Đường đến vực thẳm của Yteco

09:02 10/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mọi chuyện bắt đầu "vỡ ra" từ việc Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) bất ngờ kiểm tra chứng từ nhập khẩu thuốc của Yteco vào chiều 22/9/2004. Họ phát hiện Yteco đã cạo sửa quota, tráo đổi toa thuốc, vắc-xin để nhập lậu cho các hãng dược nước ngoài nhằm mục đích trốn thuế.

Hành vi ấy đồng nghĩa với việc biến sức khỏe của người dân Việt Nam thành nơi tiêu thụ nhiều loại thuốc không bảo đảm chất lượng, trong đó có cả... thuốc độc.

Theo quy định, bất cứ loại thuốc nào muốn nhập khẩu vào Việt Nam phải có đơn hàng quy định chi tiết từng loại (gọi là quota) trình cho Cục Quản lý dược, Bộ Y tế. Khi nhận hàng, doanh nghiệp lập danh sách từng loại thuốc và kèm theo quota để cơ quan hải quan đối chiếu. Đối với các hãng dược nước ngoài, họ thường nhập thuốc vào Việt Nam thông qua các văn phòng đại diện và thông thường họ sẽ "nối mạng" với các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu thuốc trong nước như Yteco. Khi thị trường "sốt" loại thuốc nào, văn phòng đại diện của các hãng dược sẽ tức tốc đưa hàng cập cảng Việt Nam và yêu cầu Yteco tiến hành thủ tục nhập khẩu càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào Cục Quản lý dược cũng duyệt quota nhanh chóng để những lô hàng này được nhập và nếu những lô hàng trên lưu kho bãi càng lâu thì thiệt hại của các hãng dược càng lớn. Do đó, Yteco nghĩ ra chuyện cạo sửa quota và tráo đổi toa thuốc...

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tổng giá trị các loại thuốc, nguyên liệu dược và vắc-xin mà Yteco nhập khẩu bằng thủ đoạn cạo sửa quota, nhập khẩu không có giấy phép lên đến gần 7 triệu USD. Cụ thể: Tại đơn hàng số 5777/QLD ngày 5/9/2003, Yteco nhập khẩu thuốc Ikonim không có trong danh mục đơn đặt hàng được phép nhập khẩu có trị giá lên tới 13.000 USD. Còn tại đơn hàng số 1431/QLD ngày 20/2/2004, Yteco nhập thuốc Ultra-Levure cũng không có trong danh mục được phép nhập khẩu với tổng trị giá gần 12.500 USD. Ngoài ra, Yteco còn nhập thuốc Anikef (trị giá 18.000 USD) và Volini Gel (trị giá gần 1.300 USD) trong khi 2 loại thuốc này cũng không được nhập.

Theo Thanh Niên, tại buổi làm việc với cơ quan chức năng TP HCM ngày 2/12/2004, Giám đốc Yteco Huỳnh Kim Hoàng đã thừa nhận rằng lãnh đạo Yteco đã cho sửa mục ghi số lượng 500 ống tiêm Isuprel là loại... thuốc độc cho Bệnh viện Thống Nhất. Còn đối với mặt hàng nguyên liệu dược và vắc-xin, Yteco đã cạo sửa hàng loạt đơn hàng để nhập khẩu trái phép. Ví dụ: vắc-xin Okavax giấy phép chỉ cho nhập 7.000 liều nhưng Yteco đã nhập đến 17.000 liều. Yteco được Bộ Y tế cho nhập khẩu 35.000 lọ Favirab (loại 5 ml - là huyết thanh kháng dại). Theo công văn của Bộ Y tế thì lô hàng ấy để phục vụ cho Viện Pasteur, Bệnh viện Nhiệt đới... và việc nhập khẩu chỉ có giá trị đến ngày 10/4/2004. Thế nhưng mãi đến ngày 14/6/2004, tức giấy phép trên đã hết hạn 2 tháng 5 ngày, nhưng Yteco đã cạo sửa ngày 10/4/2004 thành ngày 10/7/2004 nhằm "lùi" lại ngày nhập khẩu...

6% tổng trị giá hóa đơn thanh toán

Theo "bản thỏa thuận" giữa đại diện một hãng dược lớn là Ebewe Pharma (EP) tại TP HCM và Yteco ký ngày 31/3/2003 về việc "phối hợp tiếp thị phân phối sản phẩm của nhà cung cấp Ebewe", ngay trong những điều khoản đầu tiên của bản thỏa thuận EP đã đưa ra cho Yteco một mức hoa hồng mà bất cứ người nào nhìn qua cũng thèm muốn: "6% tổng trị giá hóa đơn thanh toán của mỗi hợp đồng". EP chỉ là một trong hàng chục hãng dược nước ngoài cùng làm ăn với Yteco và tất nhiên lợi nhuận trên sẽ tăng theo cấp số nhân khi Yteco liên kết với nhiều đối tác khác.

Có lẽ vì vậy mà khi bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ án cho Cơ quan điều tra, Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan đã đề nghị làm rõ trách nhiệm của toàn bộ những cá nhân có liên quan không chỉ ở Yteco mà còn ở nhiều cơ quan, đơn vị khác.

Duong den vuc tham cua Yteco
contentlength: 6703
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..