Lập cơ chế giám sát trong cơ quan điều tra

Thứ tư, 29 Tháng chín 2004, 15:30 GMT+7
 • Theo Thông tư số 12/2004/TT-BCA hướng dẫn thi hành một số quy định của Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự năm 2004, cơ quan cảnh sát điều tra mỗi cấp điều tra các vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của TAND cùng cấp, trừ việc thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra VKSND Tối cao và cơ quan an ninh điều tra.

  Riêng cơ quan cảnh sát điều tra của công an tỉnh và Bộ Công an được thụ lý cả những vụ thuộc thẩm quyền cấp dưới, nếu xét thấy cần thiết phải trực tiếp điều tra.

  Thông tư quy định cụ thể thẩm quyền điều tra theo từng nhóm tội danh (tội phạm về trật tự xã hội, quản lý kinh tế và chức vụ, tội phạm ma túy) cho từng cục, phòng, đội điều tra chuyên trách.

  Đặc biệt, để đảm bảo tính đúng đắn, ngăn chặn tiêu cực trong hoạt động điều tra, Thông tư giao cho thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra được quyền điều động các điều tra viên thuộc văn phòng trực tiếp thụ lý một số vụ án mà lẽ ra có thể giao cho bộ phận điều tra chuyên trách. Thủ trưởng cơ quan điều tra có thể thông qua văn phòng thẩm định hồ sơ một số vụ án do bộ phận chuyên trách làm trước khi chuyển VKS. Cơ chế này giúp thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra thực thi được quyền và nghĩa vụ tố tụng của mình - người chịu trách nhiệm chính về hoạt động điều tra tội phạm trên địa bàn.

  Theo Thông tư số 12/2004/TT-BCA, cơ quan cảnh sát điều tra cấp huyện được sử dụng con dấu riêng. Khác với trước đây, các đội điều tra ở cấp này khi thực hiện nhiệm vụ tố tụng phải dùng chung con dấu hành chính với công an huyện.

  Về mặt tổ chưc, để tránh xáo trộn lực lượng khi triển khai Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự 2004, Thông tư quy định những người đã được bổ nhiệm làm thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra hoặc điều tra viên trước ngày (khi Pháp lệnh có hiệu lực) sẽ tiếp tục công việc được giao cho đến khi có hướng dẫn mới. Các chức danh hành chính như cục trưởng, cục phó, trưởng phó phòng, đội trưởng, phó đội trưởng của từng bộ máy điều tra chuyên trách sẽ tiếp tục được sắp xếp từ nay đến cuối năm. Trong thời gian này, Bộ Công an sẽ tiếp tục ban hành quy chế phối hợp giữa điều tra, trinh sát; giữa an ninh và cảnh sát trong hoạt động tấn công, phòng ngừa tội phạm.

  (Theo Pháp Luật TP HCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lập cơ chế giám sát trong cơ quan điều tra

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lập cơ chế giám sát trong cơ quan điều tra bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lap co che giam sat trong co quan dieu tra ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lập cơ chế giám sát trong cơ quan điều tra ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT