Lừa đảo, chiếm đoạt 165 tỷ đồng, Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Cty Đầu tư và Phát triển du lịch (RIT) đã bị bắt

07:31 26/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

7 giờ sáng ngày hôm qua 25-6, Cơ quan Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Bộ Công an) đã bắt Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest Tour (RIT) tại TP. Nha Trang. Qua khám xét tại nhà và cũng là văn phòng làm việc của Chi tại số 98 hẻm 4 Trần Phú (Nha Trang), cảnh sát đã thu giữ nhiều tài liệu và tang vật liên quan đến nhiều vụ lừa đảo của Chi.

 

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2003,  Nguyễn Đức Chi đã đứng danh nghĩa một Cty của Mỹ có tên là Arabella nhưng trụ sở tại Tây Ban Nha (theo Interpol quốc tế thì đây là Cty ma và đang bị cảnh sát Đức điều tra về tội rửa tiền và buôn người) để mua 31.000 tấn gạo của Cty Xuất nhập khẩu lương thực Trà Vinh với tổng trị giá 5,9 triệu USD mà không cần phải thế chấp, tín chấp (không cần thủ tục L/C). Cty Xuất nhập khẩu lương thực Trà Vinh đã đồng ý cho Chi được phép trả chậm trong vòng 90 ngày. Nhưng thực tế, Chi chỉ trả tiền mặt 400.000 USD cho Cty XNK Lương thực Trà Vinh, số tiền nợ còn lại là 5,5 triệu USD.

 

Nguyễn Đức Chi đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Cty Lâm Viên khoảng 60 tỷ đồng bằng hình thức chuyển nhượng dự án Khu nghỉ mát Rusalka - một dự án mà Cty RIT do Chi làm Chủ tịch HĐQT đang đầu tư xây dựng tại Nha Trang, trong khi dự án này không được phép chuyển nhượng... Lừa đảo Cty Brodgma (CHLB Nga) 1.159.000 USD và Cty  này đã đề nghị Chính phủ Việt Nam bắt Chi trả lại số tiền trên. Nguyễn Đức Chi còn lừa các nhà thầu xây dựng trong nước khoảng 3 triệu USD từ xây dựng dự án khu nghỉ mát Rusalka ở Nha Trang...

 

Theo điều tra bước đầu của cơ quan công an, tổng số tiền mà Chi chiếm đoạt đã lên tới 165 tỷ đồng.

 

Trước khi bị bắt, Chi vẫn tiếp tục hành vi lừa đảo để xin dự án, xin đất làm dự án và vay ngân  hàng. Trong đó, có dự án Trung tâm Hội thảo quốc tế hồ Thuyền Lâm TP. Đà Lạt  (bằng cách lấy dự án Rusalka thế chấp); 1 dự án ở tỉnh Ninh Thuận; dự án Bãi Dài ở Nha Trang. Chi còn lừa  của nhiều cá nhân khác... Hiện nay, các dự án mà Chi  là chủ đầu tư xây dựng vẫn đang bị bỏ hoang, hoặc mới chỉ làm một số hạng mục. Các công trình này bị đóng cửa vì không có tiền cho các nhà thầu.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3128
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Taxi tông trực diện vào xe tải vỡ nát đầu: Nguyên nhân khiến tất cả bức xúc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Cô dâu bị bạn thân trộm hơn 1 cây vàng của hồi môn trong lễ cưới

Một vụ trộm cắp tài sản (1,1 cây vàng) ngay sau đám cưới kết thúc vừa xảy ra tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã được lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra làm rõ. Điều không ai ngờ tới, thủ phạm lại chính là bạn thân của cô dâu.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..