Không cần thẻ xanh vẫn có thể kết hôn với người trong nước

Chủ nhật, 26 Tháng mười 2003, 02:03 GMT+7
 • “Tôi sống mở Mỹ, vẫn còn hộ chiếu Việt Nam và mang quốc tịch Việt Nam. Vì chưa có thẻ xanh nên tôi không thể xin được công hàm ngoại giao làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt Nam khác. Tôi chuẩn bị về nước để lo đám cưới, muốn biết thủ tục phải tiến hành là gì?” (bạn đọc Dinh Thuy Linh)

  Trả lời:

  Luật pháp Việt Nam không có quy định nào cấm người Việt Nam định cư ở nước ngoài, dù có hay không có thẻ xanh, kết hôn với người Việt Nam.

  Thủ tục chung áp dụng cho việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài kết hôn với người trong nước, được quy định tại Thông tư số 07/2002/TT-BTP ngày 16/12/2002 của Bộ Tư pháp.

  1. Hồ sơ đăng ký kết hôn gồm

  - Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh. Mỗi bên phải làm tờ khai và phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc mình đang không có vợ hoặc chồng. Người Việt Nam thường trú tại Việt Nam xin xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về hộ tịch (sở tư pháp nơi cư trú). Người Việt Nam thường trú ở nước ngoài xin xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền nơi người đó định cư hoặc tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước đó.

  - Giấy tờ xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh nhưng chưa đến mức không nhận thức được hành vi. Giấy do tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận.

  2. Nộp hồ sơ

  Hồ sơ nộp tại UBND cấp tỉnh nơi cư trú của bên công dân Việt Nam nếu đăng ký kết hôn trong nước. Nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam nếu đăng ký kết hôn ở nước ngoài.

  Luật sư Phạm Thanh Bình
  Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
  số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Không cần thẻ xanh vẫn có thể kết hôn với người trong nước

  Nhận xét tin Không cần thẻ xanh vẫn có thể kết hôn với người trong nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không cần thẻ xanh vẫn có thể kết hôn với người trong nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong can the xanh van co the ket hon voi nguoi trong nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không cần thẻ xanh vẫn có thể kết hôn với người trong nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT