Đề nghị không áp dụng "bắt khẩn cấp" với chủ doanh nghiệp

Thứ sáu, 10 Tháng mười 2003, 15:09 GMT+7
 • Khoảng 50 doanh nghiệp tham gia hội nghị góp ý Bộ luật Tố tụng hình sự do VCCI tổ chức sáng nay đều cho rằng cần cẩn trọng khi xử lý tội phạm trong lĩnh vực kinh tế. Đặc biệt, không nên áp dụng hình thức bắt khẩn cấp với chủ doanh nghiệp bởi hoạt động của họ liên quan đến lợi ích của nhiều tổ chức, cá nhân khác.

  Theo ông Vũ Duy Thái, hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có tính khám phá, quyết đoán cao. Vì vậy nhận định một sai phạm trong lĩnh vực kinh tế có phải là tội phạm hay không, không phải là dễ dàng. “Bị cáo là học sinh, luật định trong HĐXX phải có giáo viên. Vậy nên với trường hợp doanh nghiệp, cơ quan tố tụng cũng nên tham vấn các hiệp hội đại diện cho quyền lợi của họ” - ông Thái nói.

  Về sự tham gia của luật sư trong quá trình tố tụng, Chủ tịch Hội Luật gia Phạm Hưng cho biết đang có ý kiến cần quy định thêm nghĩa vụ của cơ quan điều tra khi tống đạt lệnh khởi tố bị can, lệnh tạm giữ thì phải báo cho đối tượng biết quyền có luật sư. Nhiều chủ doanh nghiệp tán thành và còn đề nghị luật sư được phép đại diện cho mình trước cơ quan tố tụng. Ông Vũ Quốc Bình, Văn phòng Luật sư Thiên Quang nói luật sư tham gia từ đầu và đầy đủ sẽ khắc phục việc bị cáo ra tòa kêu oan là bị ép cung.

  Đại diện các doanh nghiệp đánh giá cao những điểm mới tiến bộ được đưa vào Bộ luật Tố tụng hình sự, như quy định người bị oan do người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng gây ra có quyền được bồi thường thiệt hại, phục hồi danh dự vào quyền lợi, hay tạo cơ chế thuận lợi hơn cho luật sư tham gia phiên tòa. Tuy nhiên họ kiến nghị không áp dụng biện pháp bắt khẩn cấp với chủ doanh nghiệp. Với trường hợp kê biên tài sản thì chỉ áp dụng với tài sản thuộc sở hữu riêng của bị can, tránh kê biên tràn lan làm đình đốn hoạt động của cả doanh nghiệp.

  Nghĩa Nhân

  Theo dòng sự kiện:
  Doanh nghiệp rất “e ngại” pháp luật (17/09/2003)
  Cần nhấn mạnh nguyên tắc nhân đạo trong tố tụng hình sự (28/08/2003)
  Ủng hộ những cải cách trong tố tụng hình sự (28/08/2003)
  Sẽ có quy định cụ thể để bảo đảm quyền của luật sư (07/08/2003)
  Dự thảo quy định cho VKS quá nhiều quyền (07/08/2003)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Đề nghị không áp dụng "bắt khẩn cấp" với chủ doanh nghiệp

  Nhận xét tin Đề nghị không áp dụng "bắt khẩn cấp" với chủ doanh nghiệp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đề nghị không áp dụng "bắt khẩn cấp" với chủ doanh nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De nghi khong ap dung bat khan cap voi chu doanh nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đề nghị không áp dụng "bắt khẩn cấp" với chủ doanh nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT