Giải phóng mặt bằng ở quận Cầu Giấy (Hà Nội): Làm sai, rồi lại phủi tay

Thứ hai, 06 Tháng chín 2004, 22:51 GMT+7
 • Giai phong mat bang o quan Cau Giay Ha Noi Lam sai roi lai phui tay
  Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

  Như Báo Thanh Niên đã phản ánh, được sự "giúp đỡ" của chính quyền phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, 55 hộ dân đã xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Sau khi vụ việc được đưa ra công luận, UBND quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng đã cưỡng chế giải tỏa vô điều kiện những ngôi nhà trên và cách chức một phó chủ tịch phường, coi như sự vụ đã được giải quyết mà "quên bẵng" số phận của hàng trăm người dân.

  Những ngày đầu tháng 9/2004, chúng tôi trở lại nơi gần 1 năm trước UBND quận Cầu Giấy hoàn tất việc cưỡng chế giải tỏa đối với các hộ dân, rất nhiều túp lều xập xệ, nhếch nhác được người dân dựng trên nền đất cũ.

  Việc giải tỏa là cần thiết và đúng pháp luật, nhưng mặt khác, để cho một khu dân cư bất hợp pháp hình thành và tồn tại suốt gần 10 năm rõ ràng là lỗi của chính quyền địa phương. Hơn nữa, khu dân cư ấy lại còn có tên trong bản đồ hành chính của phường, được chính quyền tạo điều kiện đầu tư cơ sở hạ tầng như đường bê tông, hệ thống thoát nước ngầm, chiếu sáng... Điều cũng cần phải lưu ý là hầu hết các hộ gia đình này đều là chủ thứ 2, thứ 3, thậm chí là thứ 4; việc mua bán, chuyển nhượng của họ đều có sự chứng thực của chính quyền phường rằng là "nhà đất không có tranh chấp, khiếu kiện". Tất cả nhà đất này cũng đều có xác nhận kê khai đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở của chính quyền phường Dịch Vọng.

  Để đơn giản sự việc, khi tuyên bố giải tán khu dân cư sầm uất với hơn 300 con người sinh sống (ngày 25/9/2003), UBND quận Cầu Giấy đã phủ nhận toàn bộ giấy tờ phường Dịch Vọng phát ra liên quan đến khu dân cư này và thực hiện cách chức đối với ông Lê Quang Khải, Phó chủ tịch UBND phường - người đã trực tiếp ký trên những bản kê khai và xác nhận chuyển nhượng nhà đất. Xin nhắc lại, tất cả hơn 50 hộ gia đình tại đây bị cưỡng chế giải tỏa không ai được nhận tiền đền bù, hỗ trợ và bố trí nhà tái định cư với lý do nhà xây dựng trên đất nông nghiệp. Cá nhân ông Khải phải chịu trách nhiệm với cấp trên là điều đương nhiên, nhưng còn số phận gần 300 con người, làm sao chính quyền có thể phủi tay?

  Tuyết Nhung

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giải phóng mặt bằng ở quận Cầu Giấy (Hà Nội): Làm sai, rồi lại phủi tay

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giải phóng mặt bằng ở quận Cầu Giấy (Hà Nội): Làm sai, rồi lại phủi tay bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giai phong mat bang o quan Cau Giay Ha Noi Lam sai roi lai phui tay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giải phóng mặt bằng ở quận Cầu Giấy (Hà Nội): Làm sai, rồi lại phủi tay ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT