏi Đảng, cách chức ông Phạm Sĩ Chiến (10/09/2002)
  Xem xét tư cách đại biểu HĐND của ông Thân Thành Huyện (09/09/2002)
  Vụ Năm Cam: Đề nghị kỷ luật Phó giám đốc Công an TP HCM (07/09/2002)
  Xem xét việc miễn nhiệm thẩm phán Nguyễn Đức Bình (07/09/2002)
  Vụ Năm Cam: Thêm 4 sĩ quan công an bị ra khỏi ngành (06/09/2002)
  Vụ Năm Cam: Kỷ luật cán bộ lãnh đạo quận 1, TP HCM (24/08/2002)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Năm Cam từng ăn giỗ tại nhà đại tá Thân Thành Huyện

  Nhận xét tin Năm Cam từng ăn giỗ tại nhà đại tá Thân Thành Huyện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm Cam từng ăn giỗ tại nhà đại tá Thân Thành Huyện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nam Cam tung an gio tai nha dai ta Than Thanh Huyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm Cam từng ăn giỗ tại nhà đại tá Thân Thành Huyện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT