Hoàn thành cáo trạng vụ án Nguyễn Lâm Thái lừa đảo ở một số bưu điện: Truy tố 46 bị can

Thứ tư, 19 Tháng chín 2007, 08:07 GMT+7
 • Ngày 18-9, Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng vụ án “Nguyễn Lâm Thái và đồng bọn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, cố ý làm trái... xảy ra tại một số Bưu điện thuộc Tổng Cty Bưu chính viễn thông”.

   

  Tại cáo trạng này, Viện KSND tối cao đề nghị truy tố Nguyễn Lâm Thái và 45 bị can khác, trong đó có nhiều bị can nguyên là Giám đốc, Phó giám đốc và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc 14 bưu điện địa phương, lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Thẩm định giá (Bộ Tài chính), cán bộ Chi cục Thuế quận Đống Đa.

   

  Cáo trạng của Viện KSND tối cao nêu rõ, từ năm 1999 đến năm 2005, Nguyễn Lâm Thái (SN 1962, trú tại số 5 Quang Trung, Hoàn Kiếm) đã cầm đầu, tổ chức thực hiện các hoạt động phạm pháp trong quan hệ giao dịch, ký hợp đồng bán các loại vật tư, thiết bị và dụng cụ bưu chính cho bưu điện các tỉnh nhằm chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Lâm Thái thành lập 7 Cty TNHH, nằm trong hệ thống của “Tập đoàn CIP” sau đó giao cho bạn bè, người thân đứng tên làm giám đốc, nhưng thực chất mọi hoạt động của các Cty này đều do Thái chỉ đạo. Các Cty này thay nhau làm “quân xanh” để tham gia đấu thầu chào bán vật tư, thiết bị cho các đơn vị Bưu điện. Tính từ năm 1999 đến 2005, Thái đã thực hiện 233 hợp đồng với 38 đơn vị thuộc TCty Bưu chính Viễn thông. Để thực hiện các hợp đồng này, Thái mua thiết bị trôi nổi trên thị trường, bán giá cao cho các Bưu điện, sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) của các Cty TNHH chuyên bán hóa đơn để kê khai nhằm trốn thuế. Nguyễn Lâm Thái còn sử dụng nhiều thủ đoạn khác để chiếm lòng tin của các bưu điện, như đề nghị Trung tâm thẩm định giá - Bộ Tài chính thẩm định theo giá vật tư, thiết bị mà các công ty TNHH do Thái lập ra chuẩn bị sẵn để Trung tâm ra văn bản Kết quả thẩm định giá. Từ đó, Thái sử dụng, chỉ đạo nhân viên photo màu, sửa chữa địa chỉ để làm phương tiện chào hàng với các đơn vị.

   

  Với những thủ đoạn trên, Nguyễn Lâm Thái cùng đồng bọn đã ký 110 hợp đồng với 26 bưu điện, với tổng giá trị các hợp đồng hơn 31,1 tỉ đồng, qua đó chiếm đoạt trên 24,3 tỉ đồng. Để có hóa đơn GTGT nhằm ghi khống giá, Nguyễn Lâm Thái và đồng bọn đã mua 82 quyển hóa đơn, ghi khống trên hóa đơn hơn 37 tỉ đồng, thu lời bất chính gần 1,1 tỉ, trốn thuế trên 3,2 tỉ đồng.

   

  Viện KSND tối cao cũng đề nghị truy tố nhóm bị can là cán bộ của các bưu điện tội “cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”...

   

  Tư Đô

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hoàn thành cáo trạng vụ án Nguyễn Lâm Thái lừa đảo ở một số bưu điện: Truy tố 46 bị can

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hoàn thành cáo trạng vụ án Nguyễn Lâm Thái lừa đảo ở một số bưu điện: Truy tố 46 bị can bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoan thanh cao trang vu an Nguyen Lam Thai lua dao o mot so buu dien Truy to 46 bi can ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hoàn thành cáo trạng vụ án Nguyễn Lâm Thái lừa đảo ở một số bưu điện: Truy tố 46 bị can ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT