Lần đầu tiên Quốc hội có chương trình hoạt động giám sát

Thứ tư, 15 Tháng mười 2003, 20:51 GMT+7
 • Hôm nay, Ủy ban Thường vụ đã thảo luận về dự kiến chương trình hoạt động giám sát năm 2004 để trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp tới. Đây là lần đầu tiên mảng nhiệm vụ quan trọng của cơ quan dân cử được lập thành chương trình chi tiết.

  Dự kiến năm sau, Quốc hội sẽ tập trung giám sát hai chuyên đề lớn: tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân từ khi ban hành Luật Khiếu nại tố cáo; và tình hình ban hành văn bản dưới luật để chi tiết và hướng dẫn thi hành các luật, pháp lệnh, nghị quyết do Quốc hội, Ủy ban Thường vụ ban hành từ năm 1997. Các ủy ban chuyên trách của Quốc hội, đoàn đại biểu sẽ lập đoàn giám sát báo cáo kết quả. Đồng thời Chính phủ và các cơ quan hữu quan cũng phải báo cáo những vấn đề trên tại hai kỳ họp Quốc hội của năm sau.

  Ngoài ra, các cơ quan chuyên trách của Quốc hội còn tiến hành giám sát hơn 10 chuyên đề khác. Trong đó có kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội về một số công trình trọng điểm quốc gia, như khí điện đạm Cà Mau, thủy điện Sơn La; giám sát vấn đề quản lý tập trung và dạy nghề sau cai nghiện; đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và phổ cập giáo dục trung học cơ sở; sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư, giải quyết nợ đọng kéo dài...

  Góp ý cho chương trình này, ông Nguyễn Ngọc Trân, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đề nghị bổ sung đầu viên kiểm tra 3 năm thực thi Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ, bởi đây là thời điểm mà hai bên cam kết tổng kết, trao đổi thông tin với nhau. Ông cũng đề nghị xem xét cho giám sát việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên ông Phan Trung Lý, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật lại cho rằng cần khoanh gọn các đầu việc để giám sát có trọng tâm, hiệu quả. Theo ông Lý, trực tiếp quyết định ngân sách là nhiệm vụ mới của Quốc hội, nên cần tập trung kiểm tra việc phân bổ và thực hiện ngân sách mà Quốc hội đã quyết.

  Việc thảo luận về chương trình giám sát là sớm so với hiệu lực của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội. Đạo luật này phải 1/8/2004 mới có hiệu lực.

  Cũng trong phiên họp hôm nay, Ủy ban Thường vụ đã cho ý kiến về dự thảo mới của Luật Đất đai, sau khi tiếp thu ý kiến nhân dân. Thường vụ tán thành với những sửa đổi do cơ quan tham mưu đề xuất, trong đó có việc bỏ bớt những điều luật mang tính nghị quyết. Không để các chương riêng về vấn đề đất đai với người Việt Nam định cử ở nước ngoài, đất đai phục vụ hoạt động đầu tư của tổ chức kinh tế nước ngoài để tránh tâm lý luật có sự phân biệt đối xử. Một số điểm mới như thực hiện nguyên tắc một cửa khi làm thủ tục đất đai, quy định rõ nguyên tắc bồi thường giải phóng mặt bằng cũng được tập thể Ủy ban Thường vụ nhất trí.

  Nghĩa Nhân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Lần đầu tiên Quốc hội có chương trình hoạt động giám sát

  Nhận xét tin Lần đầu tiên Quốc hội có chương trình hoạt động giám sát

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lần đầu tiên Quốc hội có chương trình hoạt động giám sát bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lan dau tien Quoc hoi co chuong trinh hoat dong giam sat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lần đầu tiên Quốc hội có chương trình hoạt động giám sát ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT