Kháng nghị vụ sát hại trung tá hải quân

Thứ năm, 16 Tháng mười một 2006, 18:15 GMT+7
 • VKS quân sự Quân chủng Hải quân vừa có văn bản kháng nghị, yêu cầu Tòa án Quân sự Trung ương xét xử lại vụ sát hại trung tá Nguyễn Ngọc Chính , Phó giám đốc Xí nghiệp Cơ giới xếp dỡ Tân Cảng theo hướng kết tội giết người và tăng hình phạt đối với 3 bị cáo trong vụ án.

  Cụ thể, Viện đề nghị kết tội bị cáo Hồ Ngọc Sơn, nguyên giám đốc Công ty TNHH Tiến Sơn, kẻ chủ mưu sát hại trung tá Chính, phạm tội giết người, mức án đề nghị từ 14 đến 16 năm tù về tội giết người, 18 tháng đến 30 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Bị cáo Đào Xuân Thiện, Đội trưởng xe cơ giới, cấp dưới của ông Chính, bị đề nghị từ 8 đến 10 năm tội giết người, 3 đến 6 tháng tù tội cố ý gây thương tích. Nguyễn Công Thể từ 16 đến 18 năm tội giết người, 12 đến 18 tháng tội cố ý gây thương tích. Đồng thời, Viện cũng yêu cầu tòa cấp trên xác định cụ thể trách nhiệm của các bị cáo trong việc bồi thường tổn thất về tinh thần, trợ cấp nuôi dưỡng đối với thân nhân anh Chính.

  Tháng 8/2005, trung tá Chính thực hiện chủ trương giảm số lượng xe vận tải hàng đối với Công ty Tiến Sơn. Cho rằng anh Chính là người gây ảnh hưởng tới việc kinh doanh của công ty, Sơn đã thuê Nguyễn Công Thể, Đoàn Minh Thành, Nguyễn Quốc Thế, Cao Mạnh Trường và Đồng Hoa bàn bạc kế hoạch "đánh dằn mặt" anh Chính. Dưới sự trợ giúp của Đào Xuân Thiện, tối 5/10/2005, Thể tổ chức và hỗ trợ cho Thành và Thế ra tay sát hại anh Chính khi anh trên đường về nhà.

  Gia đình nạn nhân cùng đông đảo người dân tham dự phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: P.V
  Gia đình nạn nhân cùng đông đảo người dân tham dự phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: P.V.

  Ngày 4/10, Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân đã tuyên Hồ Ngọc Sơn không phạm tội giết người. Theo đó, Sơn chỉ bị phạt mức án 14 năm 6 tháng tù, Đào Xuân Thiện bị phạt 12 năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích. HĐXX cho rằng, dù Sơn là kẻ chủ mưu, cầm đầu dùng tiền thuê người đánh anh Chính, còn Thiện vì thù tức cá nhân nên muốn trả thù, nhưng cả hai đều không muốn giết chết anh Chính. Việc anh Chính bị đâm chết xảy ra ngoài ý muốn của hai bị cáo này.

  HĐXX chỉ chấp nhận quan điểm truy tố của viện kiểm sát đối với nhóm bị cáo trực tiếp tham gia sát hại anh Chính với hai tội giết người và cố ý gây thương tích. Theo đó, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Quốc Thế mức án tổng hợp 23 năm tù, Đoàn Minh Thành 22 năm tù và Nguyễn Công Thể 19 năm tù. Tòa cũng tuyên phạt các bị cáo Cao Mạnh Trường 2 năm tù, Đồng Hoa 18 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

  Trong bản kháng nghị, VKS quân sự Quân chủng Hải quân cho rằng, bản án trên của tòa là chưa đầy đủ, không phù hợp với các tình tiết khách quan, áp dụng pháp luật chưa tương xứng với việc đánh giá tính chất, mức độ của vụ án. Viện cho rằng, các bị cáo có ý thức bỏ mặc cho hậu quả chết người xảy ra, có sự cấu kết chặt chẽ với nhau trong quá trình phạm tội.

  N. Hải

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Kháng nghị vụ sát hại trung tá hải quân

  Nhận xét tin Kháng nghị vụ sát hại trung tá hải quân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kháng nghị vụ sát hại trung tá hải quân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khang nghi vu sat hai trung ta hai quan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kháng nghị vụ sát hại trung tá hải quân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT