Một hành động trái đạo đức

Thứ sáu, 07 Tháng một 2005, 09:29 GMT+7
 • Tiếp tục bài báo “ Cô giáo cho học sinh đánh học sinh ”:

  Sau khi sự việc xảy ra, gia đình HS - nhà trường và Phòng GD-ĐT huyện Tân Kỳ phản ứng, xử lý như thế nào? Trong “Bản tự kiểm điểm” giáo viên Hoàng Thị Ngân Hà nói gì?

  Gia đình HS Trần Hữu Khánh: “Quá đau lòng !”

  Mot hanh dong trai dao duc
  Trường THCS Nghĩa Hành

  Ông Trần Hữu Khoa - Bố của học sinh Khánh - nói: “Về nhà sau 19 giờ hôm 11/12, trải chiếu ăn cơm nhưng Khánh không ngồi được, cứ quỳ. Tôi hỏi: “Răng về muộn rứa con ?”. “Cô phạt”. Nghĩ bình thường như mọi hôm, phạt bình thường. Tôi hỏi tiếp: “Răng không ngồi ăn con?”. Khánh trả lời: “Cô cho Lớp trưởng đập trăm roi, đau không ngồi được”.

  Vén quần lên coi, thấy thâm tím từ dưới lên. Hỏi: “Đập mấy đứa?”. Đáp: “Mới đập được 4 đứa thôi, Lớp trưởng liệt rồi mới cho về”. Bà Nguyễn Thị Lân - Mẹ Khánh - thêm vào : “Cháu Khánh khi bị đánh xong, 3 ngày 3 đêm nằm úp”. Nói về chuyện Trần Hữu Khánh bị đánh buộc phải vào trạm xá điều trị, Ông nội Trần Hữu Nha buồn bã: “Chưa thấy bao giờ. Quá đau lòng!”.

  Nhiều biên bản về sự việc này đã được các bộ phận chuyên môn của Trường THCS Nghĩa Hành lập. Đặc biệt, biên bản của thanh tra nhận xét: “Đây là một quyết định sai trái (xúc phạm học sinh) của một giáo viên mới vào nghề – một việc làm thiếu tính sư phạm, thiếu tính chất giáo dục, gây xôn xao dư luận ở phụ huynh”.

  Sự việc xảy ra ngày 11/12, nhưng mãi đến ngày 5/1 “Báo cáo” của Trường C2 Nghĩa Hành mới được chuyển đến Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Tân Kỳ (3 tuần sau khi xảy ra vụ việc).

  Phòng GD-ĐTvẫn chưa vào cuộc

  Ngày 4/1, tôi đến làm việc với Phòng GD-ĐT huyện Tân Kỳ. Ông Trịnh Hữu Thành - Phó phòng - nói: “Ngày 22/12, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ gọi tôi sang trao đổi về việc này. Sau đó, tôi làm việc với Hiệu trưởng trường THCS Nghĩa Hành, Hiệu trưởng trình bày sự việc có như vậy, nhưng chưa gửi báo cáo lên. Cũng theo lời Hiệu trưởng cho biết, quy định của lớp nếu em nào vi phạm thì sẽ bị đánh 100 roi. Tôi bảo ông phải đưa ngay báo cáo bằng văn bản lên Phòng, để Phòng biết. Chúng tôi chưa trực tiếp làm việc với cô ấy, cũng chưa gặp các em học sinh. Kế hoạch đến ngày 11, 12/1 Phòng chúng tôi sẽ làm”.


  Như vậy là dù chỉ cách trường THCS Nghĩa Hành 10km đường nhựa, đã biết sự việc từ ngày 22/12, cho đến nay Phòng GD-ĐT huyện Tân Kỳ vẫn chưa thực sự vào cuộc.

  Quang Long

  Ngày 11/12/2004, tôi đến sinh hoạt lớp cuối tuần tại lớp 6D với lý do: 1- Tổng kết hoạt động của lớp trong tuần. 2- Nhận xét đánh giá kết quả học tập của lớp trong tuần qua. 3- Điều tra sự việc tẩy xoá lời phê của giáo viên ở sổ đầu bài do một số học sinh không thuộc bài, không chú ý trong giờ học.

  Sau khi đã tổng kết mọi hoạt động cũng như vấn đề học tập của mỗi cá nhân, tôi bắt đầu vào việc điều tra sự việc tẩy xoá lời phê ở sổ đầu bài. Do thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống, mãi tôi không tìm ra được học sinh nào đã làm việc đó. Tôi đành cầm sổ đi xin ý kiến đóng góp của từng người đi trước – nhằm giúp tôi giải quyết sự việc.

  Trước khi đi tôi cho những học sinh vi phạm trong giờ bị phê ở đầu bài tự suy nghĩ và nhận lỗi, nếu không ai chịu khai báo thì sẽ bị phạt theo hình thức kỷ luật mà lớp đã đề ra (2 lần vi phạm nội quy của lớp là 50 roi, cứ thế nhân lên). Không em nào chịu nhận lỗi cả, tôi đành giao lớp lại cho Lớp trưởng tiếp tục điều tra sự việc và đi ra ngoài…”

  (Trích Bản tường trình của cô giáo Hoàng Thị Ngân Hà, viết ngày 15/12/2004)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một hành động trái đạo đức

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một hành động trái đạo đức bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot hanh dong trai dao duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một hành động trái đạo đức ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT