Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP. Hải Phòng

Thứ bảy, 19 Tháng một 2008, 22:02 GMT+7
 • Theo nguồn tin riêng của VnMedia, ngày 18/1, Công an thành phố Hải Phòng đã khởi tố ông Vũ Chí Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng với tội danh “thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 285 bộ Luật Hình sự.

  Cùng với ông Vũ Chí Thanh, cơ quan công an thành phố Hải Phòng cũng khởi tố, tống đạt quyết định và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Phong, nguyên trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường Hải Phòng cũng với tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Phong trước đó đã bị tuyên án 3 năm tù giam vì những sai phạm trong vụ đất đai Đồ Sơn.


  Như vậy, liên quan đến vụ tiêu cực đất đai tại Quán Nam, đã có 8 đối tượng bị khởi tố với hai tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và "thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

  Tại sao ông Thanh bị khởi tố?


  Khi đương chức Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Vũ Chí Thanh khi đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo cấp đất cho các cán bộ ban ngành sai đối tượng, tạo điều kiện cho cấp dưới làm sai, tăng từ 374 lên đến 948 hộ được cấp đất, dẫn đến việc toàn bộ khu dân cư Quán Nam bị phá vỡ quy hoạch. Thanh tra Chính phủ đã kết luận: “số đông đối tượng được giao đất đều là cán bộ, ban ngành của thành uỷ, HĐND, UBND thành phố do các cấp chuyển xuống”.


  Không những liên quan đến sai phạm trong dự án đất đai Quán Nam, ông Vũ Chí Thanh còn liên quan đến vụ tham nhũng đất đai tại Đồ Sơn, Hải Phòng nhưng không bị xử lý. Cơ quan CSĐT-Bộ Công an đã có đề nghị Công an Hải Phòng điều tra và xem xét lại trách nhiệm của ông Vũ Chí Thanh, người đã ký 2 quyết định “chia đất” cho rất nhiều lãnh đạo của thị xã Đồ Sơn.


  Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ông Thanh là người phải chịu trách nhiệm chính về việc ký các quyết định giao đất ở khu dân cư và tái định cư tại Đồ Sơn.

  Trong quá trình xem xét để ký 2 Quyết định 1381/QĐ-UB ngày 23/6/2003 giao đất tái định cư và Quyết định số 807/QĐ-UB ngày 2/4/2004 giao đất khu dân cư tại thị xã Đồ Sơn, ông Vũ Chí Thanh đã có những văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm tra.

  Sau đó, các cơ quan này đã có văn bản trả lời việc giao đất là đúng thủ tục, đối tượng nhưng qua kiểm tra vì có đơn tố cáo, UBND TP Hải Phòng đã loại 33/129 hộ không có hộ khẩu tại Đồ Sơn khỏi danh sách. Khi phát hiện có sai phạm, UBND TP Hải Phòng ra quyết định tạm đình chỉ, sau đó hủy bỏ quyết định giao đất tại khu dân cư.

  Tuy nhiên, quá trình điều tra cũng cho thấy, việc để xảy ra sai phạm nói trên chứng tỏ ông Vũ Chí Thanh đã không làm đến nơi, đến chốn. Ông Thanh cũng không có biện pháp kiên quyết ngay từ đầu để ngăn ngừa việc làm sai và các hậu quả xảy ra. Việc hủy bỏ quyết định giao đất không phải ông Thanh chủ động thực hiện mà chỉ khi có đơn tố cáo dồn dập, Thanh tra Chính phủ vào cuộc và có kết luận sai phạm rõ ràng thì đến lúc ấy, ông Thanh mới hủy bỏ quyết định giao đất trước đây. Như vậy, việc hủy bỏ quyết định giao đất chỉ là khi việc đã rồi, tức hành vi vi phạm đã hoàn tất.

  Việt Dương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP. Hải Phòng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP. Hải Phòng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoi to nguyen Pho Chu tich Uy ban Nhan dan TP Hai Phong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP. Hải Phòng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT