Hệ thống bưu điện "mất" 24 tỷ đồng

Thứ bảy, 20 Tháng một 2007, 10:44 GMT+7
 • Cơ quan điều tra xác định, trong thương vụ cung cấp thiết bị, vật tư cho bưu điện, bằng việc nâng khống giá, tập đoàn CIP của Nguyễn Lâm Thái đã chiếm đoạt của nhà nước hơn 24 tỷ đồng. Hành vi của siêu lừa Nguyễn Lâm Thái được sự tiếp tay của hàng loạt cán bộ có thẩm quyền.

  18 tháng kể từ khi bị can đầu tiên bị khởi tố, đầu tháng 1, vụ án đã được kết thúc điều tra. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị VKS truy tố 32 người. Trong số này có 18 bị can công tác tại bưu điện An Giang, Đồng Nai, Thái Nguyên, Bình Định, Ninh Thuận, Thừa Thiên - Huế, bị khởi tố tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là những người giữ cương vị giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng, trưởng phòng kế hoạch...

  Trong tháng 4-7/2006, liên quan trách nhiệm trong việc mua vật tư, thiết bị với giá "trên trời" do tập đoàn CIP của Nguyễn Lâm Thái cung cấp, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giám đốc Bưu điện Đồng Nai, Ninh Thuận, Bình Định, Thừa Thiên - Huế... Phó giám đốc Bưu điện An Giang, Ninh Thuận... cũng bị tạm giam.

  Tuy nhiên, sau khi kết thúc điều tra, cơ quan điều tra đề nghị VKS miễn trách nhiệm hình sự với bị can Lâm Đợi (nguyên giám đốc Bưu điện Thừa Thiên - Huế) và Tô Văn Thu (nguyên kế toán trưởng Bưu điện Đồng Nai). Hai người này được cho rằng đã thành khẩn khai báo, hợp tác tốt trong quá trình điều tra... Ngày 19/4/2006, ông Lâm Đợi bị khởi tố về tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Khi cơ quan điều tra thực thi lệnh trên, ông Đợi đang nằm viện.

  Trong 32 bị can, Nguyễn Lâm Thái bị truy tố về nhiều tội danh nhất, gồm: trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm, tàng trữ lưu hành giấy tờ có giá giả. Liên quan vụ việc, giám đốc Trung tâm thẩm định giá Bộ Tài chính, Nguyễn Văn Thức, cùng cán bộ dưới quyền Nguyễn Thị Tuyết Lan bị đề nghị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 10/1999 đến tháng 4/2005, các bưu điện An Giang, Đồng Nai, Thái Nguyên, Bình Định, Ninh Thuận và Thừa Thiên - Huế đã ký gần 100 hợp đồng kinh tế với 8 công ty do Nguyễn Lâm Thái thành lập. Quá trình đầu thầu mua thiết bị đã không được thực hiện đúng quy định, tạo điều kiện cho Nguyễn Lâm Thái làm giả hồ sơ, bán hàng giá đắt hơn thực tế từ 4 đến 6 lần. Trong các phi vụ này, nhóm của Nguyễn Lâm Thái đã chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của nhà nước.

  Nguyễn Lâm Thái khai trong quá trình thực hiện hợp đồng đã đưa khoảng 1 tỷ đồng "tiền biếu một số cá nhân là giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng của 9 bưu điện".

  Tổng cục Cảnh sát cho biết, từ tháng 1/1999 đến tháng 4/2005, lãnh đạo của 38 bưu điện đã ký hợp đồng, tổng giá trị khoảng 60 tỷ đồng với Nguyễn Lâm Thái. Trong đó, Bưu điện An Giang nhiều nhất, trên 13 tỷ đồng. Đơn vị mua thiết bị ít nhất là Bưu điện Bắc Kạn, trên 30 triệu đồng.


  Kết thúc điều tra, cơ quan chức năng chỉ truy cứu trách nhiệm sai phạm xảy ra tại bưu điện An Giang, Đồng Nai, Thái Nguyên, Bình Định, Ninh Thuận, Thừa Thiên - Huế. Tại những đơn vị khác, do không chứng minh được có hành vi tư lợi, những người liên quan ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường nên được "thoát" xử lý hình sự. Cơ quan điều tra đề nghị lãnh đạo ngành bưu điện xử lý hành chính các trường hợp này. Tính đến tháng 9/2006, người liên quan ở 38 bưu điện đã dùng tiền cá nhân nộp khắc phục hậu quả, tổng cộng 32 tỷ đồng. Trong đó, 34 đơn vị đã xong 100%.

  Anh Thư

  Theo dòng sự kiện:
  Siêu lừa Nguyễn Lâm Thái tiếp tục bị khởi tố tội trốn thuế (29/10/2006)
  Kiểm điểm Trung tâm thẩm định giá vụ Nguyễn Lâm Thái (04/10/2006)
  Nguyễn Lâm Thái đã biếu điều tra viên hàng nghìn USD (11/09/2006)
  Khởi tố 2 cán bộ Bộ Tài chính (06/09/2006)
  Nguyên giám đốc Bưu điện Long An mạo danh chủ tịch tỉnh (28/08/2006)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hệ thống bưu điện "mất" 24 tỷ đồng

  Nhận xét tin Hệ thống bưu điện "mất" 24 tỷ đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hệ thống bưu điện "mất" 24 tỷ đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết He thong buu dien mat 24 ty dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống bưu điện "mất" 24 tỷ đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT