Giá trị của văn bản đã được công chứng

Chủ nhật, 14 Tháng chín 2003, 10:36 GMT+7
 • Tôi vừa mua một lô đất trong khu quy hoạch tái định cư. Bên bán chưa có sổ đỏ mà chỉ có hợp đồng ký với đơn vị chủ đầu tư, nên không thể làm hợp đồng mua bán với tôi được. Tôi đã ủy quyền có công chứng, cho bên bán làm mọi thủ tục liên quan đến lô đất, nhưng khi bên bán tới làm việc với chủ đầu tư về sổ đỏ lô đất thì bị từ chối. Họ nói chỉ làm việc với chính chủ lô đất. Như vậy có đúng không? (bạn đọc Phan Trung)

  Trả lời:

  Theo Nghị định số 75/2000/NĐ-CP ngày 8/12/2000 của Chính phủ về công chứng, chứng thực thì công chứng là việc phòng công chứng chứng nhận tính xác thực của hợp đồng được giao kết hoặc giao dịch khác được xác lập trong các quan hệ dân sự, kinh tế... Văn bản đã được công chứng có giá trị chứng cứ.

  Với quy định trên, các cơ quan, tổ chức khi tiếp nhận văn bản đã được công chứng có nghĩa vụ tôn trọng nội dung đã được thỏa thuận trong văn bản đó. Các cơ quan, tổ chức này không được từ chối văn bản công chứng, trừ trường hợp có lý do chính đáng đã được pháp luật quy định.

  Cũng cần lưu ý là nếu thỏa thuận đất đai của bạn ghi rõ bên mua không được ủy quyền cho người thứ ba thực hiện các quyền của mình thì việc chủ đầu tư không chấp nhận văn bản ủy quyền là đúng.

  Luật sư Phạm Thanh Bình
  Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
  số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá trị của văn bản đã được công chứng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá trị của văn bản đã được công chứng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia tri cua van ban da duoc cong chung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá trị của văn bản đã được công chứng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT