Một nữ sinh du học tố cáo bị mất hơn 9.000 đô la Úc ngay trước mắt nhân viên hải quan: Lãnh đạo Sân bay TSN nói gì?

Thứ sáu, 16 Tháng tư 2004, 21:54 GMT+7
 • Mot nu sinh du hoc to cao bi mat hon 9.000 do la Uc ngay truoc mat nhan vien hai quan Lanh dao San bay TSN noi gi
  Hành khách cần lưu ý: “Kiểm tra hành lý và giấy tờ trước khi rời khỏi khu vực hải quan”
  Ngày 11/3/2004, Trần Thị Mỹ An, sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Melbourne (Úc) được về nước thăm gia đình trên chuyến bay số hiệu VN 780 Melbourne - TPHCM - Hà Nội. Theo Mỹ An, đó là một ngày đen đủi, bởi vì sau vài phút chờ đợi hành lý khi đã làm thủ tục hải quan tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, chiếc ba lô nhỏ của cô đựng 9.195 đô la Úc, máy ảnh kỹ thuật số, hộ chiếu, thẻ ngân hàng, thẻ mua hàng, một chiếc lắc vàng... sau khi rời máy soi chiếu đã... biến mất!

  "Chiếc ba lô đựng tiền rời máy soi và... biến mất!"

  Ngày 12/4 tiếp xúc với phóng viên báo Thanh Niên, Mỹ An kể lại: "Tôi làm thủ tục tại bàn số 2 do một nhân viên hải quan tên là Đỗ Như Quỳnh tiếp nhận. Chị ấy yêu cầu tôi xuất trình số tiền ngay trên bàn để chị đếm. Sau đó tôi cất tiền, hộ chiếu, vé máy bay... vào ba lô nhỏ xách tay. Chị nhân viên yêu cầu tôi để luôn ba lô đó vào máy soi". Khi đã lấy hành lý ra khỏi băng chuyền của máy soi và chất lên xe đẩy để làm tiếp thủ tục đi đường bay nội địa (TP Hồ Chí Minh - Hà Nội), tôi phát hiện ra thiếu chiếc ba lô nhỏ nói trên. Tôi lập tức nhờ chị nhân viên hải quan giúp đỡ bằng cách cho biết người khách ra trước và sau tôi là ai, nhưng chị này đáp: con này hay nhỉ, tao không biết, mày xem kia; và chỉ ra máy soi. Tôi quay ra tìm sự giúp đỡ của nhân viên an ninh, bảo vệ tại sân bay, đề nghị họ lập biên bản nhưng mấy người này nói: trách nhiệm của họ không phải là lập biên bản. Tôi có đề nghị cho xem camera để biết ai đã lấy túi của tôi họ cũng không cho". Mỹ An nói tiếp: "Tôi rất tuyệt vọng vì không còn một đồng nào. Sau đó, tôi có xin được 100.000 đồng của một chị nhân viên Vietnam Airlines cho nên gọi điện thoại được mấy người quen ra giúp đỡ nhưng việc tìm kiếm cũng không có kết quả".

  Hiện nay, Mỹ An đã quay lại Úc để học tiếp. Trước khi đi, Mỹ An đã làm đơn gửi Cục trưởng Hải quan TP Hồ Chí Minh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất để trình bày lại câu chuyện này và đề nghị làm rõ trách nhiệm của những nhân viên hải quan và an ninh hàng không trong ca làm việc ngày 11/3.

  Lãnh đạo Sân bay Tân Sơn Nhất nói gì?

  Trao đổi với chúng tôi ngày 16/4, ông Nguyễn Trường Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất cho biết: "Khi cô An đi qua khu vực làm thủ tục hải quan, nhân viên hải quan đã làm đúng, đầy đủ thủ tục cho cô này. Cô An đi qua khoảng 3 - 4 phút thì quay lại nói mất túi xách. Ngay lúc đó, chúng tôi đã kiểm tra lại toàn bộ khu vực này, khi cô An yêu cầu tìm kiếm thì nhân viên hải quan đã phối hợp tốt, nhân viên hải quan đã mở tung máy soi ra cho cô này xem luôn, không thấy gì hết. Khi cô An đi ra ngoài, không biết có ai cầm lấy túi xách của cô An không. Chuyện cô An muốn xem lại camera là phải đề nghị bên an ninh hàng không. Chuyện cô An phản ảnh thái độ phục vụ của nhân viên hải quan là phía cô An nói, có thể do lúc mất túi xách cô An đang bực dọc. Trách nhiệm của nhân viên hải quan trực hôm đó đã làm đúng quy định. Về nguyên tắc, khi hành khách khai có nhập ngoại tệ thì hải quan phải kiểm tra. Nhân viên hải quan đã linh động giải quyết kiểm tra tại quầy để cho cô An đi nhanh, chứ đúng ra là đưa vào phòng bên cạnh để kiểm tra sẽ mất thời giờ hơn".

  Còn công văn 401/CCMN (ngày 9/4/2004) của Cụm Cảng hàng không miền Nam trả lời về vụ việc này nêu: "Ngay khi sự việc xảy ra, Cụm Cảng hàng không miền Nam đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của cụm cảng phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an quận Tân Bình tiến hành kiểm tra các thông tin và hình ảnh thu thập qua hệ thống camera đối với hành khách Trần Thị Mỹ An tại các khu vực trong nhà ga quốc tế đến. Kết quả cho thấy: Sau khi rời khu vực làm thủ tục nhập cảnh của công an cửa khẩu lúc 16h06, hành khách Trần Thị Mỹ An mang 3 túi xách đeo trên người và 3 túi nylon cầm ở hai tay, theo lời hành khách khai báo thì túi hành lý đeo trước ngực có đựng tiền (9.195 AUD) và các giấy tờ cá nhân khác. Hành khách Trần Thị Mỹ An cho hành lý vào máy kiểm tra soi chiếu của hải quan vào lúc 16h20. Tuy nhiên qua kiểm tra bằng hình ảnh camera thì thấy toàn bộ hành lý xách tay của hành khách An được xếp trên xe đẩy sau khi đã qua máy soi chiếu hải quan không thể hiện rõ là bao nhiêu túi (có bao nhiêu túi). Sau khi làm thủ tục hải quan xong, hành khách Trần Thị Mỹ An tiếp tục đi sang khu vực làm thủ tục khách chuyển tiếp (vì khách chuyển tiếp đi Hà Nội), và sau đó quay lại khu vực hải quan vào lúc 16h23 để báo về 1 túi xách tay có đựng tiền bị mất. Căn cứ theo điều lệ vận chuyển hàng không thì đối với hành lý xách tay, hành khách có trách nhiệm tự gìn giữ và bảo quản tài sản của mình, lực lượng an ninh hàng không tại nhà ga không có trách nhiệm canh giữ hành lý xách tay của hành khách mà chỉ thực hiện các nhiệm vụ trong phạm vi trách nhiệm được giao...".


  Văn bản 388/SB của Chi cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất (ngày 12/4/2004) trả lời cô Trần Thị Mỹ An nêu: "Hệ thống máy soi X quang kiểm tra hành lý hành khách của hải quan được bố trí lắp đặt công khai và tất cả hành lý của hành khách do chính hành khách bốc dỡ lên băng chuyền qua máy soi, và chính hành khách nhận lại ngay tức thì sau máy soi (thời gian không quá 15 - 20 giây). Hải quan chỉ kiểm tra qua màn hình và điều khiển máy soi bằng bàn phím ngay màn hình. Việc xác định hành khách nào đi ra trước và sau không thể xác định được do khách không phải đăng ký số thứ tự, hơn nữa một máy soi X quang sử dụng chung cho cả hai bàn làm thủ tục cho hành khách. Ngay mỗi máy soi chi cục đều có bảng lưu ý "Hành khách kiểm tra hành lý và giấy tờ trước khi rời khỏi khu vực kiểm tra hải quan". Sau khi sự việc mất túi xách xảy ra, công chức Đỗ Như Quỳnh báo cáo ngay cán bộ đội phó Nguyễn Trung Hà trực ca để phối hợp hỗ trợ việc tìm kiếm trước, sau và ngay cả việc tắt máy để quý khách kiểm tra lại phía trong máy soi, nhưng rất tiếc là không tìm lại được túi xách cho quý khách...".

  Mạnh Quân - Trần Hùng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một nữ sinh du học tố cáo bị mất hơn 9.000 đô la Úc ngay trước mắt nhân viên hải quan: Lãnh đạo Sân bay TSN nói gì?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một nữ sinh du học tố cáo bị mất hơn 9.000 đô la Úc ngay trước mắt nhân viên hải quan: Lãnh đạo Sân bay TSN nói gì? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot nu sinh du hoc to cao bi mat hon 9.000 do la Uc ngay truoc mat nhan vien hai quan Lanh dao San bay TSN noi gi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một nữ sinh du học tố cáo bị mất hơn 9.000 đô la Úc ngay trước mắt nhân viên hải quan: Lãnh đạo Sân bay TSN nói gì? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT