Khởi tố và bắt giữ Thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu

14:33 18/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khoi to va bat giu Thu truong Bo Thuong mai Mai Van Dau

10h30 sáng nay 18/11, tại Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã tống đạt lệnh khởi tố bị can đối với ông Mai Văn Dâu - Thứ trưởng Bộ Thương mại - về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 281 Bộ Luật Hình sự. Cơ quan chức năng cũng đã thực hiện lệnh bắt và khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Dâu.

Sau khi nhận được báo cáo của Bộ Công an về hành vi vi phạm của ông Mai Văn Dâu, ngày 17/11, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định đình chỉ chức vụ Thứ trưởng của ông Dâu.

Ngay sau đó, cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can,

Ông Mai Văn Dâu tham gia vào ngành thương mại trên 20 năm, kể cả thời gian làm Tổng giám đốc Tổng công ty Xuất nhập khẩu I (thuộc Bộ Thương mại). Bản thân ông cũng đã trực tiếp điều hành công việc quản lý xuất nhập khẩu dệt may từ những ngày đầu tiên EU áp hạn ngạch với mặt hàng này. Ngoài ra, với vai trò Thứ trưởng Thường trực, ông Dâu đã nhiều năm chỉ đạo điều hành công tác xuất khẩu, nhập khẩu, chỉ đạo công tác thị trường ngoài nước, xúc tiến thương mại, xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia.

Ngày 5/10, Bộ Thương mại đã quyết định chuyển các công việc này sang cho ông Lê Danh Vĩnh, Thứ trưởng Bộ Thương mại. Đồng thời, Thứ trưởng Phan Thế Ruệ sẽ thay ông Dâu đảm nhận trách nhiệm Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại.

lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Dâu. Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với ông Mai Văn Dâu.

Ông Dâu được giao nhiệm vụ phụ trách xuất nhập khẩu và cấp quota xuất khẩu dệt may. Trong quá trình chỉ đạo thực hiện, ông đã có nhiều quyết định sai với quy định của Chính phủ như việc cho phép chuyển nhượng mua bán quota cho một số doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn, nhưng khi cấp dưới đề nghị không cấp thì ông vẫn giải quyết và tạo cho các doanh nghiệp này cơ hội buôn bán và chuyển nhượng quota.

Nửa tháng sau khi Vụ phó Xuất nhập khẩu Lê Văn Thắng, mắt xích đầu tiên trong vụ tiêu cực bị bắt giam, con trai ông Mai Văn Dâu, Mai Thanh Hải cũng bị triệu tập. Ông Dâu lúc đó cũng khẳng định mình hoàn toàn không liên quan tới sai phạm của con.

Theo HNM, VNE

contentlength: 4305
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..