Khởi tố vụ án sập cầu Cần Thơ

Thứ ba, 02 Tháng mười 2007, 20:12 GMT+7
 • Khoi to vu an sap cau Can Tho
  Hiện trường vụ sập cầu. Ảnh: TPO

  Chiều ngày 2/10, Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã ký Quyết định khởi tố vụ án hình sự tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 229 Bộ Luật hình sự đối với vụ sập cầu Cần Thơ.

  Cũng trong chiều ngày 2/10, Thiếu tướng Phạm Quý Ngọ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Thủ trưởng cơ quan điều tra Bộ Công an đã đến hiện trường vụ sập cầu dẫn cầu Cần Thơ để kiểm tra công tác điều tra, tìm nguyên nhân của thảm họa này.

  Tại hiện trường, Thiếu tướng Phạm Quý Ngọ đã cho biết: Công việc ban đầu của cơ quan điều tra là bảo vệ hiện trường, bước đầu khám nghiệm hiện trường , thu nhập chứng cứ cho công tác điều tra. Theo nhận định ban đầu, vụ sập cầu dẫn cầu Cần Thơ là có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng (Theo Điều 229 của Bộ Luật hình sự). Các nguồn tin của báo chí đã đăng tải trong thời gian qua về nguyên nhân gây nên sự cố sập cầu, sẽ chỉ là dùng làm tài liệu tham khảo còn kết luận đâu là nguyên nhân là của Hội đồng thẩm định; Hội đồng thẩm định sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập bao gồm các ngành giao thông, xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư... cùng vào cuộc.

  Trả lời câu hỏi có sự phân biệt đối xử giữa nhà thầu trong nước và nhà thầu nước ngoài hay không, Thiếu tướng Phạm Quý Ngọ khẳng định : Tất cả các nhà thầu nếu vi phạm pháp luật của Việt Nam, cho dù đó là nhà thầu trong nước hay nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam đều phải được xét xử nghiêm minh và công bằng.

  Trước mắt, Bộ Công an chỉ đạo tập trung các lực lượng nghiệp vụ như khoa học kỹ thuật hình sự, cơ quan cảnh sát điều tra C14, C 15, C16, A 17 và phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân để làm rõ hành vi phạm tội của các cá nhân vi phạm. Đối với ngành công an, cảnh sát và điều tra, thảm họa sập cầu dẫn cầu Cần Thơ là chưa từng thấy và chưa thụ lý vụ án nào lớn như vậy trong lịch sử xây dựng của Việt Nam.

  Để phục vụ công tác điều tra, các cơ quan nghiệp vụ của Bộ Công an đã triển khai khoanh vùng bảo vệ hiện trường để tiến hành khám nghiệm, kiểm tra, giám định các kết cấu của phần cầu bị sập. Hàng chục chuyên viên của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị chức năng khác cùng Công an tỉnh Vĩnh Long và TP Cần Thơ triển khai khám nghiệm hiện trường. Các điều tra viên giỏi của Bộ Công an đang tiến hành kiểm tra kỹ các tài liệu, hồ sơ thiết kế và thi công liên quan đến công trình này. Trước hết, công tác khám nghiệm hiện trường và giám định hình sự đang tập trung vào làm rõ việc thi công các dàn giáo, thi công đổ bê tông, thi công 3 trụ chính 13, 14, 15 và các trụ tạm liên quan đến việc sập hai nhịp cầu; giám định về bê-tông cốt thép, về sức bền vật liệu và giám định về địa tầng.


  CQĐT cũng chú ý tới thông tin trên một số tờ báo phản ánh vụ việc đặc biệt nghiêm trọng có thể phát xuất từ nguyên nhân một số cá nhân được giao nhiệm vụ thi công, giám sát, thẩm định đã không tuân thủ quy trình, quy định trong xây dựng, thiếu trách nhiệm kiểm tra, dự báo...

  Hướng tới cơ quan điều tra sẽ chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm đưa vụ việc này ra xét xử, để nhằm chia sẻ nỗi đau của những gia đình nạn nhân, nhưng người tử nạn, gây hậu quả nghiêm trọng.

  Đây là loại tội phạm mới liên quan đến khoa học kỹ thuật, vì vậy cần phải có sự phối hợp với các ngành khác, nhất là các cơ quan chuyên môn về khoa học kỹ thuật, cùng tham gia vào quá trình điều tra kết luận tìm rõ nguyên nhân.

  Cơ quan cảnh sát điếu tra sẽ huy động sức mạnh tổng hợp nhằm điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các cá nhân, tập thể sớm nhất, để không phụ lòng mong đợi của nhân dân, của Đảng và Nhà nước. Cơ quan cảnh sát điều tra sẽ thường xuyên chỉ đạo và đôn đốc kiểm tra, tiến hành khởi tố vụ án.

  (TTXVN, Thanh niên)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khởi tố vụ án sập cầu Cần Thơ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khởi tố vụ án sập cầu Cần Thơ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoi to vu an sap cau Can Tho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khởi tố vụ án sập cầu Cần Thơ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT