Kỳ 1: Đất đai, tài chính mù mờ

Thứ hai, 08 Tháng một 2007, 09:19 GMT+7
 • Thời gian qua, các cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn, thành phố cũng như các cơ quan thông tin đại chúng đã nhận được đơn, thư của một số công dân thôn Cộng Hòa, xã Phù Linh, tố cáo những vi phạm pháp luật của chính quyền thôn, xã trong việc thu tiền cấp đất giãn dân, xây dựng đường bê tông của thôn và việc xử lý cán bộ vi phạm không nghiêm túc. Các cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn đã, đang vào cuộc và khẳng định những nội dung mà công dân tố cáo là có cơ sở.

   

  Thôn tự cấp đất, tự thu tiền

  Theo kế hoạch cấp đất giãn dân của UBND xã Phù Linh, ngày 20-6-2002, thôn Cộng Hòa đã tổ chức hội nghị để xét đơn và đề nghị UBND xã xét cấp đất cho 16 hộ. Sau khi xem xét, UBND xã đã lập danh sách đề nghị huyện và TP xét cấp đất cho 73 hộ dân toàn xã, trong đó thôn Cộng Hòa được 10 suất. Trong khi huyện và thành phố chưa có ý kiến gì thì từ tháng 8-2002, lãnh đạo thôn đã tiến hành thu tiền cấp đất giãn dân của nhân dân. Ngoài danh sách 10 hộ được xã xét, thôn còn tự ý thu thêm của 50 hộ khác, mỗi hộ sẽ được thôn cấp cho một suất đất, diện tích 150m2 phải nộp 4, 5 triệu đồng/suất và 300 nghìn đồng tiền giải phóng mặt bằng.

   

  Không chỉ dối dân để thu thêm 50 suất đất khống mà thôn còn tự ý đặt ra mức thu cao gấp 3, 37 lần so với mức thu được UBND huyện phê duyệt (tháng 9-2003, Chi cục Thuế huyện mới có thông báo về việc thu tiền cấp đất giãn dân, nhưng thôn đã tự thu từ tháng 8-2002). Như vậy, việc thu tiền cấp đất giãn dân của lãnh đạo thôn Cộng Hòa quá số lượng được duyệt, cao hơn giá quy định của Nhà nước là hành vi lừa đảo để lấy tiền của nhân dân. Đến nay, 50 hộ đã nộp tiền mà không được cấp đất đang rất bức xúc và các vị lãnh đạo thôn cũng chưa có kế hoạch trả lại tiền cho họ.

   

  Thu chi tài chính không minh bạch

  Tổng số tiền mà thôn đã thu của 60 hộ là 275, 940 triệu đồng và thôn đã nộp tiền sử dụng đất cho 10 hộ được TP duyệt cấp đất là 17, 085 triệu đồng. Số tiền còn lại là hơn 252 triệu đồng, thôn đã ứng ra đưa vào làm đường giao thông của thôn mà không nộp vào ngân sách. Ngoài số tiền thu từ cấp đất trái phép, thôn còn thu của mỗi nhân khẩu 90 nghìn đồng để làm đường bê tông, với số tiền thu được là hơn 75 triệu và thu gần 59 triệu của một cá nhân tự nguyện đóng góp xây dựng quê hương. Tổng cộng các khoản thu được của thôn năm 2002 là gần 387 triệu đồng.

   

  Theo báo cáo của lãnh đạo thôn thì số tiền thu được thôn đã trả cho đơn vị làm đường 362.490.000 đồng, còn lại 24.085.000 đồng do thôn tự chi phí. Những số liệu trên đây đều do ông Nguyễn Đức Tính, Phó thôn và là kế toán thôn cung cấp cho thanh tra. Điều đáng nói ở đây là những số liệu này ông Tính chỉ sao chép lại mà không có chứng từ thu, chi gốc. Thanh tra yêu cầu lãnh đạo thôn xuất trình sổ gốc để chứng minh các khoản thu chi nhưng lãnh đạo thôn Cộng Hòa không cung cấp được.

  Dư luận quần chúng đặt rất nhiều nghi vấn xung quanh việc thu chi tài chính của lãnh đạo thôn Cộng Hòa. Xem ra lãnh đạo thôn Cộng Hòa nói riêng và nhiều thôn khác của xã Phù Linh nói chung quyền hành thật lớn, coi trời bằng vung.

   

   Bài và ảnh: Đăng Khoa

   (còn nữa)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kỳ 1: Đất đai, tài chính mù mờ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ 1: Đất đai, tài chính mù mờ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ky 1 Dat dai tai chinh mu mo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ 1: Đất đai, tài chính mù mờ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT