Đường dây tham nhũng trong ngành dầu khí: Truy tố 8 bị can

Thứ tư, 27 Tháng tư 2005, 23:53 GMT+7
 • Duong day tham nhung trong nganh dau khi Truy to 8 bi can
  Một trạm dẫn khí về kho cảng Thị Vải.

  * Gần 3,5 triệu USD thất thoát, hơn 2,1 triệu USD bị chiếm đoạt

  Ngày 25/4, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 8 bị can gồm: Dương Quốc Hà - nguyên Phó tổng giám đốc Xí nghiệp liên doanh Dầu khí Việt - Xô (VSP); Nguyễn Quang Thường - nguyên Phó tổng giám đốc Petro VN; Trần Quang - nguyên Xưởng trưởng Xưởng Điện lạnh Công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PTSC); Trần Ngọc Giao - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Interpet Việt Nam; Cao Duy Chính - nguyên Giám đốc Xí nghiệp thuộc PTSC; Nguyễn Mạnh Hùng - nguyên Phó giám đốc Công ty PTSC; Nguyễn Lai Phong - đại diện Viện thiết kế Corall tại Việt Nam và Trần Ngọc Long - nguyên nhân viên Công ty PTSC ra tòa để


  Viện KSND tối cao xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, chủ yếu do những cán bộ có chức vụ quyền hạn thuộc VSP và Công ty PTSC thực hiện. Họ đã móc nối rút tiền đầu tư cho những công trình xây dựng thuộc ngành dầu khí để chiếm đoạt. Để thực hiện được việc này, ngay từ đầu các bị can đã thay đổi nguyên tắc liên doanh giữa Viện Corall và Công ty PTSC, lập các hợp đồng, chứng từ, hóa đơn giả, bỏ ngoài sổ sách giá trị tài sản, vật tư, tiền vốn của Nhà nước gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn (3.464.675 USD). Trong tổng số tiền gây thất thoát, các bị can đã chiếm đoạt hơn 2,1 triệu USD tương đương hơn 33,3 tỉ đồng; còn số tiền 1,08 triệu USD tương đương với 17,08 tỉ đồng, mặc dù VSP đã thanh toán và chuyển tiền cho Công ty PTSC nhưng Trần Quang chưa kịp rút ra thì vụ án bị phát hiện.

  Bị can Dương Quốc Hà với vai trò là đại diện chủ đầu tư và là Phó chủ tịch Hội đồng xét thầu của dự án Block 140 chỗ đã chủ động móc nối với Nguyễn Quang Thường (lúc đó là đại diện Công ty PTSC - bên B) để tìm cách rút tiền. Đối với dự án Ballast I, Nguyễn Quang Thường với tư cách đại diện cho PTSC đã quyết định việc bán thầu, tạo điều kiện cho Trần Quang thực hiện nhiều hành vi phạm tội và lôi kéo cả Trần Ngọc Giao tham gia. Ngoài ra, đối với Macxim (tức Nam - quốc tịch Nga) là người trực tiếp cung cấp con dấu Viện Corall giả cho Trần Quang (được Quang cho 300.000 USD), tạo điều kiện cho việc làm giả hợp đồng, chứng từ trong vụ án này, cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố bị can về tội tham ô tài sản, nhưng Macxim không có mặt tại Việt Nam nên đã được đình chỉ điều tra. Đối với Dương Minh Đức, đã có hành vi xúi giục và tổ chức cho Trần Ngọc Giao trốn đi nước ngoài, cũng đã bị khởi tố về tội che giấu tội phạm nhưng do Đức bỏ trốn nên cơ quan điều tra đang truy nã.


  Trong vụ án trên, bị can Dương Quốc Hà được chia 535.000 USD, tương đương hơn 8,44 tỉ đồng VN (Hà và gia đình đã khắc phục, trả lại 450.000 USD); bị can Nguyễn Quang Thường chiếm đoạt 400.000 USD, tương đương 6,31 tỉ đồng (đã nộp đủ số tiền 400.000 USD để khắc phục hậu quả); bị can Trần Quang chiếm đoạt 1,87 triệu USD, tương đương 29,55 tỉ đồng (gia đình Quang đã nộp 21,03 tỉ đồng = 1,33 triệu USD); bị can Trần Ngọc Giao chiếm đoạt 70.000 USD (Giao đã nộp lại số tiền này); bị can Cao Duy Chính chiếm đoạt 20.000 USD và 150 triệu đồng VN (trong quá trình điều tra, Cao Duy Chính đã nộp lại số tiền này).

  Viện KSND tối cao cũng kiến nghị xử lý hành chính các ông Nguyễn Văn Tuyên, Huỳnh Cảnh, Trần Trọng Nội, Nguyễn Hữu Hoài, Đặng Đức Hợp, Mai Đức Toàn, Dương Tấn Trường và Đỗ Văn Niên - là những thành viên trong tổ mở thầu Ballast Đại Hùng I đã không phát hiện thấy đơn dự thầu của PTSC do Trần Quang ký là không đúng thẩm quyền. Đặc biệt, ông Nguyễn Giao - nguyên Tổng giám đốc VSP (đã ký báo cáo số 410 ngày 28/3/2001 đề nghị Petro Việt Nam phê duyệt kết quả đấu thầu) và ông Trần Ngọc Cảnh - nguyên Phó tổng giám đốc (hiện là Tổng giám đốc Petro Việt Nam) đã ký văn bản số 1517 ngày 6/4/2001 phê duyệt kết quả đấu thầu, chọn nhà thầu PTSC đối với dự án Ballast Đại Hùng I vượt giá thầu được duyệt 500.000 USD. Việc làm trên của ông Giao và ông Cảnh đã vượt quá thẩm quyền, vi phạm quy chế đấu thầu... song không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả làm thất thoát tài sản trong vụ án này và chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Việt Chiến

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đường dây tham nhũng trong ngành dầu khí: Truy tố 8 bị can

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đường dây tham nhũng trong ngành dầu khí: Truy tố 8 bị can bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Duong day tham nhung trong nganh dau khi Truy to 8 bi can ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đường dây tham nhũng trong ngành dầu khí: Truy tố 8 bị can ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT