Hôm nay: Ông Hoàng Minh Tiến lại ra tòa kiện VKSND TP Hà Nội

Thứ ba, 17 Tháng một 2006, 09:53 GMT+7
 • (HNMĐT) - Sáng nay, 17/1, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ kiện đòi bồi thường oan sai giữa ông Hoàng Minh Tiến với Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã được mở tại Toà án nhân dân TP Hà Nội. Trước đó, sau nhiều lần hòa giải không thành, TAND quận Hai Bà Trưng đã thụ lý vụ kiện của ông Tiến và kết luận VKSND TP phải bồi thường cho ông gần 28 triệu đồng cho hơn 400 ngày bị tạm giữ và 900 ngày tại ngoại (bị quản thúc). Tuy nhiên, ông Tiến đã không đồng tình với mức bồi thường này, bởi so với mức ông đưa ra là hơn 2,2 tỷ đồng, nó quá chênh lệch và chưa hợp lý.

  Trong đơn kháng cáo, ông Tiến tiếp tục đề nghị cấp phúc thẩm xem xét, buộc VKSND TP Hà Nội phải bồi thường 13 yêu cầu mà ông đưa ra với số tiền bồi thường tổng cộng hơn 2,2 tỷ đồng. Những khoản này là để bù đắp lại những thiệt hại về vật chất, tinh thần mà nguyên đơn và gia đình phải gánh chịu trong suốt thời gian ông Tiến vướng vào vòng lao lý. Cụ thể, ông yêu cầu bồi thường 27,8 triệu đồng thiệt hại tổn thất tinh thần cho 403 ngày tạm giam và 906 ngày tại ngoại; 188 triệu đồng tiền lương và lãi ròng cho 29 tháng tại ngoại bị quản thúc tại địa phương; 1,46 tỷ đồng bồi thường 200 tấn da trâu bị hỏng do không xuất được cùng một số tài sản bị kê biên, tịch thu, trong đó có ngôi nhà số 6 ngõ 295 phố Bạch Mai.

  Tại phiên sơ thẩm mở tháng 6/2005, TAND quận Hai Bà Trưng đã bác 12 trong 13 khoản ông Tiến yêu cầu. Cấp sơ thẩm chỉ cấp nhận khoản bồi thường gần 28 triệu đồng cho hơn 400 ngày bị tạm giữ và 900 ngày tại ngoại (bị quản thúc) của ông Tiến. Đối với các khoản còn lại, đại diện VKS lần lượt bác bỏ bằng các lý do như: không được quy định trong Nghị quyết 388, không có tài liệu chứng minh, không thuộc trách nhiệm bồi thường của VKSND TP HN...

  Giữa tháng 12/2005, tiếp theo đơn kháng cáo, ông Tiến gửi đơn tới cấp phúc thẩm đề nghị triệu tập tất cả những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án để ông được đối chất. Điều này chưa được áp dụng tại phiên sơ thẩm. Đây chủ yếu là những người mà ông cho rằng có liên quan việc bán trái phép căn nhà tại phố Bạch Mai (tài sản của ông Tiến trên bị kê biên). Trong số này có thẩm phán Trần Văn Vi (toà án Hà Nội) - chủ toạ phiên xử kết án ông Tiến 30 tháng tù treo về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN. Theo Hoàng Minh Tiến, thẩm phán này đã rút giấy tờ về nhà đất giao cho người khác để làm thủ tục bán, trong khi án chưa có hiệu lực thi hành vì ông đang kháng cáo.

  Vụ án về ông Hoàng Minh Tiến đã gây được sự chú ý theo dõi của đông đảo công luận vì ông Hoàng Minh Tiến là người đầu tiên đòi bồi thường oan sai theo Nghị quyết 388/2003 của UBTV Quốc hội. Ông Tiến nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng XNK Liên hiệp sản xuất Việt Nam, Giám đốc điều hành xuất nhập khẩu liên hiệp khoa học sản xuất Việt Nam (thuộc Hội đồng Trung ương liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam), đồng thời là Giám đốc cửa hàng xuất nhập khẩu tư doanh Đồng Tiến (DOTIMEXCO) quận Hai Bà Trưng.

  Bị bắt giam từ ngày 22-11-1992, với lời buộc tội về Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản XHCN, ông đã phải 4 lần ra hầu toà hình sự cùng với 13 tháng 8 ngày bị giam giữ trong oan ức. Trên thực tế, vụ án hình sự xảy ra đối với ông Hoàng Minh Tiến chỉ là tranh chấp kinh tế liên quan đến khoản nợ 211 triệu đồng giữa cửa hàng XNK Đồng Tiến và TCty Xây dựng Hà Nội trong một hợp đồng liên doanh xuất khẩu da trâu, bò theo kiểu “lời cùng ăn, lỗ cùng chịu”. Hai bên đã thoả thuận hạn trả nợ cuối cùng là 31-12-1992 nhưng khi chưa đến hạn thanh lý hợp đồng thì ông Tiến bị bắt. Tháng 6/1996, TAND Tối cao tuyên ông không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN như kết luận của TAND Hà Nội.

  Vân An

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hôm nay: Ông Hoàng Minh Tiến lại ra tòa kiện VKSND TP Hà Nội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hôm nay: Ông Hoàng Minh Tiến lại ra tòa kiện VKSND TP Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hom nay Ong Hoang Minh Tien lai ra toa kien VKSND TP Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hôm nay: Ông Hoàng Minh Tiến lại ra tòa kiện VKSND TP Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT