Khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài

Thứ sáu, 09 Tháng mười một 2007, 14:12 GMT+7
 • Hỏi: Cháu tôi có hai con với chồng là người Đài Loan. Hiện nay cháu tôi muốn đăng ký kết hôn và  đăng ký khai sinh cho con. Vậy, cho tôi hỏi thủ tục đăng ký khai sinh được quy định như thế nào? (Trần Hồng Diệp- Lò Than, Bảo Bình, Cẩm Mỹ, Đồng Nai).

  Trả lời: Tùy vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con của cháu ông (khi còn quốc tịch hay thôi quốc tịch Việt Nam). Chúng tôi xin trích dẫn Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch để ông tham khảo:

  Thẩm quyền đăng ký khai sinh: 1. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là người nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ, nếu họ có yêu cầu. 2. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ. 3. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam, đang cư trú tại Việt Nam, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha là công dân Việt Nam.

  Về thủ tục đăng ký khai sinh: Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn).

  (Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha, mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn).

  Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con, thì phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch. Giấy thỏa thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó.

  Kính chào ông!

                                                                       LG. Hoàng Tạo

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khai sinh cho tre co yeu to nuoc ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT