Một số nội dung nghị quyết hướng dẫn áp dụng tội rửa tiền

Thứ bảy, 01 Tháng sáu 2019, 06:47 GMT+7
 • - Nghị quyết 03/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (gồm sáu điều) hướng dẫn áp dụng Điều 324 BLHS 2015 về tội rửa tiền đã làm rõ khái niệm “biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có”.

  Có bốn trường hợp được giải thích cụ thể như người phạm tội trực tiếp biết tiền, tài sản do người khác phạm tội mà có; biết qua các phương tiện thông tin đại chúng về tội phạm nguồn; bằng nhận thức thông thường và theo quy định của pháp luật phải biết được nguồn gốc tiền do phạm tội mà có.

  Nghị quyết nêu rõ: Việc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội rửa tiền có thể được tiến hành đồng thời với việc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm nguồn và không loại trừ việc truy cứu trách nhiệm hình sự tội phạm nguồn.

  Về một số tình tiết định tội, nghị quyết liệt kê rất nhiều nhưng tựu trung lại là năm tình tiết lớn gồm:

  1. Hành vi tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào các giao dịch tài chính, ngân hàng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 324 BLHS 2015 là thực hiện, hỗ trợ thực hiện hoặc thông qua người khác để thực hiện, hỗ trợ thực hiện các hành vi nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có;

  2. Hành vi tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào các giao dịch khác quy định tại điểm a khoản 1 Điều 324 BLHS 2015 là thực hiện, hỗ trợ thực hiện hoặc thông qua người khác để thực hiện, hỗ trợ thực hiện các hành vi nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có;

  3. Hành vi sử dụng tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có vào việc tiến hành các hoạt động kinh doanh quy định tại điểm b khoản 1 Điều 324 BLHS là hành vi dùng tiền, tài sản thực hiện một, một số hoặc tất cả công đoạn của quá trình đầu tư từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi.

  4. Hành vi sử dụng tiền, tài sản do phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có vào việc tiến hành các hoạt động khác quy định tại điểm b khoản 1 Điều 324 BLHS là hành vi dùng tiền, tài sản để làm dịch vụ, xây dựng trường học, bệnh viện hoặc sử dụng dưới danh nghĩa tài trợ, từ thiện, viện trợ nhân đạo hoặc các hoạt động khác.

  Mot so noi dung nghi quyet huong dan ap dung toi rua tien

  Trong vụ Giang Kim Đạt (bị tuyên án tử hình về tội tham ô tài sản), TAND Cấp cao tại Hà Nội còn tuyên y án tám năm tù về tội rửa tiền đối với ông Giang Văn Hiển, cha của Đạt. Ảnh: Đ.MINH

  5. Hành vi cản trở việc xác minh thông tin về nguồn gốc, bản chất tài sản tại điểm c khoản 1 Điều 324 BLHS là hành vi cố ý gây khó khăn, trở ngại cho việc làm rõ nguồn gốc, bản chất thực sự, vị trí, quá trình di chuyển hoặc quyền sở hữu đối với tiền, tài sản (ví dụ như cung cấp tài liệu, thông tin giả; không cung cấp, cung cấp không đầy đủ; hủy bỏ, tiêu hủy, sửa chữa, tẩy xóa tài liệu, chứng cứ…).

  Tương tự, có năm tình tiết định khung hình phạt gồm: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội hai lần trở lên, có tính chất chuyên nghiệp, dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và cuối cùng là gây ảnh hưởng xấu đến an toàn hệ thống tài chính, tiền tệ quốc gia.

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một số nội dung nghị quyết hướng dẫn áp dụng tội rửa tiền

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một số nội dung nghị quyết hướng dẫn áp dụng tội rửa tiền bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot so noi dung nghi quyet huong dan ap dung toi rua tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một số nội dung nghị quyết hướng dẫn áp dụng tội rửa tiền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT