Hé lộ nhóm mượn danh người chết để lừa đảo

Thứ ba, 03 Tháng bảy 2007, 07:52 GMT+7
 • Về vụ "người chết vẫn… làm giám đốc doanh nghiệp"

  Báo Tiền phong ra ngày 30/6 đưa tin về một người đã chết vẫn làm giám đốc doanh nghiệp và trốn nợ thuế Nhà nước gần 300 triệu đồng. Chúng tôi đã tiếp tục tìm hiểu và phát hiện thêm nhiều tình tiết bất ngờ xung quanh vấn đề này.

  Trong văn bản (số 3542/SKHĐT-ĐKKD) ngày 25/6/2007 gửi Công an TPHCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM (Sở KH&ĐT) cho biết:

  Cty TNHH Xuất nhập khẩu Triều Đức Linh được Sở KH&ĐT cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GCNĐKKD) ngày 8/6/2004, gồm 3 thành viên sáng lập là Trương Duy Linh (chức danh Giám đốc), Đặng Thủy Triều và Vũ Văn Đức.

  Ngày 18/10/2004, Cty này đăng ký thay đổi (lần 1) thành viên và người đại diện theo pháp luật. Theo đó, hai ông Đức và Triều rút tên khỏi công ty và chuyển hết phần vốn cho thành viên mới là ông Đinh Xuân Quảng và ông Quảng cũng là người đại diện theo pháp luật mới với chức danh Giám đốc. Sở KH&ĐT khẳng định, hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung ĐKKD nêu trên của Cty TNHH xuất nhập khẩu Triều Đức Linh là hợp lệ nên Sở đã cấp GCNĐKKD (mới) cho doanh nghiệp này.

  Việc giao GCNĐKKD cho doanh nghiệp vào thời điểm 2004, theo Sở KH&ĐT, là được thực hiện theo một quy trình chặt chẽ.

  Đối với trường hợp của Cty TNHH xuất nhập khẩu Triều Đức Linh, Sở KH&ĐT khẳng định:

  Hồ sơ ĐKKD có đầy đủ giấy tờ về nhân thân ông Đinh Xuân Quảng (người đại diện theo pháp luật); đồng thời trong bản sao hợp lệ Sổ hộ khẩu gia đình không ghi ông Quảng đã chết; khi đến nhận hồ sơ ĐKKD có xuất trình giấy Chứng minh nhân dân bản chính và có người ký nhận vào GCNĐKKD bản chính, chữ ký này giống với chữ ký của ông Quảng tại các giấy tờ trong hồ sơ ĐKKD.

  Theo lời khai của ông Trương Duy Linh- một trong hai thành viên của Cty TNHH xuất nhập khẩu Triều Đức Linh, Cty đã ngưng hoạt động từ ngày 20/1/2005. Tuy nhiên, Sở KH&ĐT xác định, về pháp lý, đến thời điểm hiện nay Cty vẫn còn hoạt động.

  Theo ghi nhận của Tiền phong, có nhiều dấu hiệu cho thấy việc lừa đảo chiếm dụng tiền Nhà nước do một nhóm người câu kết thực hiện.

  Một cán bộ của Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 (HQKV1) - người trực tiếp “truy tìm” ông Đinh Xuân Quảng để truy thu thuế cho biết:

  Theo lời kể của vợ ông Quảng, vào tháng 8/2003, lúc trong ông Quảng đang hấp hối ở bệnh viện vì tai nạn giao thông thì người em trai của ông Quảng đến hỏi mượn Chứng minh nhân dân của ông Quảng nhưng không nói để làm gì.

  Trong thông báo của đại diện theo pháp luật của Cty về việc đăng ký thay đổi thành viên và thay đổi người đại diện theo pháp luật đề ngày 12/10/2004 có chữ ký của cả 4 ông: Trương Duy Linh, Đặng Thủy Triều, Vũ Văn Đức và Đinh Xuân Quảng.

  Nhiều văn bản liên quan khác cũng đều có “chữ ký” của ông Quảng. Đáng lưu ý, trong 5 tờ khai hải quan do Cty TNHH xuất nhập khẩu Triều Đức Linh mở trong 2 tháng 1 và 2/2005 tại Chi cục HQKV1 đều ký tên và đóng dấu Đinh Xuân Quảng. Đây là 5 tờ khai nhập khẩu đã phát sinh nợ gần 300 triệu đồng.

  Đại Dương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hé lộ nhóm mượn danh người chết để lừa đảo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hé lộ nhóm mượn danh người chết để lừa đảo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết He lo nhom muon danh nguoi chet de lua dao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hé lộ nhóm mượn danh người chết để lừa đảo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT