Khai sinh cho con ngoài giá thú

Thứ năm, 10 Tháng năm 2007, 00:24 GMT+7
 • * Hỏi: Tôi có đứa con trai sinh năm 1981, hiện đang sống chung như vợ chồng với một cô gái tên là T. và có với nhau một cháu bé được 5 tháng tuổi. Nhưng tôi được biết T. đã làm giấy kết hôn với một người Hàn Quốc. Sau khi làm giấy kết hôn, người này về Hàn Quốc luôn và không còn liên lạc với T. nữa, đến nay đã hơn hai năm rồi. Tôi muốn làm giấy khai sinh cho bé có cả cha lẫn mẹ có được không? (Nguyễn Văn Khả, KP4, TT.Gò Dầu, Tây Ninh)

  - Trả  lời: Vấn đề ông hỏi thuộc trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú. Theo Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú được quy định như sau: nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ  đăng ký khai sinh và giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì UBND cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh. Vì vậy, việc con trai của ông đã chung sống như vợ chồng với cô T. tuy chưa đăng ký kết hôn nhưng con trai ông và gia đình  đã chấp nhận cháu bé thì việc đăng ký khai sinh cho cháu có cả cha lẫn mẹ là đương nhiên. Tuy nhiên, việc chung sống như vợ chồng của con trai ông và cô T. là không hợp pháp. Mặc dù người chồng của T. không còn liên lạc với T. nhưng về mặt pháp lý, quan hệ hôn nhân giữa cô T. và người chồng Hàn Quốc vẫn còn. Để tránh rắc rối, con trai ông có thể bàn với T. tiến hành thủ tục xin ly hôn với người chồng tại Hàn Quốc, nếu như T. cảm thấy người chồng này không đem lại hạnh phúc cho cô.

  LG Hoàng Tạo

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khai sinh cho con ngoài giá thú

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khai sinh cho con ngoài giá thú bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khai sinh cho con ngoai gia thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khai sinh cho con ngoài giá thú ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT