Mất trăm triệu vì mấy cân đồng nát

Thứ năm, 02 Tháng sáu 2005, 11:31 GMT+7
 • Chỉ vì nghe lời đường mật của những kẻ lừa đảo giả danh thầy bói, bà Năng đã đi vay mượn hơn trăm triệu đồng để "cúng bái" nhằm hốt tiền từ trên trời rơi xuống.

  Sống ở xã miền núi, tuy chỉ làm nông nghiệp nhưng nhờ có ruộng vườn rộng nên kinh tế nhà bà Năng thuộc hàng khá giả. Bỗng một hôm có người đàn ông trung niên ghé vào nhà bà xin nước uống, song dứt khoát không uống nước chè, nước lọc mà nằng nặc xin nước giếng, vì theo ông nước nhà bà Năng có lộc.

  Uống xong mắt ông ta giật giật, rồi nhìn bà Năng bắt đầu phán... Lúc đầu bà Năng còn cười tủm, nhưng càng nghe càng thấy “chí phải” nên bà mời ông thầy vào nhà, ông ta lại phán tiếp rằng đất nhà bà được cổ nhân yểm rất nhiều vàng. Bà Năng nghe vậy trợn tròn mắt, sướng toát cả mồ hôi.

  Khi bà Năng bảo chỉ chỗ thì ông ta lắc đầu mà rằng: “Hiện thời vía gia chủ chưa đứng tuần trăng” nên phải chờ sang tháng tới và phải có “bậc tiền bối” của ông ta mang theo sách Tàu thì mới thấu thị được huyệt vàng. Ông thầy còn dặn bà không được  cho hàng xóm biết làm kinh động đến thổ thần, thổ địa.

  Sang tháng sau, người đàn ông trên đưa “bậc tiền bối” mang theo đồ nghề đến nhà bà Năng. Thầy bảo gia chủ chuẩn bị xôi gà và nhiều tiền mặt đặt lên bàn thờ để làm lễ. Lễ xong chờ đến tối lấy bạt quây ở góc vườn, thầy trực tiếp động thổ còn gia chủ lấy nước giếng đổ vào ngâm...

  Trong buổi đầu tiên ấy các thầy chỉ mò được 1 chiếc nhẫn và 1 sợi dây chuyền. Hai thầy lẩm bẩm với nhau: Do “ngài” chê lễ mọn nên chưa cho đúng huyệt. Sáng hôm sau các thầy về sớm không nhận tiền công, chỉ dặn gia đình chuẩn bị lễ chu đáo, nhất thiết phải có nhiều tiền thật, buộc thành tập “dồn thêm dương khí để ngài thoát âm thăng thiên”.

  Các thầy về rồi, bà Năng đem dây chuyền đi thử và sướng rơn vì đúng là vàng thật. Bà vội vã huy động con cái, rồi chạy khắp nơi vay mượn được ngót nghét trăm triệu đồng để các thầy cúng. Đúng hẹn hai thầy lại lên. Lần này làm lễ vào nửa đêm, và đã mò được cơ man những ngỗng vàng, vòng cổ, hoa tai, trâm cài...v.v...

  Các thầy cho xếp vào một chiếc tráp, tứ phía có hình âm dương, bê đặt lên bàn thờ cạnh chồng tiền làm lễ tạ ơn. Thầy bảo phải tắt hết điện chỉ để một ngọn nến, người nhà tất cả được trùm khăn đỏ phủ phục trước bàn thờ. Khấn xong, thầy mở khăn cho bà Năng và bảo bà xếp hết số tiền gần trăm triệu vào tráp, đoạn các thầy dùng bùa dán kín trừ tà, rồi chỉ anh trai cả chôn xuống chân bàn thờ, dặn đúng 3 tháng 10 ngày mới được mở, nếu sai sẽ phát bệnh mà chết.

  Thầy còn nói thêm, nhớ giữ chiếc tráp cẩn thận trả lại thầy. Công việc xong xuôi cũng vào lúc trời sáng. Vất vả vậy mà các thầy chỉ lấy có chín trăm chín mươi chín ngàn tiền công.

  Thấm thoát đã 3 thàng 10 ngày trôi qua, con cháu bà Năng tập trung đông đủ chuẩn bị chia chác. Nhưng ôi thôi, khi chiếc tráp mở ra số tiền gần trăm triệu biến thành tiền giả, còn những thứ châu báu kia cũng chỉ có thể bán được với giá đồng nát. Cả nhà thất thần, riêng bà Năng thì ngất lên ngất xuống vì tiếc của.

  Sự việc vỡ lở, lúc đó dân làng mới hay biết và ngành chức năng vào cuộc. Nhưng đến gần nửa năm sau, một trong hai tên lừa đảo mới bị bắt. Chắc chắn hắn sẽ bị pháp luật trừng phạt. Chỉ có điều số tiền tráo được bọn chúng đã phung phí hết, nay lại phải ngồi trong nhà đá bóc lịch, chẳng biết đến bao giờ hắn mới có đủ tiền để hoàn trả lại bà Năng. Đây chính là bài học cho những ai nhẹ dạ, tin vào những điều nhảm nhí. 

  Lê Văn Giang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mất trăm triệu vì mấy cân đồng nát

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mất trăm triệu vì mấy cân đồng nát bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mat tram trieu vi may can dong nat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mất trăm triệu vì mấy cân đồng nát ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chuyện Làng Quê của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - CHUYỆN LÀNG QUÊ