Giám đốc công an Hà Nội nhận khuyết điểm trong vụ New Century

Thứ ba, 08 Tháng năm 2007, 20:45 GMT+7
 • Giam doc cong an Ha Noi nhan khuyet diem trong vu New Century
  Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh. Ảnh: P.V

  "Thay mặt Công an Hà Nội, tôi nhận thiếu sót đã xảy ra sự việc tại New Century khiến Bộ Công an phải triệt phá. Với trách nhiệm quản lý địa bàn, tội xin nhận khuyết điểm", Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh chia sẻ với báo giới chiều 8/5.
  > 11 công an bị kỷ luật khiển trách

  - 3 năm trở lại đây ở Hà Nội xảy ra 2 vụ ma túy lớn là vụ Thanh Nhàn và New Century. Có dư luận rằng Công an Hà Nội đã buông lỏng quản lý, với trách nhiệm người đứng đầu, ông nói vì về việc này?

  - Tất cả những vấn đề xảy ra trên địa bàn thuộc trách nhiệm của chúng tôi. Còn để xảy ra những tụ điểm như thế, tức là công an thành phố có khuyết điểm.

  Công an Hà Nội từng làm tốt về xóa tụ điểm ma túy Thanh Nhàn, phối hợp cưỡng chế hàng trăm hộ dân, giải tỏa được điểm buôn bán ma túy rất lớn. Tuy nhiên, sau đó tại nơi này lại xảy ra tiêu cực liên quan công an cơ sở. Nhiều công an phường bị Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện nhận hối lộ và bị bắt.

  - Tướng Lê Thành, Tổng cục Phó tổng cục Cảnh sát, nhận định, Công an Hà Nội tinh nhuệ , phá nhiều vụ án lớn vậy tại sao kiểm tra nhiều lần ở New Century lại không phát hiện ra vi phạm. Phải chăng có sự bảo kê ở đây?

  - Vấn đề có bảo kê hay không thuộc trách nhiệm điều tra của Ban chuyên án. Tôi không thể làm thay cho Ban chuyên án để trả lời. Về thông tin giám đốc Công an Hà Nội có cổ phần, tôi cho rằng nói như vậy gây bức xúc cho người có trách nhiệm. Nếu tôi có cổ phần hay vấn đề gì đó Ban chuyên án sẽ xử lý.

  - Vậy tại sao công an thành phố có văn bản đề nghị rút giấy phép hoạt động của các vũ trường cổ điển khác, nhưng lại không có biện pháp xử lý New Century trong khi 2 năm vừa qua xảy ra nhiều vụ mang ma túy vào vũ trường này?

  - Đến nay qua kiểm điểm, công an thành phố thấy có khuyết điểm chủ quan. Việc kiểm tra tiến hành không sâu nên mới xảy ra vụ việc như thế này. Khách quan mà nói, cũng có tư tưởng rằng New Century hoạt động lâu, được cấp phép, bảo vệ lại thường xuyên phát hiện các vụ ma túy nên nhiều cán bộ đã lơ là.

  "Sau vụ án này, Công an Hà Nội nghiêm túc rút kinh nghiệm. Ban chuyên án kết luận ai có hành vi tiệu cực, bảo kê, vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý.

  Tới đây, Công an Hà Nội sẽ phân cấp lại trách nhiệm quản lý, những tụ điểm lớn như New Century và một số nơi tôi không tiện nói tên phải giao cho trưởng, phó các đơn vị nghiệp vụ chịu trách nhiệm. Hiện việc phân cấp này còn nhiều bất cấp, cần điều chỉnh".


  - Có thông tin những người bị bắt ở New Century chỉ là những kẻ buôn ma túy không chuyên. Còn vũ trường này, có những đường dây chuyên nghiệp cung cấp ma túy. Ông nghĩ sao về điều này?

  - Nếu phát hiện đường dây chuyên nghiệp, giám đốc không ra lệnh triệt phá thì làm sao làm giám đốc được. Tôi xin nhắc lại là chúng tôi có khuyết điểm, không phát hiện ra đường dây. Nếu phát hiện có sự việc như vậy, chúng tôi đã xử lý ngay.

  - Theo trinh sát của Bộ Công an, New Century thường xuyên hoạt động quá giờ. Sau 23h bắt đầu chơi nhạc mạnh, dân chơi bắt đầu dùng thuốc lắc, thậm chí thoát y. Các đơn vị cơ sở đã kiểm tra và báo cáo gì về việc này?

  - Thông tin trên tôi chưa nhận được. Nếu biết có thoát y, chiếu băng hình đồi trụy cho hàng nghìn người xem, giám đốc công an Hà Nội nhận thông tin đó mà không xử lý thì còn làm được việc gì.

  Vấn đề này để Ban chuyên án xác minh. Tôi chỉ nhận được thông tin về mấy vụ đánh nhau, bắt ma túy.

  - Theo ông, Công an Hà Nội có đủ lực lượng và phương tiện để triệt phá tụ điểm lớn như New Century?

  - Với 60 năm kinh nghiệm, Công an Hà Nội đủ phương tiện và kinh nghiệm để triệt phá. Trong cuộc chiến đấu có lúc thành tích, chiến công có lúc khuyết điểm.

  Theo pháp luật, việc đánh tội phạm không giới hạn bởi địa bàn hành chính, địa giới. Người dân bình thường cũng có thể tham gia. Ở Hà Nội, TP HCM hay các tỉnh mà lực lương nghiệp vụ phát hiện đều có thể triệt phá. Việc đó rất bình thường.

  Năm 1996-2006, Công an Hà Nội phá gần 13.000 vụ ma túy. Đơn vị được nhận 30 huân huy chương, 50 bằng khen của Chính phủ.

  Hoàng Khuê ghi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Giám đốc công an Hà Nội nhận khuyết điểm trong vụ New Century

  Nhận xét tin Giám đốc công an Hà Nội nhận khuyết điểm trong vụ New Century

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giám đốc công an Hà Nội nhận khuyết điểm trong vụ New Century bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giam doc cong an Ha Noi nhan khuyet diem trong vu New Century ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giám đốc công an Hà Nội nhận khuyết điểm trong vụ New Century ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT