Không đăng ký kết hôn có được thừa kế tài sản?

Thứ ba, 10 Tháng mười 2006, 03:12 GMT+7
 • Giải đáp pháp luật

  Tôi và chồng tôi chung sống từ năm 1998, sau khi chồng tôi ly dị vợ trước. Chúng tôi đã có một con chung nhưng chưa làm hôn thú. Tháng 6-2006 chồng tôi bị bệnh đột ngột qua đời, không để lại di chúc. Thực tế con tôi đã có giấy khai sinh, hộ khẩu xác nhận chúng tôi là quan hệ vợ chồng, và tôi đã ký đồng sở hữu với chồng tôi trong quan hệ thế chấp vay vốn ngân hàng. Tài sản chồng tôi đứng tên đều hình thành sau ngày vợ chồng tôi chung sống. Tôi phải làm gì để được quyền thừa kế tài sản và để phát mãi tài sản trả nợ ngân hàng?

  (N.T.M.H., xã An Ninh, Giồng Riềng, Kiên Giang)

  Nghị quyết số 35/2000/QH10 ngày 9-6-2000 của Quốc hội qui định: “Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 3-1-1987 đến ngày 1-1-2001, mà có đủ điều kiện kết hôn theo qui định của Luật hôn nhân và gia đình thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn hai năm, kể từ ngày 1-1-2001 cho đến ngày 1-1-2003”.

  Như vậy chị và chồng chị đã không đăng ký kết hôn trong thời hạn hai năm đó nên không được pháp luật công nhận là quan hệ vợ chồng. Đồng thời, do chồng chị không để lại di chúc nên theo qui định của pháp luật dân sự thì những người sẽ được hưởng thừa kế di sản bao gồm: con của chị (con chung với chồng của chị), con riêng của chồng chị (nếu có), cha mẹ của chồng chị (nếu còn sống), con nuôi của chồng chị (nếu có) và cha mẹ nuôi của chồng chị (nếu có).

  Còn về việc trả nợ ngân hàng, theo qui định của pháp luật dân sự về thứ tự ưu tiên thanh toán thì trước khi thực hiện việc phân chia di sản, di sản của chồng chị sẽ được dùng để trả nợ cho ngân hàng.

  Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không đăng ký kết hôn có được thừa kế tài sản?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không đăng ký kết hôn có được thừa kế tài sản? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong dang ky ket hon co duoc thua ke tai san ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không đăng ký kết hôn có được thừa kế tài sản? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT