Khởi tố Phó Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Quảng Nam

Chủ nhật, 09 Tháng ba 2008, 20:31 GMT+7
 • Những bãi gỗ lớn do Sáu Ngọc khai thác trái phép nằm rải rác khắp rừng

  Liên quan đến vụ phá rừng Khe diên, huyện Quế Sơn, chiều ngày9/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Nam tiếp tục ra quyết định khởi tố thêm 3 bị can, là quan chức đầu ngành của tỉnh.

  Thông tin từ một cán bộ lãnh đạo công an Quảng Nam cho biết, Cơ quan Điều tra công an Quảng Nam chính thức tống đạt các quyết định khởi tố bị can vào chiều tối ngày9/3 gồm: ông Hồ Tấn Sơn - hiện đang giữ chức Phó Ban tổ chức tỉnh ủy Quảng Nam (nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Quảng Nam - NN&PTNT). Ông Trương Đức Mười - Hạt trưởng Kiểm lâm Quế Sơn và Lê Thế Thành - kiểm lâm viên hạt Quế Sơn.

  Theo kết luận của cơ quan điều tra, trong thời gian làm Giám đốc Sở NN&PTNT, ông Hồ Tấn Sơn đã có hành vi cố ý làm trái quy trình cấp phép. Vào ngày 27/4/2006, ông Sơn đã ký giấy phép số 384 cho phép Lê Văn Ngọc (tức Sáu Ngọc) - Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Ngọc Sơn (bị bắt ngày 9/6/2007) tận thu 94 m3 gỗ rừng Khe Diên mà trước đó Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đã xác định đây là tang vật có nguồn gốc khai thác trái phép, cần phải được khởi tố điều tra và tịch thu bán đấu giá.


  Đáng quan tâm là đến ngày 27/9/2006, ông Sơn với tư cách là Giám đốc sở NN&PTNT Quảng Nam tiếp tục ký giấy phép số 953 cho phép Công ty TNHH xây dựng Ngọc Sơn khai thác tăng thêm 131,9 ha rừng so với bản đồ thiết kế ban đầu. Diện tích được cấp phép thêm này đã vượt ra ngoài phạm vi ngập nước của lòng hồ thủy điện Khe Diên 1.620 mét về hướng thượng nguồn.

  Từ hai giấy phép này, Sáu Ngọc lập tức thuê người và phương tiện cơ giới triệt hạ 670 m3 gỗ trái phép tại khu vực rừng nguyên sinh đầu nguồn nhà máy thủy điện Khe Diên.


  Đối với Trương Đức Mười - Hạt trưởng Kiểm lâm Quế Sơn đã không thực hiện đúng chức năng, thẩm quyền được giao. Mặc dù biết rõ Sáu Ngọc đã có hành vi khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 444 và446 (thuộc rừng đầu nguồn phòng hộ Khe Diên) nhưng ông Mười đã không chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật.


  Người dưới quyền ông Mười là kiểm lâm viên Lê Thế Thành - được phân công nghiệm thu đóng búa kiểm lâm. Mặc dù biết rõ 53 m3 gỗ Sáu Ngọc khai thác trái phép tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn Khe Diên, nhưng vẫn lập các thủ tục hợp thức hóa hồ sơ cho ông Ngọc. Đồng thời trước khi đóng búa vào lô gỗ khác với 135 m3 cũng của Sáu Ngọc, Thành không kiểm tra đối chiếu mà vẫn thực hiện đóng búa, trái với quyết định 44 của Bộ NN&PTNT.

  Tiết lộ riêng của một cán bộ cơ quan điều tra cho biết, chính bản thân Sáu Ngọc đã dùng rất nhiều tiền để lót tay cho số cán bộ này hợp thức hóa hồ sơ để khai thác gỗ.

  Trao đổi với P.V, chiều tối ngày 9/3, một cán bộ trong Ban Chuyên án cho biết, rất nhiều đối tượng liên quan là quan chức từ huyện đến tỉnh đã được bản thân giám đốc công ty Ngọc Sơn, Lê Văn Ngọc dùng tiền để mua chuộc.

  Tính đến thời điểm này, Cơ quan Điều tra Công an Quảng Nam đã khởi tố 10 đối tượng, trong đó có một số cán bộ chủ chốt thuộc các sở, ban ngành của tỉnh Quảng Nam trong “Tập đoàn” phá rừng Khe Diên. Trong 10 đối tượng khởi tố có 7 đối tượng bị bắt tạm giam.

  Vũ Trung (VNN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khởi tố Phó Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Quảng Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khởi tố Phó Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Quảng Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoi to Pho Ban To chuc Tinh uy Quang Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khởi tố Phó Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Quảng Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT