Đã khai sinh ở nước ngoài, có thể khai lại ở Việt Nam không?

Thứ hai, 23 Tháng chín 2002, 18:45 GMT+7
 • “Tôi có quốc tịch Việt Nam, năm 2001 lập gia đình với người Nhật tại Việt Nam. Chúng tôi đang sống tại Nhật Bản, sẽ sinh con và làm khai sinh ở đây. Chúng tôi dự định về Việt Nam sau đó. Vậy có thể khai sinh tên mới tiếng Việt không? Quốc tịch cháu có thay đổi không?” (bạn đọc Nguyen Quynh Thoan).

  Trả lời:

  Luật Quốc tịch Việt Nam năm 1998 quy định, công dân Việt Nam có quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam. Do vậy, khi bạn sinh con tại Nhật Bản, bạn cần quyết định lựa chọn quốc tịch cho cháu (theo quốc tịch cha hay mẹ). Nếu để cháu mang quốc tịch Việt Nam thì phải làm thủ tục khai sinh cho cháu tại cơ quan đại diện ngoại giao tại Nhật Bản. Nếu chọn quốc tịch Nhật Bản thì làm khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

  Khi làm khai sinh theo luật Việt Nam, bạn có thể cho cháu 2 tên (một tên chính và một bí danh). Nếu bạn đã làm khai sinh và chọn quốc tịch cho cháu theo luật Nhật Bản, thì khi về Việt Nam bạn không thể làm lại khai sinh cho cháu theo luật Việt Nam được, trừ khi xin cho cháu nhập quốc tịch Việt Nam.

  Luật sư Việt Hà
  Đoàn Luật sư Hà Nội

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Đã khai sinh ở nước ngoài, có thể khai lại ở Việt Nam không?

  Nhận xét tin Đã khai sinh ở nước ngoài, có thể khai lại ở Việt Nam không?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đã khai sinh ở nước ngoài, có thể khai lại ở Việt Nam không? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Da khai sinh o nuoc ngoai co the khai lai o Viet Nam khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đã khai sinh ở nước ngoài, có thể khai lại ở Việt Nam không? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TƯ VẤN PHÁP LUẬT