Một vụ án cần phải xử lại theo quyết định giám đốc thẩm

Thứ năm, 27 Tháng mười một 2003, 17:08 GMT+7
 • Báo Thanh Niên số ra ngày 19/4/2002, có bài Vũng Tàu: Những rắc rối trong việc thực hiện một bản án, viết về một bản án đã qua hai cấp xét xử nhưng không thi hành được, do cấp toà sơ thẩm đã sai sót là không đưa người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan vào tham gia tố tụng.

  Sự việc như sau: Ông Dương Văn Bổn (5 Vi Ba, P.1, TP Vũng Tàu) và vợ là Thân Thị Hữu có vay của Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu 150.000.000đ, vì không có tiền trả nợ đáo hạn, nên ông Bổn đã đến vay của vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Linh và bà Mai Thị Xuân Đào (47 Bình Giã, TP Vũng Tàu) 150.000.000đ trong thời hạn 2 ngày để trả nợ ngân hàng. Nhưng sau đó, ông Bổn không có khả năng trả nợ, nên xảy ra tranh chấp, vụ kiện được TAND TP Vũng Tàu thụ lý giải quyết. Đến giai đoạn thi hành án, khi cưỡng chế bán tài sản là căn nhà của vợ chồng ông Bổn bà Hữu thì bà Hữu cho rằng bản án sơ thẩm chỉ buộc một mình ông Bổn trả nợ nên ½ căn nhà nói trên là tài sản của  bà Hữu, không thuộc tài sản kê biên để thi hành án.
  Sau khi bài báo phát hành, ngày 26/6/2003, TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm số 125/GĐT nội dung nhận định như sau: “Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ thì ngày 15/1/1995 vợ chồng ông Dương Văn Bổn và bà Thân Thị Hữu ký hai khế ước số 07 và 08 vay của Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, chi nhánh TP Vũng Tàu 150.000.000đ, thời hạn vay 6 tháng. Hết thời hạn vay, ông Bổn bà Hữu không có tiền để trả nợ Ngân hàng. Như vậy, ông Bổn vay tiền của vợ chồng ông Linh bà Đào là để trả vào khoản nợ chung. Lẽ ra, Tòa án nhân dân TP. Vũng Tàu phải đưa bà Hữu vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để buộc vợ chồng ông Bổn, bà Hữu cùng có trách nhiệm trả nợ cho ông Linh bà Đào mới đúng. Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khi xét xử giám đốc thẩm huỷ bản án sơ thẩm số 20/DSST ngày 8/6/1998 của TAND TP Vũng Tàu, giao hồ sơ cho TAND TP Vũng Tàu xét xử sơ thẩm lại, nhưng cũng không hướng cho TAND cấp sơ thẩm đưa bà Hữu vào tham gia tố tụng là thiếu sót”. Đồng thời, TAND Tối cao đã ra quyết định huỷ bản án dân sự sơ thẩm số 20/DSST ngày 8/6/1998 của TAND TP Vũng Tàu, quyết định giám đốc thẩm số 11/GĐT ngày 3/12/1999 của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và hủy bản án dân sự sơ thẩm số 53/DSST ngày 13/11/2000 của TAND TP Vũng Tàu. Giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm theo thủ tục chung.
  Vì do sai sót của cấp sơ thẩm mà vụ việc đã kéo dài từ năm 1995 đến nay, gây thiệt thòi quyền lợi cho phía ông Linh, bà Đào. Qua đây, chúng tôi đề nghị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhanh chóng đưa vụ việc ra xét xử lại theo tinh thần quyết định giám đốc thẩm của TAND Tối cao nói trên.

  Hoàng Tạo

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một vụ án cần phải xử lại theo quyết định giám đốc thẩm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một vụ án cần phải xử lại theo quyết định giám đốc thẩm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot vu an can phai xu lai theo quyet dinh giam doc tham ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một vụ án cần phải xử lại theo quyết định giám đốc thẩm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT