Hôn nhân không đăng ký, tự chia tay được không ?

Thứ hai, 06 Tháng chín 2004, 23:16 GMT+7
 • * Chúng tôi cưới nhau từ 10/2001. Vì không có đầy đủ giấy tờ nên chúng tôi chưa đăng ký kết hôn. Chung sống với nhau được hai năm thì vợ chồng tôi ly thân cho đến nay. Trong trường hợp như vậy có cần phải ra tòa không ? Có nhiều người nói với tôi là sống với nhau không hôn thú, không có con chung thì không cần phải ra tòa ly hôn, tự chia tay là được ! Tôi làm thế được không? Có gặp rắc rối gì không, nếu sau này tôi kết hôn với người khác ? (Ngọc Lan, Q.Bình Tân, TP.HCM)

  - Điều 11 Luật Hôn nhân và gia đình (có hiệu lực thi hành từ 1/1/2001) quy định: "Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng".

  Như vậy, trường hợp của anh chị sẽ không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Theo đường lối xét xử hiện nay, đối với các trường hợp nam nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống thành vợ chồng, nếu có yêu cầu xin ly hôn, chấm dứt quan hệ vợ chồng thì tòa án vẫn phải thụ lý và giải quyết. Tuy nhiên, tòa án không xử ly hôn như các trường hợp hôn nhân có đăng ký mà xử theo hướáng không công nhận là vợ chồng. Vấn đề con chung và tài sản chung cũng được tòa án xem xét giải quyết bình thường.

  Về hậu quả pháp lý, Bản án ly hôn hay Bản án không công nhận vợ chồng đều giống nhau, vì qua đó các bên sẽ được độc thân, trả tự do cho nhau; Bản án không công nhận vợ chồng là căn cứ pháp lý cho việc chia tay.

  Việc tự chia tay kiểu "đường ai nấy đi" hoặc nhờ cha mẹ hai bên đến giáp mặt rồi tuyên bố "trả tự do cho nhau" hoặc làm tờ cam kết... là những cách giải quyết mang tính phong tục, tập quán đã lạc hậu, không còn phù hợp với cuộc sống xã hội ngày nay. Trong thực tế, có trường hợp nhiều cặp vợ chồng chia tay kiểu như vậy, sau đó một bên đi lấy người khác thì bên kia đến quậy phá đám cưới, cản trở hôn nhân. Hoặc tình trạng tranh giành con cái, tài sản, ghen tuông... vẫn còn tồn tại sau khi đã tự chia tay.

  Ngoài ra, khi cần xác nhận độc thân để kết hôn với người khác sau này, đương sự có thể gặp khó khăn từ phía công an hay UBND cấp xã, phường nơi cư trú hoặåc cơ quan hộ tịch nơi đăng ký kết hôn.

  Do vậy, cho dù vợ chồng sống với nhau không hôn thú, nhưng nếu muốn ly hôn, chấm dứt quan hệ vợ chồng cần phải nhờ đến tòa án giải quyết (đây là quyền lợi của các đương sự). Có như thế mới đảm bảo quyền lợi của các bên đồng thời tránh những khó khăn, bất trắc về sau.

  Luật gia Huỳnh Minh Vũ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hôn nhân không đăng ký, tự chia tay được không ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hôn nhân không đăng ký, tự chia tay được không ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hon nhan khong dang ky tu chia tay duoc khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hôn nhân không đăng ký, tự chia tay được không ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT