Đánh trống bỏ dùi?

10:06 19/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vụ hàng chục doanh nghiệp “bán mình” cho đầu nậu, nhập khẩu vào thị trường Việt Nam gần 600 chiếc ôtô gian lận thuế đã bị cơ quan chức năng phát giác cách đây hơn một năm. Nhưng cho đến nay, những vi phạm này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong phi vụ nhập xe ôtô gian lận thuế, theo kết quả xác minh của Hải quan thì có tới 51 doanh nghiệp “dính chàm”. Trong số đó cơ quan chức năng đã làm rõ được vi phạm cụ thể của 15 đơn vị với số lượng xe trốn thuế là 350 chiếc và số tiền gian lận khoảng 110 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp này đều thừa nhận đã bán tư cách pháp nhân, nhập thuê cho các đầu nậu để kiếm hoa hồng. Theo tính toán, với khoảng gần 600 xe gian lận thuế đã được nhập về, số tiền trốn thuế phải lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Hiện tại, các cơ quan chức năng đã có đầy đủ danh sách, chứng cứ vi phạm những doanh nghiệp nhập khẩu, đồng thời thu thập được đầy đủ danh tính, nhân thân và các chứng cứ vi phạm của những “đại gia” buôn lậu ôtô đứng sau lưng các doanh nghiệp.

Toàn bộ tài liệu, hồ sơ về vụ việc nghiêm trọng này đã được chuyển sang Viện KSND Tối cao và đã được Viện KSND Tối cao trả lời: với những tài liệu, chứng cứ nêu trên đủ cơ sở để tiến hành khởi tố. Nhưng không hiểu vì sao hơn một năm đã trôi qua, các cơ quan chức năng vẫn “án binh bất động”.

Hàng loạt lộ trình xử lý vi phạm đã được ngành Hải quan vạch ra cho các doanh nghiệp để thực hiện, nhiều “hạn chót” để các doanh nghiệp sai phạm nộp lại tiền trốn thuế cũng đã đi qua, nhưng kết quả vẫn là con số không.

Sau khá nhiều tranh cãi và trong khi chờ kết quả điều tra xác định chính xác số thuế phải truy thu của những doanh nghiệp để xử lý, Tổng cục Hải quan đã xác định số thuế tạm thu đối với số xe ôtô nhập khẩu của 15 doanh nghiệp có liên quan và ấn định thời gian trước 10/5, các doanh nghiệp này phải nộp xong số tiền tạm thu đã được ấn định.

Ngành Hải quan cũng đã cho biết, nếu các doanh nghiệp vẫn cố tình chây ì, không thực hiện, cơ quan này sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm sang cơ quan điều tra để tiếp tục xử lý. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, tất cả những nỗ lực trên vẫn không đạt được kết quả. Doanh nghiệp vẫn không chịu nộp tiền thuế. Còn Tổng cục Hải quan không hiểu vì còn “vướng víu” gì mà chưa có các biện pháp mạnh tay xử lý.

Được biết, bắt đầu từ hôm qua (18/7), Tổng cục Hải quan lại tiếp tục mời 15 doanh nghiệp vi phạm này đến để tiếp tục trao đổi và đốc thúc việc thực hiện nghĩa vụ.

Không biết với hình thức xử lý vòng quanh như thế này, đến bao giờ những kẻ có liên quan đến vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng trên mới được xử lý thích đáng!

Theo Nhóm PV điều tra

Công An Nhân Dân

Nguồn:DanTri
contentlength: 4965
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..