Hàng chục doanh nghiệp bị khởi tố vì buôn bán…hóa đơn

Thứ năm, 27 Tháng mười 2005, 15:13 GMT+7
 • Điều tra bước đầu 6 DNTN “ma” ở Cần Thơ đã thấy việc mua bán hóa đơn GTGT liên quan tới gần 100 doanh nghiệp ở khắp cả nước. Trong đó có nhiều doanh nghiệp “ma”.

  Hàng loạt doanh nghiệp “ma” ra đời

  Phan Đình Nguyên sinh năm 1949 ở tỉnh Hà Nam, ngụ tại số 44 Hồ Bá Kiên (TP HCM) cặp với cô Nguyễn Thị Ngọc Huyền ở xã Thanh Sơn (Định Quán, Đồng Nai).

  Tháng 4/2004, Nguyên đưa Huyền xuống Cần Thơ lập doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Kỷ Nguyên tại phường Lê Bình (quận Cái Răng) với chứng minh thư giả mang tên Hoàng Ngọc Thủy.

  Nguyên quen với Nguyễn Thành Hoàng sinh năm 1962 ngụ ở tổ 2, ấp 3, xã Minh Hưng (Chơn Thành, Bình Phước) cũng là một kẻ ma giáo.

  Hoàng cặp bồ với cô Dương Thị Ngọc Hương ở số 303, lô D, ấn Quang, phường 9 (quận 10, TP HCM). Hoàng cũng đưa Hương xuống Cần Thơ để lập DNTN H&T ở quận Bình Thủy với tên trong chứng minh thư giả là Trần Thị Kim Sang.

  Nguyên và Hoàng lại cấu kết với Trần Tấn Tài vốn có quen thân với một số cán bộ công an của TP Cần Thơ để Tài lo thủ tục lập doanh nghiệp “ma”. Tài sinh năm 1977 ngụ ở xã Mỹ Lộc (Tam Bình, Vĩnh Long). Bộ 3 Nguyên, Hoàng, Tài đã thành lập tổng cộng 11 doanh nghiệp “ma” ở Cần Thơ.

  Trong đó, 6 DNTN đã mua bán hóa đơn GTGT với tổng doanh số 481 tỷ đồng, gồm 2 doanh nghiệp kể trên và các doanh nghiệp ái Hà ở quận Ô Môn, Quang Trung, Song Hành, M-C ở quận Bình Thủy. Bình quân mỗi doanh nghiệp một tháng có “doanh số trên hóa đơn” hơn 10 tỷ đồng.

  Các doanh nghiệp “ma” đều thuê văn phòng, thuê người làm chủ, không vốn liếng, không hoạt động gì cả ngoài việc mua bán hóa đơn GTGT. Hồ Thị Vân Anh sinh năm 1978 ở số 93/11 đường Cách Mạng Tháng 8, phường An Thới (Bình Thủy, Cần Thơ) được thuê làm kế toán cho cả 6 doanh nghiệp, hàng tháng đến ngành thuế mua hóa đơn GTGT và chuyển cho Nguyên, Hoàng… để bán. Cũng hàng tháng, cô lên TP HCM lấy các bảng quyết toán làm sẵn cho từng doanh nghiệp về trình với ngành thuế Cần Thơ để nộp một ít tiền thuế gọi là cho có.

  Nghề buôn bán …trên hóa đơn

  Những “ông bà chủ” được thuê, hàng tháng nhận lương và ngồi tại nhà mình làm duy nhất một việc là ký tên vào các hóa đơn GTGT theo lệnh của Nguyên và Hoàng. Dĩ nhiên họ không còn nhớ trụ sở doanh nghiệp nằm ở xó xỉnh nào.

  Điều tra bước đầu 6 DNTN “ma” ở Cần Thơ đã thấy việc mua bán hóa đơn GTGT liên quan tới gần 100 doanh nghiệp ở khắp cả nước. Từ Hà Nội, Huế đến Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và hầu hết các tỉnh, thành phố ở ĐBSCL. Trong đó có nhiều doanh nghiệp “ma”.

  PV đã tìm đến nơi đăng ký trụ sở một số doanh nghiệp “ma” đã không còn tăm hơi: ở TP HCM có 1, Đồng Tháp có 3, Tiền Giang có 1, Cần Thơ có 5.v.v. Đứng tên chủ doanh nghiệp “ma” có người là cán bộ đầu ngành của một tỉnh đã nghỉ hưu (được thuê tháng 3 triệu đồng).


  Doanh số trên hóa đơn chạy lòng vòng qua một hay nhiều nấc trung gian và cuối cùng sẽ đến các doanh nghiệp mua bán thực sự. Đó chủ yếu là những doanh nghiệp mua bán nông sản hay thủy hải sản. Những doanh nghiệp này thu gom hàng không có hóa đơn, thay vì phải nộp thuế theo tổng doanh thu thì họ đã mua hóa đơn GTGT của các doanh nghiệp “ma” để trừ bớt đầu vào, tính ra tốn phí ít hơn nộp thuế. Kết quả là Nhà nước mất tiền thuế. Các doanh nghiệp này khi bị phát hiện sẽ bị khởi tố tội hình sự.

  Hàng chục doanh nghiệp không bị khởi tố thì cũng lao đao và tác động xấu sẽ không bó hẹp trong những doanh nghiệp liên quan vụ án. Tổn thất cho xã hội lớn hơn rất nhiều so với số tiền thuế mà việc mua bán hóa đơn trốn được.  

  Vụ án chưa kết thúc điều tra nhưng đến nay đã có nhiều người bị bắt tạm giam, nhiều doanh nghiệp bị khởi tố. Tỉnh Cà Mau đã có 27 doanh nghiệp bị đình chỉ mua hóa đơn GTGT của ngành thuế. Trong đó hồ sơ của gần chục doanh nghiệp đã chuyển cho công an, hầu hết ở vùng nuôi tôm. DNTN Phương Tùng, Trần Quốc Thắng ở xã Viên An Đông và DNTN Nguyễn Nil ở xã Viên An (Ngọc Hiển), DNTN Nguyễn Thanh ở xã Phong Lạc và DNTN Bảy Nghê ở xã Lợi An (Trần Văn Thời)...

  Tỉnh Vĩnh Long có 5 doanh nghiệp đã hoặc đang chuẩn bị để khởi tố, gồm DNTN Việt Hồng, Vận Quang, Ba Sánh , Khắc An, Thành Lộc ở huyện Long Hồ và Vũng Liêm. ở tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Tiền Giang, Long An… đều có doanh nghiệp dính líu đến vụ án

   

   

   

   

   

   

   

  Theo TP

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hàng chục doanh nghiệp bị khởi tố vì buôn bán…hóa đơn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng chục doanh nghiệp bị khởi tố vì buôn bán…hóa đơn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hang chuc doanh nghiep bi khoi to vi buon banhoa don ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng chục doanh nghiệp bị khởi tố vì buôn bán…hóa đơn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT