Muốn nghỉ ngày chủ nhật sao phải làm đơn ?

Thứ hai, 02 Tháng tư 2007, 17:41 GMT+7
 • Chúng tôi làm việc cho một công ty liên doanh, bộ phận Kiểm hóa. Theo hợp đồng đã ký kết , thời gian làm việc là 45 giờ/ tuần. Thời gian đầu , chúng tôi làm việc 9 giờ/ngày từ thứ hai đến thứ sáu. Gần đây, chúng tôi được yêu cầu làm việc 8 giờ/ ngày, số 5 giờ còn lại phải làm vào ngày Chủ nhật, và thực tế chúng tôi phải làm việc 6 ngày / tuần. Theo thông báo của người quản lý trực tiếp, muốn nghỉ vào ngày chủ nhật, chúng tôi phải làm đơn xin phép

  - Công ty áp dụng chế độ làm việc như vậy có phù hợp với Luật Lao động hiện hành? Nếu cần tư vấn hay giúp đỡ, chúng tôi liên hệ ở đâu? .( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 68 của Bộ Luật Lao động thì thời giờ làm việc không quá 8 giờ trong một ngày hoặc 48 giờ trong 1 tuần, người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo trước cho người lao động biết.

  Như vậy, việc công ty của bạn ký kết hợp đồng lao động tuần làm 45 giờ là phù hợp với quy định của Bộ Luật Lao động, công ty của bạn có quyền phân phối giờ làm việc của bạn miễn sao không quá 45 giờ trong một tuần theo hợp đồng lao động. Đồng thời Khoản 1, Khoản 2 Điều 72 của Bộ Luật Lao động cũng quy định mỗi tuần người lao động được nghỉ ít nhất một ngày (24 giờ liên tục), người sử dụng lao động có thể sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần vào ngày chủ nhật hoặc vào một ngày cố định khác trong tuần.

  Như vậy trường hợp công ty bạn sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần của bạn vào ngày thứ bảy và ngày chủ nhật vẫn là ngày làm việc bình thường của bạn là không trái với quy định của Bộ Luật Lao động.

  Luật sư Nguyễn Văn Hậu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Muốn nghỉ ngày chủ nhật sao phải làm đơn ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Muốn nghỉ ngày chủ nhật sao phải làm đơn ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Muon nghi ngay chu nhat sao phai lam don ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Muốn nghỉ ngày chủ nhật sao phải làm đơn ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT