Hai bị cáo trong vụ lừa bán đất dự án ở huyện Gia Lâm hầu tòa

Thứ ba, 29 Tháng tám 2006, 17:30 GMT+7
 • (HNMĐT) - Hôm nay, 29/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã đưa vụ án lừa bán đất dự án ở xã Thạch Bàn, huyện Gia Lâm ra xét xử. Hai bị cáo bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là Phạm Duy Luật (SN 1955), Giám đốc Công ty cổ phần Hải Phú Sơn và Phạm Văn Hùng (SN 1958), trưởng phòng kinh doanh bất động sản Cty Hải Phú Sơn. Từ một quyết định giao đất của UBND Thành phố Hà Nội, các bị cáo đã lừa đảo mua bán đất trái phép "ngoạn mục" với 20 người và "rút ruột" họ gần 8 tỷ đồng.

  Công ty cổ phần Hải Phú Sơn được thành lập ngày 19/5/2003 với chức năng tư vấn đầu tư, sử dụng các nguồn tài chính, môi giới bất động sản, dịch vụ nhà đất... Biết trên xã Thạch Bàn, huyện Gia Lâm, Hà Nội có một khu đất diện tích trên 8000m2 do Công ty TNHH Hương Mai quản lý, kinh doanh không hiệu quả, Giám đốc Hải Phú Sơn là Phạm Duy Luật đã có tường trình gửi UBND TP Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Thạch Bàn và Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội, tự giới thiệu Cty là thành viên của tập đoàn tài chính xuyên Thái Bình Dương (P.P.I) có vốn kinh doanh 15 triệu USD, đủ điều kiện, khả năng tài chính và xin được cấp khu đất trên để lập dự án đầu tư.

  Đề nghị của Cty Hải Phú Sơn được UBND Thành phố Hà Nội chấp nhận và ngày 29/7/2003, Công ty đã được giao mảnh đất trên để nghiên cứu lập dự án sử dụng theo đúng quy hoạch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đúng các quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư và xây dựng, quy định quản lý đất đai trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày ký quyết định.

  Tuy nhiên, sau khi đã "nắm" trong tay quyết định của Thành phố, Phạm Duy Luật đã không có dự án nào trình duyệt các cấp có thẩm quyền. Ngày 1/8/2003, Luật đã tiếp nhận và bổ nhiệm Phạm Văn Hùng làm trưởng phòng kinh doanh bất động sản của Cty Hải Phú Sơn, trực tiếp thực hiện dự án đất Thạch Bàn. Xong khâu nhân sự, Luật và Hùng bàn cách huy động vốn để chi phí đối ngoại nhằm giành được quyền sử dụng đất Thạch Bàn bằng cách thảo sẵn "hợp đồng góp vốn đầu tư" để thông qua quan hệ, nắm bắt những người có nhu cầu mua đất và kí hợp đồng với họ để thu tiền. Khu đất được chia ô, mỗi ô đất có diện tích 100m2 và mức giá Hải Phú Sơn áp cho mỗi mét vuông đất là từ 5-6 triệu đồng. Khoản tiền được người mua thanh toán làm 3 đợt, trong đó đợt 1 nộp 70%, đợt 2 nộp 20%, số còn lại nộp sau khi Cty hoàn tất thủ tục hồ sơ để người mua tiến hành làm thủ tục trước bạ quyền sở hữu nhà và sử dụng đất.

  Theo đó, với những "hợp đồng huy động góp vốn đầu tư" và phiếu thu được Luật ký, đóng dấu khống, trong thời gian từ 18/8/2003 đến 17/11/2003, Hùng thông qua các mối quan hệ đã thu tiền đợt 1 của 23 người có nhu cầu với tổng số tiền là 8 tỷ 788 triệu đồng nhưng hiện chỉ còn nợ 20 người với tổng số tiền 7 tỷ 618 triệu đồng, không có khả năng khắc phục.

  Khi thu tiền của mọi người, Hùng đưa cho họ xem quyết định giao đất của UBND Thành phố Hà Nội, đưa đến thực địa xem khu đất và cam kết trong vòng 2 tháng sau khi nộp tiền, Cty sẽ hoàn tất thủ tục để giao đất cho họ làm nhà. Sau khi thu tiền xong, Hùng chuyển toàn bộ số tiền cho Luật và được Luật ký nhận đầy đủ vào quyển sổ tay của Hùng.

  Tại cơ quan điều tra, Luật khai thông qua người quen, Luật biết ông Lê Việt Cường, Giám đốc chi nhánh Cty sản xuất thương mại dịch vụ và tư vấn đầu tư Thái Bảo có khả năng xin đất nên đã thỏa thuận và ký hợp đồng tư vấn với Cty này làm các thủ tục xin cấp đất, đền bù, giải phóng mặt bằng và san lấp khu đất Thạch Bàn với giá trọn gói là 20 tỷ đồng. Luật đã chi cho Cty Thái Bảo 500 triệu đồng (không có chứng từ) để Cty này chi phí đối ngoại. Sau khi nhận được quyết định giao đất của Thành phố, Luật nhận được điện thoại của một số người tự xưng là "có công" xin được đất cho Hải Phú Sơn, trong đó có ông Lương Xuân Hiển, Phó trưởng phòng tổ chức hành chính của Sở Địa chính Hà Nội. Ông Hiển nói với Luật biết ý kiến của UBND TP  Hà Nội và Sở Địa chính là để thực hiện dự án đó cần quy về một mối là qua ông Hiển với chi phí đối ngoại là 5 tỷ đồng, đồng thời đề nghị Luật nên ký hợp đồng tư vấn với Cty REMEX có trụ sở tại số 4 phố Yersin (Hà Nội) và thanh lý hợp đồng với Cty Thái Bảo vì Cty này không có khả năng thực hiện các thỏa thuận.


  Theo yêu cầu của ông Hiển, Luật đã đến nhà riêng của ông Hiển để đưa tiền cho ông Hiển thành 2 lần với tổng số tiền là 250 triệu đồng và 300.000 USD nhưng không có giấy tờ biên nhận.

  Cũng theo gợi ý của ông Hiển, Luật thông qua ông Nguyễn Thiện Khánh, tự xưng là Chủ tịch HĐQT Cty REMEX để gặp ông Lê Văn Hùng là Giám đốc Cty REMEX ký hợp đồng tư vấn trị giá 11 tỷ đồng và nhờ ông Khánh tổ chức cuộc gặp ông Đào Công Từ, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm để cảm ơn và tiếp tục nhờ giúp đỡ. Phạm Văn Hùng, Luật, Khánh và Lê Văn Hùng đã tổ chức bữa ăn tại nhà ông Đào Công Từ và Luật khai đã đưa cho ông Từ 500 triệu đồng. Sau đó, theo gợi ý của ông Khánh, Luật lại tiếp tục đưa 200 triệu đồng và 10.000USD cho Phạm Văn Hùng để cùng với Cty REMEX chuyển đến cho ông Đào Công Từ.

  Ngoài ra, Luật còn dùng số tiền thu được của khách mua đất chuyển 190 triệu đồng và 30.000 USD cho ông Trần Mạnh Trí - Giám đốc Cty cổ phần du lịch Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long, để mua khách sạn của Cty này nhưng không thực hiện được.

  Đến nay, các khoản tiền trên Luật đều không có khả năng thu hồi và khắc phục.

  Về phía bị cáo Phạm Văn Hùng, Hùng chỉ thừa nhận việc cùng Luật thảo ra các hợp đồng góp vốn đầu tư để có nguồn kinh phí cho việc đối ngoại với mục đích chi cho một số cơ quan có thẩm quyền để họ tạo điều kiện trong quá trình giải quyết việc cấp đất. Hùng đã thu của 23 khách hàng với tổng số tiền là 8 tỷ 788 triệu đồng và đã giao lại cho Luật đầy đủ. Hùng không thừa nhận việc nhận tiền do Luật giao để cùng Cty REMEX chuyển cho ông Đào Công Từ cũng như không thừa nhận việc tham gia bữa ăn tại nhà ông Từ.

  Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành điều tra, xác định việc tiếp nhận giải quyết hồ sơ xin giao đất của Cty Hải Phú Sơn tại các cơ quan có thẩm quyền như UBND huyện Gia Lâm, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội không theo trình tự chung. Lời khai của những người có liên quan còn mâu thuẫn với lời khai của Phạm Duy Luật nên cần tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ, nhằm xử lý triệt để vụ án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và xem xét trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan. Do đó, Cơ quan điều tra (Công an Thành phố Hà Nội) đã có quyết định tách rút phần hồ sơ tài liệu này để điều tra làm rõ và xử lý sau.

  Dự kiến ngày mai Tòa sẽ tuyên án.

  Vân An

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hai bị cáo trong vụ lừa bán đất dự án ở huyện Gia Lâm hầu tòa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hai bị cáo trong vụ lừa bán đất dự án ở huyện Gia Lâm hầu tòa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hai bi cao trong vu lua ban dat du an o huyen Gia Lam hau toa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hai bị cáo trong vụ lừa bán đất dự án ở huyện Gia Lâm hầu tòa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT