LS Ngô Ngọc Thủy: Bùi Tiến Dũng chỉ "chạy án" chứ không "đưa hối lộ"

Thứ sáu, 03 Tháng tám 2007, 10:56 GMT+7
 • LS Ngo Ngoc Thuy Bui Tien Dung chi chay an chu khong dua hoi lo
  Bị cáo Nguyễn Văn Hồng (Ảnh V.C)

  * Chủ tọa tuyên bố hạn chế thời gian nói của luật sư, gần nửa số luật sư bỏ ra ngoài phòng xét xử
  * 9 giờ sáng thứ ba (ngày 7.8) mới tuyên án chính thức

  * Tôn Anh Dũng bật khóc khi nói lời cuối cùng

  Từ 8 giờ sáng nay (3.8), phiên toà xử Bùi Tiến Dũng và 8 bị can khác đã diễn ra phần tranh luận sôi nổi giữa các luật sư và đại diện Viện kiểm sát. Với phần bào chữa của mình, các luật sư đã nêu ra những luận điểm phản bác cáo buộc của công tố viên về tội danh "đưa hối lộ" của 5 bị cáo.

  Mở đầu, luật sư Tôn Nữ Thu Hà - bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Văn Hồng khẳng định: Cần xem xét mức án 8-9 năm tù, phạt 100 triệu đồng mà vị đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị. Nguyễn Văn Hồng chỉ là người có vai trò trung gian, nhận tiền hoa hồng, đã thành khẩn nhận tội, mức án như vậy là quá cao. Hồng chỉ đáng bị phạt 3 năm tù.

  LS Ngo Ngoc Thuy Bui Tien Dung chi chay an chu khong dua hoi lo
  Bị cáo Tôn Anh Dũng (Ảnh V.C)

  Luật sư Vũ Ngọc Chi, bào chữa cho Tôn Anh Dũng, phân tích những bất cập trong cáo trạng: "Cáo trạng không chỉ ra được là có người tổ chức, chỉ huy, người giúp sức cho Bùi Tiến Dũng chạy án hay không? Chưa xác định rõ ràng ai là người chỉ huy, ai là đồng phạm. Hành vi phạm tội của bị cáo chưa đạt. Bùi Tiến Dũng cũng khai không chỉ đạo Tôn Anh Dũng đưa tiền cho ai. Ý chí chủ quan của Tôn Anh Dũng là không muốn đưa hối lộ, Dũng đã dùng tiền của Bùi Tiến Dũng để chữa bệnh cho con, vì vậy không thể áp dụng hình phạt tội "đưa hối lộ" với Tôn Anh Dũng".

  Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, cũng bào chữa cho Tôn Anh Dũng: "Không có đủ căn cứ khẳng định Dũng Huế phạm tội "đưa hối lộ". Tài liệu điều tra không chứng minh được Tôn Anh Dũng đưa tiền cho ai, vì đã có người đưa phải có người nhận, ở đây cáo trạng không xác định được ai là người nhận. Nếu cơ quan công tố không xác định được người nhận thì lấy căn cứ nào để khẳng định Tôn Anh Dũng đưa hối lộ?".
  Luật sư Thiệp phân tích thêm: "Bùi Tiến Dũng chỉ nhờ Tôn Anh Dũng tìm hiểu tình hình Bùi Quang Hưng đánh bạc. Việc tìm hiểu thông tin, với Tôn Anh Dũng có thể không phải dùng tiền. Cáo trạng chưa chứng minh được hành vi "đưa hối lộ" của Tôn Anh Dũng. Dũng dùng toàn bộ số tiền 30.000 USD đưa con đi chữa bệnh ở Thái Lan, gia đình Dũng đã hoàn lại tiền. Vì vậy, nếu có, Dũng chỉ có hành vi chiếm đoạt tiền của người khác".

  LS Ngo Ngoc Thuy Bui Tien Dung chi chay an chu khong dua hoi lo
  Bị cáo Vũ Mạnh Tiên (Ảnh: V.C)

  Nguyễn Hoàng Bách bào chữa cho Vũ Mạnh Tiên: "Tiên bị truy tố về tội "đánh bạc" và "đưa hối lộ". Tại tòa Tiên thành khẩn khai báo. Về hành vi đánh bạc, Tiên chỉ đánh bạc 1 lần (5 triệu). Theo quy định của luật và Nghị quyết 02 của Hội đồng thẩm phán, đánh bạc số tiền 5 triệu đồng chỉ là "đánh bạc với số tiền có giá trị lớn", từ 10 triệu đến 100 triệu đồng mới là "đánh bạc với số tiền rất lớn". Như vậy, việc định khung hình phạt tội đánh bạc cho Tiên ở mức cao như vậy là không hợp lý. Tiên bị đề nghị mức án 3-4 năm tù cho tội đánh bạc".

  Về hành vi đưa hối lộ: Quá trình xét hỏi và hồ sơ vụ án cho thấy, các bị cáo không có sự bàn bạc, phân công trách nhiệm, Tiên chỉ đưa tiền cho Dũng Huế theo lệnh của Bùi Tiến Dũng. Tiên chỉ là người thừa hành nhiệm vụ của thủ trưởng, việc quy kết Tiên tội đưa hối lộ là quá nặng.

  Luật sư Phạm Hồng Hải cũng bào chữa cho Vũ Mạnh Tiên: "Kết luận của Viện Kiểm sát chưa thuyết phục. Hiện nay người nước ngoài được đánh bạc ở Việt Nam, trong khi người trong nước không được đánh bạc".

  Chủ toạ cắt ngang: "Đề nghị luật sư không bàn đến luật trong tương lại, tòa xét xử theo luật hiện tại quy định".

  Luật sư Hải nói tiếp: "Tiên cần được xem xét giảm nhẹ hình phạt vì thành khẩn khai báo, vì chỉ đánh bạc số tiền ít. Đại diện Viện Kiểm sát chưa chứng minh được hành vi đưa hối lộ. Viện Kiểm sát truy tố 5 bị can tội đưa hối lộ là thiếu căn cứ. Có thể khép Tiên vào tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người khác. Vài trò của Tiên là mờ nhạt".

  LS Ngo Ngoc Thuy Bui Tien Dung chi chay an chu khong dua hoi lo
  Bị cáo Bùi Quang Hưng (Ảnh: V.C)

  Luật sư Trần Đình Triển bảo vệ bị cáo Bùi Quang Hưng: "Viện Kiểm sát quy kết mức tiền Hưng thu lời bất chính là quá lớn. Trong vụ này Trung Hiếu, kẻ đang bỏ trốn mới là trùm độ, Hưng chỉ ăn tiền hoa hồng. Chúng ta đang có đề án cho công khai cá độ bóng đá…". Chủ tọa một lần nữa cắt ngang: “Luật sư không bàn đến luật tương lai!".

  Luật sư Triển cho rằng Hưng đáng được áp dụng ba tình tiết giảm nhẹ: ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn; số tiền thu lợi ít; có thành tích trong công tác (Hưng từng là cán bộ phòng CSGT Công an TP Hà Nội).

  Luật sư Ngô Ngọc Thuỷ bảo vệ bị cáo Bùi Tiến Dũng: "Quá trình tố tụng, Viện Kiểm sát không chấp hành quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, bỏ qua việc xác định tính vô tội của các bị cáo; Viện Kiểm sát phải kết luận dựa trên việc thẩm tra tại phiên toà, trong khi công tố viên hầu như chỉ dựa vào cáo trạng là không khách quan. Đại diện Viện Kiểm sát không làm rõ được hành vi đưa hối lộ của các bị cáo là có bàn bạc không, đưa ai, thời điểm nào… Cáo trạng quy kết không thoả đáng. Bùi Tiến Dũng chỉ có hành vi chạy án, Dũng chi tiền để tìm hiểu thông tin…, không có hành vi đưa hối lộ. Không cấu thành tội đưa hối lộ. Bùi Tiến Dũng đã chủ động khai báo nên có thể coi đó là tình tiết giảm nhẹ".

  LS Ngo Ngoc Thuy Bui Tien Dung chi chay an chu khong dua hoi lo
  Nguyễn Mậu Thôn (Ảnh: V.C)
  Luật sư Trần Anh Tuấn bào chữa cho Nguyễn Mậu Thôn: "Việc CQĐT chỉ dùng đơn tố giác của Bùi Tiến Dũng để bắt Nguyễn Mậu Thôn là không khách quan. Bởi lẽ khi muốn khởi tố, bắt người nào đó mà chỉ dựa vào lời khai của một người mà không dựa trên bằng chứng khác là không khách quan. Ngay tại phiên tòa hôm qua, Dũng đã xin khai lại và cho rằng đơn tố giác viết không đúng. Việc Dũng đưa 500 triệu cho Thôn là cho Thôn vay để giải quyết công việc, chứ không phải để chạy án. Quy kết của Viện Kiểm sát với Thôn là không khách quan. Hôm qua Dũng đã thừa nhận tội vu khống…

  Buổi làm việc chiều, sau khi đại diện Viện kiểm sát (VKS) đọc bản luận tội mà nội dung hầu hết là trích trong cáo trạng, các luật sư đã đồng loạt phản đối.

  Luật sư Hằng Nga nói: “Tôi xác định rằng kiểm sát viên (KSV) đã né tránh phần tranh luận với chúng tôi, những gì chúng tôi muốn tranh luận thì không được tranh luận, chúng tôi chờ đợi KSV tranh luận thực sự. Các bị cáo Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Mậu Thôn và Nguyễn Đình Toản đã thay đổi lời khai, có nhiều lời khai mới nhưng VKS chỉ căn cứ vào lời khai khi các bị cáo nhận tội. Còn việc tìm hỏi thông tin, đó có phải là hành vi "đưa hối lộ" không?”.

  Tuy nhiên chủ tọa chỉ cho các luật sư nói trong 10 phút, và yêu cầu phải nói những điều mới. Nếu nói lại những điều đã thể hiện trong buổi tranh luận sáng thì sẽ bị cắt. Luật sư Phạm Hồng Hải nói rằng: "Chủ tọa không được hạn chế thời gian tranh luận, nếu bị hạn chế thời gian, luật sư chúng tôi sẽ bỏ về".


  Ngay sau đó, đến nửa số luật sư đóng cặp bước ra khỏi phòng xét xử.Trước sự việc các luật sư phản đối, chủ tọa phải đề nghị các luật sư giữ bình tĩnh, quay trở lại làm việc.

  LS Hà Đăng nêu ý kiến: "Chúng tôi muốn có một sự thống nhất về phương pháp tranh luận, chúng tôi muốn làm rõ những vấn đề cáo buộc của đại diện Viện Kiểm sát, vì vậy nếu không cho chúng tôi nói lại những điều mà Viện Kiểm sát chưa làm rõ thì sẽ không thể đảm bảo quyền tranh luận tại tòa".

  LS Hà Đăng cho rằng: "Trong lần đối chất giữa Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Mậu Thôn, Bùi Tiến Dũng im lặng 15 phút, Dũng không chứng minh được nội dung đã tố cáo Nguyễn Mậu Thôn cầm tiền 500 triệu đồng để chạy án hộ Dũng, đó là tiền vay mượn dân sự”.

  Bùi Tiến Dũng vay tiền em để “chạy án”?

  LS Ngô Ngọc Thủy: "Viện Kiểm sát không có khả năng giải đáp những vấn đề LS nêu ra". Ông Thủy công bố nội dung lá đơn tố cáo của Bùi Tiến Dũng viết tại CQĐT: "Kính gửi CQĐT Bộ Công an, tôi là Bùi Tiến Dũng, tôi xin trình bày như sau: "Sau khi Bùi Quang Hưng bị bắt, tôi có nhờ Duyên là em rể tôi và Kiểm là em trai tôi cho vay tiền, mỗi người 500 triệu đồng. Tôi có nhờ anh Thôn xem xét tình hình giúp tôi, tôi đưa anh Thôn 500 triệu đồng. Tôn Anh Dũng có nói là nhờ người quen giúp, anh Thôn nói lại với tôi là đã nhờ anh Tùng và hẹn đến nhà anh Hồng. Tôi có nhờ anh Toản ở Công an phường Ngã Tư Sở giúp, tôi đưa anh Toản 2 lần, một lần 9.000 USD, một lần 50 triệu đồng. Anh Toản chưa nói với tôi là đã nhờ ai. Trước khi tôi bị bắt, anh Toản có nói với tôi là có một người có thể lo được toàn bộ việc này với điều kiện là phải có ngay 2 tỷ. Tôi nói là không có, anh Toản nói là thôi, không làm nữa”.

  LS Thủy cho rằng, nếu căn cứ vào đơn tố cáo này để kết tội đưa hối lộ thì không đủ căn cứ.

  Đại diện Viện Kiểm sát: "Căn cứ thẩm vấn tại quá trình điều tra và xét hỏi tại toà, tôi khẳng định có đủ căn cứ buộc tội các bị cáo. Toản, Thôn đã nắm được nội dung vụ án ở những mức độ khác nhau và thông báo cho Bùi Tiến Dũng để đối phó với CQĐT. Chúng tôi xin đối đáp như thế”. Cả phòng xử ồ lên sau lời giải thích này của chủ tọa.

  LS Hà Đăng: "Chúng tôi cảm ơn quý Viện Kiểm sát vì chính kết luận của quý viện là lời bào chữa chính xác nhất cho các bị cáo”. Ông Đăng cho rằng chính trong cáo trạng đã nói chưa có hành vi đưa hối lộ, mà các bị cáo chỉ có ý định đưa hối lộ, chưa đưa đến ai, và luật không thể xử một ý nghĩ phạm tội khi chưa có hành vi phạm tội".

  Tôn Anh Dũng từng đến nhà Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh

  LS Nguyễn Huy Thiệp công bố lời khai của Tôn Anh Dũng: "Tôi xuống nhà anh Oánh, hỏi để thăm dò thái độ của anh Oánh. Trước thái độ nghiêm khắc của anh Oánh, tôi không dám hỏi gì thêmSau khi tôi hỏi về việc của Bùi Quang Hưng, anh Oánh nói với tôi: Việc phức tạp chứ không phải như nó nói với chú đâu, CQĐT sẽ làm đến nơi đấy, chú không được hẹn gì với chúng nó nhé”.

  LS Thiệp cho rằng không đủ căn cứ buộc Tôn Anh Dũng tội đưa hối lộ vì chưa hề có hành vi đưa tiền của Dũng cho Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh.

  Đến lượt Tôn Anh Dũng xin có ý kiến: “Bị cáo cho rằng buộc bị cáo phạm tội đưa hối lộ với vai trò đồng phạm là không có căn cứ. Từ khi bị cáo gặp Dũng, chưa bao giờ nói là đưa 30 ngàn USD để làm gì. Tiên cũng không yêu cầu bị cáo dùng tiền làm gì. Khi bị cáo cầm tiền, bị cáo không đặt vấn đề, không dùng một xu nào trong 30 ngàn này để chạy án, đưa hối lộ. Xin Viện Kiểm sát cho bị cáo biết ở trang nào, tài liệu nào nói rằng bị cáo phạm tội đưa hối lộ số tiền 30.000 USD".

  Ngay sau đó, cả Vũ Mạnh Tiên và Lương Mạnh Hoa cũng giơ tay xin phát biểu. Bị cáo Tiên: “Anh Dũng vừa nói là "Tiên không nói gì, không yêu cầu tôi làm gì". Vậy thì tại sao lại ghép cho tôi tội đồng phạm đưa hối lộ? Cán bộ điều tra khi hỏi tôi: Anh có biết 30.000 USD đó để làm gì không? Tôi bảo tôi không biết, điều tra viên bảo tôi là: Đó là tiền để chạy án chạy tội. Lúc đó tôi mới biết đó là tiền chạy tội".

  Bị cáo Hoa: "Bị cáo xin đại diện Viện Kiểm sát cho bị cáo biết căn cứ vào đâu mà quy kết bị cáo tiếp nhận ý chí của Bùi Tiến Dũng?".

  Viện Kiểm sát đáp ngắn gọn: "Viện Kiểm sát đã trả lời các LS, chúng tôi không trả lời nữa". Hoa đứng lên: “Bị cáo chưa được nghe lần nào, sao Viện Kiểm sát lại nói là đã trả lời”. Chủ tọa: “Bị cáo bình tĩnh, Viện Kiểm sát không trả lời là quyền của Viện Kiểm sát".

  Khi được nói lời sau cùng, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận tội đánh bạc, phủ nhận tội đưa hối lộ. Bùi Quang Hưng và Nguyễn Văn Hồng không thắc mắc gì về tội tổ chức đánh bạc, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

  Nguyễn Việt Bắc thành khẩn xin hưởng lượng khoan hồng vì đánh bạc 5 triệu đồng. Cả Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Mậu Thôn, Lương Mạnh Hoa và Vũ Mạnh Tiên đều khăng khăng cho rằng mình không phạm tội đưa hối lộ.

  Tôn Anh Dũng bật khóc!

  Bật khóc trước tòa, Tôn Anh Dũng nói lời sau cùng: "Cho bị cáo được gửi lời tạ lỗi với anh Cao Ngọc Oánh. (khóc, lặng đi 2 phút, rồi tiếp) Đó là một người anh rất tốt, chỉ vì một suy nghĩ nhất thời, một động cơ cá nhân của tôi, khiến cho trong một thời gian có dư luận không tốt với anh Oánh, tôi xin lỗi!…"

  Dũng "Huế" tiếp lời: "Còn về việc VKS buộc tội tôi, từ suốt quá trình điều tra, tôi có nhiều đơn kêu oan, gửi Viện KSND Tối cao, Cơ quan CSĐT. Bị cáo nhận 30.000 USD của Bùi Tiến Dũng, nhưng bị cáo chỉ dùng để chữa bệnh cho con mà không chạy đến bất kỳ ai. Suốt từ nhỏ dến giờ chưa vi phạm pháp luật, trong quá trình công tác có hành động dũng cảm bắt tội phạm (một kẻ giết ba mạng người), từng được ngành công an tặng bằng khen. Hiện nay, gia đình vay mượn số tiền lớn, nếu bị cáo phải cách ly xã hội trong thời gian dài khiến gia đình bị cáo rất khó khăn. Số tiền Viện Kiểm sát đề nghị phạt bị cáo quá cao, bị cáo thấy không thể nào có khả năng chấp hành".

  Bùi Tiến Dũng nhỏ nhẹ: "Gia đình bị cáo mẹ già, con nhỏ, xin HĐXX xem xét cho bị cáo sớm được về chăm sóc mẹ già, con nhỏ. Bị cáo cũng thống nhất với các luật sư, đề nghị HĐXX xem xét tội danh của bị cáo về tội đưa hối lộ. Bị cáo chưa hiểu rõ lắm, đề nghị HĐXX xem xét. Nếu có tội, xin HĐXX đánh giá, giảm nhẹ. Mức 16-18 năm mà Viện Kiểm sát đề nghị cho tội đưa hối lộ là quá nặng".

  Nguyễn Mậu Thôn thì hùng hồn: "Tôi khẳng định lại là tôi không đưa hối lộ cho ai, không nhận lời với Bùi Tiến Dũng sẽ đưa hối lộ cho ai. Tôi xin HĐXX xem xét những chứng cứ trường hợp của tôi".

  Nguyễn Đình Toản: "Bị cáo bị oan, xin quý tòa xem xét".

  Nguyễn Văn Hồng thành khẩn: "Việc truy tố bị cáo trước tòa là đúng người đúng tội. Xin quý tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo".

  Vũ Mạnh Tiên: "Việc đánh bạc 5 triệu, bị cáo đã thành khẩn, xin quý tòa cho hưởng lượng khoan hồng. Điểm thứ hai, mong quý tòa xem xét luận tội đúng người đúng tội".

  Bùi Quang Hưng: "Xin HĐXX xem xét cho giảm tội".

  Lương Mạnh Hoa: "Bị cáo ân hận về hành vi đánh bạc, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Về đưa hối lộ, xin HĐXX xem xét, bị cáo không có tội".

  Nguyễn Việt Bắc: "Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt".

  Theo kế hoạch ban đầu, phiên tòa sẽ kết thúc vào chiều nay, nhưng kết thúc giờ làm việc chiều, chủ tọa đã tuyên bố 9 giờ sáng thứ ba ngày 7.8 sẽ tuyên án.

  Việt Chiến - Káp Long

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: LS Ngô Ngọc Thủy: Bùi Tiến Dũng chỉ "chạy án" chứ không "đưa hối lộ"

  Nhận xét tin LS Ngô Ngọc Thủy: Bùi Tiến Dũng chỉ "chạy án" chứ không "đưa hối lộ"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết LS Ngô Ngọc Thủy: Bùi Tiến Dũng chỉ "chạy án" chứ không "đưa hối lộ" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết LS Ngo Ngoc Thuy Bui Tien Dung chi chay an chu khong dua hoi lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc LS Ngô Ngọc Thủy: Bùi Tiến Dũng chỉ "chạy án" chứ không "đưa hối lộ" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT