Để ma túy không còn là nỗi đau

Thứ năm, 12 Tháng năm 2005, 07:18 GMT+7
 • De ma tuy khong con la noi dau
  Đường phố thị xã Mường Lay.

  Theo thống kê của Đội phòng chống tội phạm ma túy Công an thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên), đến đầu tháng 5/2004, thị xã có trên 220 người nghiện ma túy. Mặc dù các ban, ngành liên quan đã vào cuộc nhưng tệ nạn ma túy trên địa bàn thị xã vẫn tái diễn.

  Tan cửa, nát nhà vì ma túy

  Đã 8 năm nay gia đình ông T. tổ dân cư số 5, phường sông Đà luôn sống trong cảnh buồn bã vì 3 người con trai sa vào con đường nghiện hút. Ông T. nói chuyện với chúng tôi giọng buồn rầu: Khổ nhất là những lúc thiếu thuốc, người chúng run lẩy bẩy, mắt trợn trắng, miệng sùi bọt mép trông giống như người lên cơn điên. Đồ đạc trong nhà lần lượt đội nón ra đi chỉ vì các con nghiện ma túy. Tổ dân cư số 5, phường sông Đà có trên 15 đối tượng nghiện ma túy: người nhẹ thì hút, hít; nặng thì tiêm chích.

  Phát hiện 3 quý tử nghiện hút, gia đình ông T. đưa các con đi cai tại Trung tâm 05, 06 nhưng về nhà chẳng bao lâu chúng tái nghiện. Khi màn đêm buông xuống, các con nghiện tụ tập từng tốp hai bên đường giao thông tiêm chích ma túy. Số người nghiện ma túy ở thị xã không giảm là do thanh niên thiếu công ăn, việc làm. Đã khi nào đang tiêm chích bị lực lượng công an đi tuần tra phát hiện? H. một đối tượng nghiện hút đến nỗi tấm thân còm cõi, mặt mày xám ngoét, tổ dân cư số 10, phường Na Lay nói: Cũng một vài lần rồi nhưng công an không bắt về đồn vì đấy chỉ là tệ nạn xã hội. "Hàng trắng" ở đây có dễ mua không? Hàng có nhiều nhưng khách lạ không mua được vì các đối tượng buôn ma tuý hết sức cảnh giác. Được biết: Nhiều người bán "hàng trắng ở đây cũng nghiện ma túy nên chúng vừa buôn, vừa dùng.

  Xem các con nghiện chích ma tuý mà tôi nổi da gà. Các đối tượng dùng nước suối thay nước cất pha ma túy tiêm chích rất nguy hiểm đến tính mạng. Bên gốc cây long não đại thụ, khu vực chợ Đồi Cao, phường Sông Đà, nhóm thanh niên gồm 5 tên dỡ đồ nghề gồm bơm kim tiêm cùng mấy viên bạch phiến. Trong giây lát, hỗn hợp hêrôin, nước cất đã được pha chế xong. Các đối tượng nghiện thay nhau sử dụng, tên này thay phiên tên kia chích, hết lượt, mắt chúng đờ đẫn tựa lưng vào nhau ngủ trong cơn phê.

  Lực lượng phòng chống ma túy mỏng

  Anh Cù Huy Hùng, đội trưởng Đội phòng chống ma tuý Công an thị xã cho biết: nếu làm cuộc điều tra công phu, đối tượng nghiện ma tuý không chỉ ở con số 220 người. Có nhiều nguyên nhân gây ra sự chênh lệch này. Nhiều gia đình khi phát hiện con mình mắc nghiện, hay có biểu hiện nghiện ma túy không báo cho các cấp ngành liên quan phối hợp gúp đỡ, ngược lại tìm cách giấu giếm, như thế chúng lại rủ rê, lôi kéo bạn bè nghiện theo. Sự bưng bít thông tin của chính các cơ quan, ban ngành, trường học... họ sợ nếu cơ quan mình có người nghiện ma túy sẽ mất danh hiệu thi đua trong năm và cũng tìm cách dấu thông tin, như thế vô hình chung đã làm cho tệ nạn ma túy ở thị xã ngày càng tăng lên. Nguyên nhân quan trọng nữa dẫn đến việc người nghiện ma tuý nơi đây không giảm là công tác cai nghiện tại cộng đồng, Trung tâm 05, 06 kém hiêu quả. Người nghiện cần được giúp đỡ sau cai thời gian dài 2 - 3 năm nhưng ở thị xã Mường Lay nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung chỉ mới làm trong vòng 5 - 6 tháng...


  Thị xã Mường Lay gần 1,5 vạn dân thì có tới 220 người nghiện (con số trong tầm kiểm soát). Nhiều gia đình trong thị xã có 2 - 3 người (cả bố, con) nghiện ma túy. Từ đầu năm đến nay, Đội phòng chống tội phạm về ma túy Công an thị xã Mường Lay đã bóc gỡ 7 vụ, 8 đối tượng buôn bán lẻ các chất ma túy, thu 24,3 gam hêrôin, 133,9 gam thuốc phiện. Vụ lớn nhất bắt Lìu Văn Tỉnh, trú quán (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vận chuyển ma túy qua địa bàn thị xã, thu 9,17gam hêrôin và 1kg thuốc phiện. Thủ đoạn của các đối tượng buôn bán lẻ các chất ma túy trên địa bàn thị xã ngày càng ranh ma, xảo quyệt: chúng cất giấu ma tuý ngoài vườn, bờ ruộng, giao cho trẻ em vận chuyển ma túy đến bán cho các đối tượng nghiện...

  Đối tượng nghiện hút ma túy nhiều nên vấn đề an ninh, trật tự tại địa bàn phức tạp. Các vật dụng: Xoong, nồi, quần áo, xe đạp, xe máy... của các gia đình để sơ hở đều có thể bị lấy cắp. Mới đây nhất, 2 cánh cổng sắt của Thị ủy nặng phải 6 người khênh cũng bị lấy cắp, Công an thị xã đang điều tra sự việc. Việc phòng chống, triệt phá tình trạng buôn bán, nghiện hút ma túy là trách nhiệm của các ngành chức năng, trực tiếp là Công an thị xã Mường Lay. Song, hiện nay không thể quy kết trách nhiệm cho riêng ngành công an bởi vì Công an thị xã Mường Lay còn quá nhiều khó khăn. Biên chế hiện nay của Công an thị xã nhất là lực lượng chống ma túy rất mỏng. Thiếu nhân lực chưa được trang bị trang thiết bị nghiệp vụ hiện đại là vấn đề khó khăn nhất trong việc triển khai công tác đảm bảo ANTT nói chung và phòng chống ma túy nói riêng.

  Các ban ngành đều phải vào cuộc

  Để từng bước loại trừ tệ nạn ma túy ra khỏi xã hội, các ban ngành thị xã Mường Lay cần thực hiện tốt các bước: Công an thị xã phải bóc gỡ triệt để các điểm buôn bán ma tuý, không để thị xã là điểm trung chuyển ma tuý đi nơi khác tiêu thụ; xử lý nghiêm minh các đối tượng buôn bán, vận chuyển và tàng trữ ma tuý. Về phía gia đình, cần quan tâm tới con cái nhiều hơn nữa, không nên để con em mình sống buông thả, ăn chơi sa đọa. Nhà trường, các ban, ngành đoàn thể thị xã quản lý chặt chẽ học sinh, công chức, viên chức của mình, nếu người nào có biểu hiện "khác thường" cần đưa đến trung tâm y tế, bệnh viện xét nghiệm. Phát hiện mắc nghiện, lập biên bản bàn giao cho gia đình, nhà trường, đưa đi cai tại cộng đồng. Các cấp ngành cần có giải pháp nâng cao đời sống cho nhân dân: tạo công ăn việc làm, đầu tư dự án phát triển kinh tế, khôi phục ngành nghề thủ công truyền thống để thu hút lao động lúc nông nhàn; đẩy mạnh đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên đồng ruộng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, cây con, vật nuôi để người dân nhất là thanh niên không còn cảnh "nhàn cư vi bất thiện". Nếu làm được như thế tin rằng thị xã Mường Lay sẽ cắt được "Cơn đau ma túy".

  (Theo Báo Điện Biên Phủ)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Để ma túy không còn là nỗi đau

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Để ma túy không còn là nỗi đau bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De ma tuy khong con la noi dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Để ma túy không còn là nỗi đau ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ký Sự của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - KÝ SỰ